0915.916.915

​IMF cảnh báo các biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ

Phát biểu trước báo giới ngày 14/6, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhấn mạnh: “Những làm việc gần đây của Mỹ áp đặt thuế quan nhập khẩu đã làm tăng nguy cơ. Những hành động thương mại đơn phương có thể gây gián đoạn và phản ứng ngược đối có tính năng của hệ thống thương mại và kinh tế toàn cầu.

Như tôi đã nói cuộc chiến thương mại xuất phát từ 1 vài hành động đáp trả tăng lên sẽ không khiến ai thắng cuộc. Cả hai sẽ cộng thua cuộc. Tác động đối có kinh tế toàn cầu sẽ vô cộng nghiêm trọng không chỉ từ hành động của Mỹ mà còn từ giải pháp đáp trả của 1 vài quốc gia khác”.

​imf canh bao cac bien phap bao ho thuong mai cua my hinh 1
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: Reuters

Bà Lagarde cũng khuyến cáo Mỹ nên hợp tác có tính thi công có 1 vài đối tác thương mại nhằm giải quyết bất đồng trong thương mại và đầu tư mà không phải viện đến giải pháp áp đặt rào cản thuế quan và phi thuế quan, qua đây giúp phục hội làm việc thương mại công bằng và có lợi dựa trên 1 sân chơi bình đẳng.

Trước đây, trong 1 báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế về chính sách bán hàng kinh tế Mỹ, cơ quan này cũng đã nói rằng, tăng trưởng kinh tế Mỹ chuẩn bị sẽ mạnh lên trong năm nay song kế hoạch đánh thuế và 1 vài giải pháp chi tiêu sẽ gây rủi ro cao cho kinh tế Mỹ từ năm 2020 trở đi.

Nhận định của Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra chỉ ít giờ sau khi 1 vài nước Liên minh châu Âu (EU) cộng ngày đã nhất trí ủng hộ kế hoạch áp thuế nhập khẩu đối có lượng hàng hóa trị giá 2,8 tỷ euro ( tương đương dao động 3,3 tỷ USD) của Mỹ xuất khẩu sang Liên minh châu Âu nhằm đáp trả việc Mỹ tăng thuế đối có nhôm, thép nhập khẩu từ 1 vài nước Liên minh châu Âu.

Trước đây, ngày 31/5, Mỹ đã chính thức áp mức thuế mới, 10% có nhôm nhập khẩu và 25% có thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu, Canada và Mexico sau hai tháng tạm miễn. Ngay sau thông báo của Mỹ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố chọn lọc của Mỹ là chẳng thể hưởng ứng và khối này sẽ áp đặt 1 vài giải pháp trả đũa.

Giới chuyên gia lo ngại động thái của Mỹ sẽ đẩy cao nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và 1 vài đối tác. Canada và Mexico gần đây cũng đã mở bán 1 vài giải pháp trả đũa thương mại đối có Mỹ./.

Hồng Nhung/VOV1Theo Reuters

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*