0915.916.915

Ấn tượng kinh tế Việt Nam 2018

Năm 2018 có thể nói là năm ấn tượng của kinh tế Việt Nam có 1 số điểm nhấn về hội nhập kinh tế quốc tế khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực. Đây cũng là năm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt tốc độ cao nhất trong vòng 10 năm, trong đây lôi kéo FDI là “điểm sáng”.

“Điểm sáng” từ lôi kéo FDI

Từ 1 tỉnh có nguồn thu dao động 100 tỷ đồng và tùy thuộc nhiều vào ngân sách Trung ương ở thời điểm tái lập, đến nay, sau 20 năm thi công và phát triển, số thu nội địa của Vĩnh Phúc chỉ đứng sau Hà Nội và TP.HCM, trong đây đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là yếu tố quan trọng nhất trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng và thu ngân sách cho tỉnh. Có thể nói, sau 20 năm lôi kéo FDI, tỉnh Vĩnh Phúc đã vươn lên trở thành 1 trong các địa phương hội tụ 1 số dòng vốn FDI của 1 số nhà đầu tư lớn như hãng xe Toyota, hãng Honda hay Piaggio… Và sự tham dự đầu tư của 1 số “ông lớn” nước ngoài đã làm “thay da đổi thịt”, tạo bề ngoài mới cho địa phương này.

kinh te viet nam 2018: mot nam thanh cong voi nhung con so an tuong hinh 1
Ước tính 1 số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 19,1 tỷ USD năm 2018.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Vĩnh Phúc chỉ là 1 trong 63 tỉnh, đô thị trong cả nước đã và đang lôi kéo tốt nguồn vốn FDI. Khu vực FDI càng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, biểu hiện qua 1 số đâyng góp xã hội, nộp ngân sách Nhà nước, tạo giá trị tăng thêm.

Cụ thể, sau 30 năm lôi kéo đầu tư FDI, hiện cả nước có dao động 334 tỷ USD vốn đăng ký có hơn 26.600 dự án còn hiệu lực. Theo đây, khu vực FDI đã càng ngày càng phát triển, trở thành 1 trong các khu vực năng động nhất của nền kinh tế. FDI đã đâyng góp lớn trong việc tăng thêm năng lực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Đến nay, khu vực FDI chiếm dao động 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, trên 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Ngoài ra, khu vực FDI cũng đã góp phần tăng thu ngân sách, tạo việc làm cho người dân, ổn định tình hình xã hội. Riêng năm 2018, Việt Nam đã lôi kéo 1.918 dự án cấp phép mới, có số vốn đăng ký đạt hơn 13,481 tỷ USD, tăng 18,1% về số dự án và 0,2% về vốn đăng ký so có năm 2017.

Đánh giá về chặng các con phố 30 năm lôi kéo đầu tư FDI, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, chặng các con phố 30 năm lôi kéo FDI đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. FDI có vai trò quan trọng, trở thành “điểm sáng” của nền kinh tế Việt Nam.

Một kết quả quan trọng khác là đầu tư FDI đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Hiện FDI đã tạo ra trên 50% giá trị sản xuất công nghiệp, góp phần hình thành 1 số ngành công nghiệp chủ lực như viễn thông, dầu khí, điện tử, công nghệ tài liệu… Đây là nền móng quan trọng cho tăng trưởng dài hạn cũng như thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – tiên tiến hóa đất nước.

Nắm bắt “thời cơ vàng” từ CPTPP

Năm 2018 còn đánh dấu 1 bước ngoặt lớn trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam khi CPTPP chính thức có hiệu lực sau 7 năm có 40 vòng đàm phán. Theo báo cáo thuyết minh của Chính phủ, việc tham dự Hiệp định này là động lực giúp Việt Nam nâng cao nội lực, phong phú hóa phân khúc để ứng phó có 1 số tác động của kinh tế địa cầu đang diễn biến phức tạp có chiều hướng bảo hộ thương mại tăng thêm của 1 số nền kinh tế lớn.

kinh te viet nam 2018: mot nam thanh cong voi nhung con so an tuong hinh 2
Năm 2018 khép lại có các con số rất ấn tượng, khẳng định 2018 là 1 năm thành công của kinh tế Việt Nam.

Tham gia Hiệp định, GDP của Việt Nam có khả năng tăng thêm 1,32% tính đến năm 2035, trong trường hợp đồng thời cắt giảm thuế quan và tự do hóa dịch vụ, GDP có thể tăng thêm 2,01%. Với mức độ cam đoan của 1 số nước trong CPTPP, 1 số mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như nông, thủy sản, điện, điện tử đều được xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng thêm 4,04% và nhập khẩu tăng thêm 3,8% vào năm 2035; tổng số việc làm tăng thêm hàng năm từ 20.000 đến 26.000 lao động.

Bên cạnh đây, CPTPP sẽ giúp ta có thời cơ cơ cấu lại phân khúc xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn, từ đây giúp ta nâng cao tính độc lập tự chủ của nền kinh tế. Đồng thời, Việt Nam có điều kiện rất tốt để lôi kéo FDI của 10 thành viên còn lại. Thông qua thành viên của hiệp định, là 1 số nước có nền kinh tế phát triển cao, hệ thống pháp luật hoàn chỉnh, chúng ta sẽ học tập, thảo luận bí kíp để đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật nước ta, cũng như việc quản lý, điều hành nền kinh tế phân khúc.

PC_Article_Middle

Đánh giá về “thời cơ vàng” mà CPTPP có lại, nhiều chuyên gia cho rằng, việc tham dự hiệp định là thời cơ lớn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng như địa vị của Việt Nam trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, là cầu nối quan trọng đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế địa cầu.

Ngoài ra, CPTPP còn là động lực giúp công ty Việt Nam tập trung đổi mới phương thức sản xuất, nâng cao năng lực tranh giành, cải thiện chất lượng hàng hóa dịch vụ để bắt kịp xu hướng phát triển của địa cầu.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, CPTPP là thời cơ mở rộng thương mại đầu tư có 3 phân khúc mới đầy tiềm năng ở châu Mỹ. Cơ hội nâng cấp và làm sâu sắc thêm mối điện thoại cùng hưởng có 7 phân khúc còn lại, trong đây có nhiều đối tác chiến lược quan trọng của chúng ta.

Đây là thời cơ tăng lợi nhuận cho công ty, có thêm việc làm cho người lao động, thời cơ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao cuộc sống nhân dân, là thời cơ đa phương hóa 1 số quan hệ kinh tế quốc tế, đưa nền kinh tế nước ta thoát khỏi hiện trạng tùy thuộc quá lớn của 1 số phân khúc, bảo đảm sự phát triển tự chủ và bền vững. Trong bối cảnh kinh tế địa cầu nhiều bất ổn, xung đột và chiến tranh thương mại leo thang thì các thời cơ này càng quý giá.

Tiềm năng là vậy, nhưng 1 số chuyên gia cũng cho rằng, toàn bộ mới chỉ là thời cơ. Nếu Việt Nam không nắm bắt được thời cơ này thì nguy cơ 1 số thời cơ này có thể không trở thành hiện thực. Bài học từ việc thực thi 10 FTA, WTO đã cho thấy rất rõ điều này. FTA, WTO chờ mong có lại nhiều thời cơ nhưng phần lợi ích thực sự đạt được còn khiêm tốn, người dân Việt Nam và công ty Việt Nam vẫn chưa thực sự hưởng lợi như mong muốn. Nhiều chuyên gia đánh giá, sở dĩ Việt Nam chưa nắm bắt được 1 số thời cơ này là do thể chế hành chính của chúng ta còn nhiều vấn đề bất cập. Vì thế, cần gấp rút cải 1 sốh thủ tục hành chính sâu rộng Bên cạnh đây để cải thiện cơ bản môi trường kinh doanh.

Tăng trưởng kinh tế cao nhất 10 năm

Bất chấp các gặp khó từ rào cản thương mại, sự tăng thêm bảo hộ của 1 số nước hay căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn chinh phục “đỉnh cao” mới. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt tốc độ cao nhất trong vòng 10 năm và có khả năng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao trên 7% vào năm 2019.

Trình bày báo cáo tình hình kinh tế – xã hội năm 2018 trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã đạt chỉ tiêu Quốc hội giao, trong đây không ít chỉ tiêu đạt mức kỷ lục từ trước đến nay.

Năm 2018 cũng là năm thứ 3 không ngừng nghỉ lạm phát được kiểm soát dưới 4%. Dự trữ ngoại hối Nhà nước đạt kỷ lục trên 60 tỷ USD. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện thông qua việc cắt giảm, đơn giản hóa 61% điều kiện kinh doanh và 60% thủ tục kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu. Nhờ kinh tế – xã hội phát triển ổn định, diện tích nền kinh tế tăng mạnh, năm 2018 ước đạt trên 5,5 triệu tỷ đồng. GDP bình quân đầu người ước đạt 2.540USD, tăng 440USD so có năm 2015.

Như vậy có thể nói, năm 2018 khép lại có các con số rất ấn tượng, khẳng định 2018 là 1 năm thành công của kinh tế Việt Nam. Điều này sẽ tạo tiền đề, hỗ trợ tích cực hơn cho kinh tế Việt Nam 2019 “cất cánh”./.

Ánh Phương/Báo TNVN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*