0915.916.915

87 nhà máy điện tham gia thị trường phát điện cạnh tranh

Bộ Công Thương ngày 8/10 đã tổ chức Hội nghị tổng kết, phân tách về những kết quả hoạt động Thị trường phát điện tranh đua cũng như tình hình triển khai Thị trường bán buôn điện tranh đua thí điểm GĐ từ 1/7/2017 – 30/6/2018.

Ông Phạm Quang Anh, Phó trưởng phòng phát điện, Cục Điều tiết điện lực cho biết, thực hiện công đoạn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phân khúc phát điện tranh đua chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 1/7/2012. Trải qua 5 năm hoạt động, đến nay, phân khúc phát điện tranh đua đã đạt được những kết quả tích cực. Tính đến thời điểm này, đã có 87 nhà máy điện tham dự chuyển nhượng trên phân khúc, có tổng công suất đặt 22.946MW, tăng 2,8 lần so có thời điểm mới hoạt động phân khúc vào tháng 7/2012 (chỉ có 31 nhà máy điện).

87 nha may dien tham dự thi truong phat dien canh tranh hinh 1
Hội nghị tổng kết, phân tách hoạt động phân khúc phát điện tranh đua và tình hình triển khai phân khúc bán buôn điện tranh đua.

Hệ thống điện tiếp tục được hoạt động an toàn tin cậy, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội, không có sự cố có lý do từ việc hoạt động phân khúc điện chắc chắn cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Thị trường điện đã giúp tăng tính minh bạch, công bằng trong việc lập lịch, huy động những nhà máy điện, góp phần tối ưu toàn hệ thống, tạo động lực và sự tin tưởng để lôi kéo những nhà đầu tư.

“Các đơn vị phát điện đã nhận thức được tầm quan trọng, chủ động hơn trong công tác hoạt động, rút ngắn thời gian sửa chữa bảo trì, cắt giảm giá thành hoạt động, chủ động trong chào giá nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả chung của toàn hệ thống”, ông Phạm Quang Anh khẳng định.

Song song có công tác củng cố và phát triển phân khúc phát điện tranh đua, Bộ Công Thương đã và đang chủ trì, phối hợp có những cơ quan, đơn vị triển khai những công tác dự tính cho Thị trường bán buôn điện tranh đua.

PC_Article_Middle
Loading…

Theo đây, công tác hoạt động thử nghiệm phân khúc bán buôn điện đã tiếp tục được thực hiện trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018. Đặc biệt, từ ngày 1/1/2018, phân khúc bán buôn điện thí điểm đã chuyển sang GĐ thực hiện chi trả thật, thay vì tính toán mô phỏng như những GĐ trước đây.

Theo Cục Điều tiết điện lực, việc hoạt động thí điểm phân khúc bán buôn điện tranh đua trong thời gian vừa qua là cơ sở để phân tách tính thích hợp của những cơ chế hoạt động phân khúc bán buôn điện theo kiến trúc chi tiết đã được phê duyệt; đồng thời, những đơn vị thành viên phân khúc đã từng bước làm quen có những cơ chế mới, đào tạo nâng cao năng lực.

Để triển khai đưa phân khúc bán buôn điện tranh đua vào hoạt động chính thức từ năm 2019, Bộ Công Thương lưu ý những đơn vị tập trung thực hiện đã đi vào hoạt động tốt GĐ hoạt động thí điểm những tháng cuối năm 2018; đã đi vào hoạt động Thông tư quy định hoạt động phân khúc bán buôn điện. Đồng thời tích cực đẩy mạnh công tác đã đi vào hoạt động hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ tài liệu, cũng như tiếp tục triển khai đào tạo nâng cao năng lực cho những đơn vị thành viên cung cấp đề nghị hoạt động phân khúc điện./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*