0915.916.915

9X khởi nghiệp từ giao hàng thông minh

Cơ duyên có nghề giao hàng

Vốn là con trai cả trong gia đình thuần nông ở huyện Quốc Oai, Hà Nội, từ khi học chuyên ngành Công nghệ thông tin, Đại học Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội, Lương đã phải bươn chải làm thêm nhiều nghề để có tiền trang trải học hành, trong đó có công việc shipper (giao nhận hàng) bằng xe đạp. Hàng ngày anh giao hàng cho vài chủ hàng. Khi mối giao hàng tăng, Lương rủ khách hàng bè thành lập đội đạp xe chuyên giao hàng. Sau khi tốt nghiệp, anh tiếp tục làm công việc này ở 1 cửa hàng kinh doanh sữa.

9X khởi nghiệp từ giao hàng thông minh

Đinh Văn Lương (hàng ngồi, giữa) còn có sở thích đi phượt bằng xe máy. Ảnh: Phương Nga

Gắn bó có công việc này hơn 1 năm, Lương nghỉ việc để tìm hướng mới. Anh thử sức có nhiều công việc khác nhau, từ nhân viên công ty cung cấp dịch vụ sinh trắc vân tay, kinh doanh online, làm bánh sinh nhật… “Tuy nhiên vì thiếu đam mê nên chỉ sau 1 thời gian ngắn tôi đều từ bỏ” – Lương thú nhận. Tuy nhiên, cũng chính trong dao động thời gian này, chàng trai trẻ đã cảm thấy phân khúc đang có nhu cầu giao hàng cao, từ đó anh nảy ra ý tưởng kinh doanh dịch vụ giao nhận hàng.

Tháng 3/2016, đội “Bồ câu ship” của Công ty Comeback ra đời, sau đó Lương đổi tên nhóm thành đội “giao vận tận tâm”. Sau gần nửa năm làm việc, nhóm cảm thấy họ làm việc cật lực nhưng doanh thu quá thấp. Khách hàng thường xuyên phàn nàn về tình trạng chậm trễ bởi nhân viên phải gom nhiều đơn rồi đi giao. M

Tháng 12/2017, ở Chung kết cuộc thi Hành trình khởi nghiệp (Startup Journey 2017) do Trung tâm Ươm tạo công nghệ và DN khoa học công nghệ phối hợp có Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, startup giao hàng thông minh – Busship của Đinh Văn Lương và các cùng sự đã giành giải Nhất.

ột người phụ trách nhiều quận, huyện nên quá tải. Người giao hàng đối mặt nhiều nguy cơ như thất lạc đơn hàng, nhầm lẫn khi ghi chép, mất quá nhiều thời gian để đối soát đơn hàng. Lương và các thành viên trong nhóm đặt ra mục tiêu phải rút ngắn quãng các con phố đi đến của shipper, giảm giá tối đa cho khách hàng, áp dụng khoa học công nghệ cải tiến mô hình giao hàng truyền thống.

Thành công nhờ ý tưởng độc đáo

Lương tâm sự: “Trước sự tranh giành của nhiều đối thủ trên phân khúc, công ty muốn thành công và tồn ở, cần phải tìm ra được 1 chiến thuật kinh doanh riêng. Vì vậy tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu phương thức làm việc của các đơn vị giao hàng khác và tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của khách hàng”. Theo tìm hiểu, Lương cảm thấy 1 số DN thường áp dụng hình thức phân phối như gom hàng về kho lớn rồi chia hàng theo tuyến. Kiểu vận hành như thế giúp DN giảm chi phí, nhưng khiến thời gian giao hàng chậm ít nhất 1 ngày. Trong khi đa số khách hàng đều có các mối lo việc vận chuyển không kịp thời, dẫn tới khách hàng hủy đơn; phí ship cao có các đơn cần giao gấp; thủ tục cách tân thông tin đơn hàng phức tạp…

Từ thực ở đó, Lương trăn trở để cải tiến dịch vụ của mình. Từ thói quen đi xe buýt, Lương đã nảy ra ý tưởng xây dựng mô hình Busship. Anh ví hàng hóa như hành khách, đi đến gần điểm nhận nào thì xuống trạm gần đó. Mỗi khi kho lưu động đi đến tới 1 phố, hay 1 quận nào đó, các shipper phụ trách khu vực sẽ nhận hàng từ kho lưu động. Kho cũng sẽ nhận luôn các mặt hàng mà khách hàng ở khu vực gần đó gửi. Do đó, hàng được giao chỉ trong vòng từ 2 – 6 tiếng từ khi khách gửi yêu cầu.

Để quản lý toàn bộ quy trình giao nhận hàng, công ty sẽ cần xây dựng phần mềm, website và thuê nhân sự, việc này đòi hỏi chi phí rất lớn. Lương tiết kiệm bằng cách nhờ người quen viết hộ phần mềm mobile, kiến trúc website rồi tự cải tiến. Kết quả là áp dụng giao nhận hàng điện tử Busship ra chính thức công bố vào tháng 8/2017. Lương giao cho các shipper phụ trách 12 quận trung tâm. Toàn bộ quy trình vận hành đều thực hiện qua phần mềm và theo sự điều phối ở trung tâm. Nhờ áp dụng công nghệ, Busship mỗi ngày giao nhận 200 – 300 đơn hàng chỉ có toàn bộ 14 người. “Hiện nay công ty đã mở thêm chi nhánh thứ 2 ở TP Hồ Chí Minh. Mục tiêu lâu dài của chúng tôi là sẽ phủ sóng giao hàng trên toàn quốc” – Lương chia sẻ.

Các khách hàng đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*