0915.916.915

60% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) hiện chiếm tỷ trọng 97% tổng số công ty đang vận hành ở Việt Nam, đâyng góp tới 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách và lôi kéo hơn 5 triệu lao động. Tuy vậy, DNNVV chỉ có dư nợ tín dụng ở mức 22-25% nghĩa là chỉ chiếm 1/5 tổng dư nợ cả nước. Trong khi đây, khả năng tiếp cận các nguồn vốn khác cũng rất hạn chế.

Mặc dù Việt Nam được xếp hạng thứ 29/190 quốc gia về chỉ số tiếp cận tín dụng, thế nhưng đến thời điểm giai đoạn này, vẫn có đến 60% DNNVV chưa tiếp cận được nguồn vốn.

Đây là các tài liệu được đưa ra ở Diễn đàn “Giải pháp thúc đẩy các nguồn vốn cho công ty nhỏ và vừa” do Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức chiều 7/8 ở Hà Nội.

60% doanh nghiep nho va vua chua tiep can duoc nguon von tin dung hinh 1
Diễn đàn “Giải pháp thúc đẩy các nguồn vốn cho công ty nhỏ và vừa”.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng-Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước, 1 trong các lý do khiến DNNVV khó tiếp cận nguồn vốn là do đa số các DNNVV chưa coi trọng việc cập nhật tài liệu vận hành cũng tổ chức hạch toán kế toán theo quy định, thường nộp báo cáo tài chính cho ngân hàng chậm, số liệu thiếu chính xác, chưa có kiểm toán độc lập nên ảnh hưởng đến quá trình tham khảo và thẩm định hồ sơ vay vốn. Ngoài ra, các DNNVV còn thiếu tài sản chắc chắn cho khoản vay theo quy định hoặc tài sản chắc chắn có giá trị thấp, quyền sử hữu tài sản chắc chắn không minh bạch.

Không chỉ có vay vốn ngân hàng, các công ty này cũng gặp nhiều gặp khó trong việc tiếp cận các nguồn vốn khác, như phát hành cổ phiếu, phát hành trái phiếu, quỹ đầu tư…

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, để 60% DNNVV không tiếp cận được nguồn vốn, trách nhiệm thuộc về cả ba nhà:“Thứ nhất là Nhà nước, mà đại diện không chỉ là Ngân hàng Nhà nước mà còn của các bộ ngành liên quan, thứ hai là nhà băng và các thiết chế tài chính, thứ ba các DNNVV, công ty siêu nhỏ”.

Cụ thể, về phía Nhà nước, hiện còn nhiều khuôn khổ pháp luật chưa thật sự khơi nguồn cho đầu tư. “Thời đại 4.0 nhưng biện pháp quản lý nhà nước còn cơ học, chưa nhận lời rủi ro. Các thiết chế về quyền sử dụng đất chưa tạo điều kiện cho công ty tiếp cận nguồn vốn ngân hàng”, Chủ tịch VCCI nói.

Về phía các nhà băng và thiết chế tài chính còn thờ ơ, công ty Nhà nước vẫn là đối tượng ưu tiên của các ngân hàng. Xét về mặt hiệu quả thì ngân hàng cho vay các khoản lớn có công ty lớn là ưu tiên chắc chắn an toàn theo hình thức thế chấp tài sản.

Về phía công ty, đến thời điểm này, 670.000 công ty đang vận hành và có đến 98-99% là DNNVV, nếu tính cả trên 5 triệu đơn vị kinh doanh cá thể thì DNNVV, công ty siêu nhỏ xét theo khái niệm kinh tế đạt gần 6 triệu đơn vị.

Trong số gần 6 triệu đơn vị này thì chỉ có 2 triệu đơn vị có đăng ký (gồm 1,3 triệu đơn vị và hơn 600.000 công ty có đăng ký), còn lại vận hành trong khu vực không chính thức, ít tính bạch và phi minh bạch.

Do đây, Chủ tịch VCCI nhận định, sự thiếu minh bạch của công ty khó tạo niềm tin cho các tổ chức tín dụng, cộng có đây, việc thiếu tài sản thế chấp và dự án kinh doanh thiếu khả thi cũng là lý do khiến tổ chức tín dụng “nói không” có DNNVV.

Trước hiện trạng gặp khó trong tiếp cận vốn của các DNNVV, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính-ngân hàng cho rằng, trong các hình thức tiếp cận vốn cho DNNVV cần lưu ý cả các hình thức chưa được ứng dụng không ngừng nghỉ, như: phát hành cổ phiếu, trái phiếu, cho vay tài chính… Theo đây, cần sớm ban hành và triển khai có hiệu quả các văn bản giải đáp thực hiện Luật hỗ trợ DNNVV, đồng thời tăng cường vai trò của các hiệp hội DNNVV và hợp tác giữa các tổ chức tín dụng và các quỹ bảo lãnh tín dụng.

“Về phía các DNNVV, cũng nên cải thiện tính minh bạch, công khai tài liệu, sẵn sàng làm việc có các tổ chức tín dụng, quản trị công ty và quản lý chiến lược, cũng như tài chính”, TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*