0915.916.915

5 năm cải thiện môi trường kinh doanh: Hầu hết chỉ số có tăng điểm

Tiến 30 bậc trong bảng xếp hạng

Trong 5 năm không ngừng nghỉ từ năm 2014 – 2018, Chính phủ đã ban hành 1 vài Nghị quyết số 19 (Nghị quyết 19) về các nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực tranh đua quốc gia.

Theo ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), việc ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP thường niên kể từ năm 2014 đến nay là 1 minh chứng rõ ràng biểu hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực tranh đua của quốc gia. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của cùng đồng công ty.

5 nam cai thien moi truong kinh doanh: hau het chi so co tang diem hinh 1
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 19, Việt Nam đã tiến dao động 30 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu về môi trường kinh doanh

Sau 5 năm, đa số 1 vài chỉ số của môi trường kinh doanh đều cải thiện. Môi trường kinh doanh liên tục tăng về điểm số và thậm chí tăng rất nhanh trong năm 2017. Năm 2018, tuy môi trường kinh doanh giảm 1 bậc, nhưng có tới 8/10 chỉ số cải thiện về điểm số.

Nhìn lại sau 5 năm, chỉ số khởi sự kinh doanh đã được cải thiện; cấp phép thi công duy trì thứ hạng tốt; tiếp cận điện năng liên tục tăng điểm, tăng bậc. Đăng ký có tài sản năm 2018 lần Thứ nhất có cải thiện sau 5 năm; giải quyết tranh chấp hợp đồng cũng có sự cải thiện nhờ việc công khai 1 vài bản án. Giao dịch thương mại qua biên giới, lĩnh vực liên quan nhiều tới làm việc kiểm tra chuyên ngành, không có nhiều sự 1 vàih tân về điểm số, nhưng giảm bậc. Hiệu quả logistics năm 2018 của Việt Nam được cải thiện nhiều nhất trong hơn 1 thập niên qua. Riêng giải quyết phá sản là điểm trừ của môi trường kinh doanh và hiện xếp thứ 133 địa cầu.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và năng lực tranh đua của CIEM cho rằng, qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 19, có nhiều nội dung đặt ra nhưng vẫn chưa được cải thiện.

“Môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có sự cải thiện, nhưng đa số 1 vài chỉ số chưa đạt trung bình ASEAN 4 cả về điểm số và thứ hạng, dù dao động 1 vàih đang được thu hẹp dần”, bà Nguyễn Minh Thảo cho biết.

Trong 10 chỉ số của năm 2018, chỉ số về tiếp cận điện năng tăng ấn tượng nhất, từ địa điểm 66 năm 2017 lên địa điểm 27; chỉ số thành lập công ty cũng tăng từ 123 lên 104.

Bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nổi trội, trong số 3 cải 1 vàih về môi trường kinh doanh của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới ghi nhận trong năm 2018, có 2 cải 1 vàih thuộc chỉ số khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, đó là: cho phép đăng mở phân phối tài liệu đăng ký công ty qua mạng điện tử và giảm lệ phí đăng ký công ty.

Mặc dù, kết quả đạt được là đáng ghi nhận, tuy nhiên, bà Trần Thị Hồng Minh cho rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần rà soát lý do làm tăng thời gian xử lý hồ sơ đăng ký công ty để thời gian thực hiện thủ tục này được ghi nhận là 3 ngày làm việc theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp thay vì 5 ngày như giai đoạn này.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cần chắc chắn chỉ đạo thực hiện đúng quy định về thời gian mua/tự in hóa đơn VAT theo quy định hiện hành.

“Nếu quy định hiện hành được thực hiện nghiêm túc, thời gian đã đi vào hoạt động thủ tục sẽ được rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 4 ngày, giúp giảm 6 ngày trong tổng thời gian thực hiện quy trình khởi sự kinh doanh”, bà Minh cho hay.

PC_Article_Middle

Ở chiều ngược lại trong Doing Business 2019, Việt Nam có tới 6 chỉ số bị tụt hạng. Tụt mạnh nhất là chỉ số nộp thuế và bảo hiểm xã hội, giảm tới 45 bậc; chỉ số xuất nhập khẩu giảm 6 bậc; giải quyết phá sản giảm 4 bậc; cấp phép thi công tụt 1 bậc…

Lý giải về việc tụt hạng năm nay của chỉ số thuế, bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng, Tổng cục Thuế cho biết còn nhiều cải 1 vàih của Việt Nam chưa được Ngân hàng Thế giới (WB) ghi nhận. Cụ thể: thời gian nộp thuế là 351 giờ, tuy nhiên khi phân tách cho thấy trong đó có đến 334 giờ là dành cho việc tính toán số liệu và dự kiến tờ khai. Thực tế, thời gian nộp tờ khai và nộp thuế chỉ còn 17 giờ/năm. Đây là mức rất thấp so có 1 vài nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, 1 loạt chính sách phân phối hàng thuế không được WB cập nhật trong báo cáo năm nay như: bỏ bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào phân phối ra kèm theo tờ khai thuế VAT (đã được bỏ từ tháng 11/2014). Trong khi đó, báo cáo WB phân tách thời gian để DN lập bảng kê hóa đơn mất 90 giờ…

Còn theo ông Nguyễn Đình Cư, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội giải đáp thuế, vẫn còn nhiều quy định chồng chéo hay chính sách phân phối hàng thuế 1 vàih tân quá không ngừng nghỉ, quá nhiều, đến mức “ngay cả các người có chuyên môn cũng khó tra cứu và nắm bắt tài liệu”.

“Về lâu dài, cần có sự đầu tư tìm hiểu, phân tách nghiêm túc về khả năng liên thông điện tử giữa thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký lao động, bảo hiểm xã hội để đơn giản hóa, tân tiến hóa quy trình khởi sự kinh doanh. Việc liên thông điện tử này không chỉ giúp công ty tiết kiệm thời gian gia nhập phân khúc mà còn là cơ sở quan trọng góp phần thi công Chính phủ điện tử, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối có làm việc của công ty”, bà Trần Thị Hồng Minh đề xuất.

Cần nỗ lực gấp 4-5 lần

5 nam cai thien moi truong kinh doanh: hau het chi so co tang diem hinh 2
Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương

Theo ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, kết quả phân tách của WB cho thấy, môi trường kinh doanh của VN không xấu hơn trước, nhưng tiến bộ chưa được như kỳ vọng… Điều này đặt ra đề nghị Việt Nam cần phải nỗ lực hơn nhiều lần các gì đang làm, cải 1 vàih mạnh mẽ Bên cạnh đó.

“Mình tụt hậu không phải do không có cải 1 vàih mà cải 1 vàih của 1 vài nước tốt hơn, mạnh mẽ hơn. Các nước xung quanh cũng quyết tâm mà chúng ta chỉ quyết tâm như các năm trước thì không bao giờ đạt được mục tiêu. Quyết tâm của chúng ta phải gấp 3, 4, 5 lần so có trước, khi đó mới đạt được mục tiêu”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Ông Hiếu cho rằng, thời gian qua, bộ ngành đã bị sức ép trong thực hiện Nghị quyết 19, nay nếu cải thiện nổi bật để vượt qua 1 vài nước khác sẽ là thách thức không hề nhỏ.

“Duy trì nỗ lực đã khó, đòi hỏi nỗ lực ấy gấp nhiều lần càng khó hơn. Nhưng tôi cho rằng, 1 vài cơ quan liên quan cần thấy rằng đó là thời cơ không cải 1 vàih lần này thì thời cơ cải 1 vàih mất đi, kinh phí làm lại sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều bởi thời gian làm lại rất dài và lợi ích sẽ giảm dần”, Phó Viện trưởng CIEM nhận định./.

Cẩm Tú/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*