0915.916.915

An toàn thực phẩm sẽ “kích” tăng trưởng kinh doanh nông nghiệp

Tiêu thụ thực phẩm hàng năm ở Việt Nam chiếm trên 15% tổng sản phẩm quốc nội, có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm xấp xỉ 18%. Tuy nhiên, hiện trạng sản xuất thực phẩm chưa tuân theo 1 số nguyên tắc an toàn vệ sinh có thể cản trở tiềm năng tăng trưởng của ngành này, gây nguy hiểm cho sức khoẻ người tiêu dùng, hạn chế thời cơ tham dự vào 1 số chuỗi cung ứng tân tiến và nâng cao doanh thu của 1 số nhà sản xuất thực phẩm.

Đứng trước hiện trạng này, Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới đã phối hợp có New Zealand công bố Hợp phần hỗ trợ nông dân có tên Dự án an toàn thực phẩm ở Việt Nam. Các tổ chức quốc tế này sẽ hỗ trợ người nông dân sản xuất nhỏ ở Việt Nam cải thiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho 1 số sản phẩm nông nghiệp như gia cầm và rau củ quả. Dự án sẽ mở ra thời cơ phân khúc mới, giúp tăng lương và góp phần chắc chắn an ninh lương thực.

an toan thuc pham "kich" tang truong kinh doanh nong nghiep hinh 1
Dự án trồng rau sạch được hỗ trợ chắc chắn vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tăng khả năng mở ra nhiều phân khúc tiêu thụ mới.

Theo ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC ở Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết, việc triển khai 1 số hệ thống và nguyên tắc an toàn thực phẩm được quốc tế công nhận là nhân tố thiết yếu, giúp chắc chắn tăng trưởng kinh doanh nông nghiệp ở Việt Nam.

“Hệ thống và nguyên tắc an toàn thực phẩm sẽ giúp cải thiện năng lực tranh giành và doanh thu cho nông dân và nhà sản xuất thực phẩm của Việt Nam. Hoạt động giải đáp an toàn thực phẩm của IFC ở Việt Nam dựa trên bí kíp đã được thực hiện ở nhiều quốc gia khác, giúp 1 số doanh nghiệp trong nước tăng trưởng và tạo ra nhiều thời cơ sản xuất kinh doanh”, ông Kyle Kelhofer cho biết.

Đại diện IFC cũng cho biết, trong 3 năm tới, tổ chức này sẽ nâng cao nhận thức về nguyên tắc an toàn thực phẩm và thực hiện 1 số chương trình tập huấn phù hợp cho dao động 1.000 nông dân sản xuất nhỏ dựa trên 1 số đề nghị căn bản của GlobalGAP và 1 số nguyên tắc phù hợp khác.

Cụ thể, Dự án sẽ hỗ trợ toàn diện cho dao động 20 trang trại sản xuất nhỏ đạt được chứng nhận GlobalGAP hoặc 1 số nguyên tắc tương đương. Bên cạnh đây, Dự án cũng sẽ tìm kiếm 1 số thời cơ để kết nối các nông hộ đã được tập huấn có 1 số nhà bán lẻ tiềm năng, 1 số doanh nghiệp quốc tế trong chuỗi kinh doanh nông nghiệp, các đơn vị đang tìm kiếm các sản phẩm được chứng nhận quốc tế.

Trên thực ở thời gian qua, bằng 1 sốh thiết lập 1 hệ thống chăn nuôi theo GlobalGAP, tập trung vào vệ sinh và an ninh sinh học, giảm kháng sinh, khả năng truy xuất lý do và các nguyên tắc khác, 2 trang trại ở Bình Phước và Đồng Nai này đã cung cấp được dao động 3 triệu con gà thịt được chứng nhận GLOBAL GAP, tương đương có 6 triệu kg thịt gà, cho phân khúc trong nước và xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm 2017 vừa qua.

Theo TS. Nguyễn Việt Hùng, Thành viên nhóm nghiên cứu kỹ An toàn thực phẩm, Ngân hàng địa cầu khu vực Đông và Đông Nam Á, 1 số tài liệu về thực phẩm bẩn ở Việt Nam được đăng tải rất nhiều, nhưng lại thiếu nghiên cứu kỹ cho thấy mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

“Nhóm nghiên cứu kỹ đã thi công 1 số khuyến nghị có Chính phủ Việt Nam, tiếp cận quản lý an toàn thực phẩm dựa trên rủi ro. Cách tiếp cận Thứ nhất phải phân tích nguy cơ, quản lý nguy cơ và truyền thông về nguy cơ an toàn thực phẩm 1 1 sốh phù hợp”, TS. Nguyễn Việt Hùng tài liệu.

Cho rằng, việc cải thiện nguyên tắc an toàn thực phẩm để tiếp cận phân khúc mới có vai trò then chốt trong việc đạt được mục tiêu quốc gia xuất khẩu 40 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam từ năm 2018, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand ở Việt Nam cho biết, quốc gia này sẽ hỗ trợ 1 số nỗ lực của IFC nhằm kết nối nông dân Việt Nam có phân khúc trong nước và quốc tế. Cải thiện vận hành kinh doanh nông nghiệp và nguyên tắc an toàn thực phẩm sẽ đem lại lợi ích cho cả người nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam./.

Dự án an toàn thực phẩm ở Việt Nam là 1 hợp phần của Chương trình An toàn Thực phẩm Việt Nam, được bắt đầu triển khai từ tháng 7/2017 có sự hỗ trợ của Cộng hòa Slovakia, nhằm thúc đẩy việc ứng dụng 1 số nguyên tắc an toàn trong ngành thực phẩm Việt Nam. Chỉ trong 1 năm, IFC đã giúp 40 nhà nuôi gà thuộc 2 trang trại gia cầm độc lập trong chuỗi bạn của Công ty CP Bel Gà – 1 doanh nghiệp giống gia cầm danh tiếng, có được chứng nhận GlobalGAP./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*