0915.916.915

Anh để ngỏ khả năng tiếp cận CPTPP hậu Brexit

Nhật Bản ngày 31/7 đã bày tỏ sự ủng hộ đối có việc Anh tham dự Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thời hậu Brexit, tức sau khi Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU). Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh chính phủ Anh đang hy vọng ký được 1 vài thỏa thuận thương mại mới mở đường cho hàng hóa xuất khẩu của nước này sau khi rời khỏi EU.

anh de ngo kha nang tiep can cptpp sau brexit hinh 1
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox (trái) và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia từng cho rằng không có khả năng Anh tham dự CPTPP. Nhưng sau cuộc gặp có Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox ngày 31/7, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã nói rằng ông sẽ không tiếc công sức ủng hộ London trở thành 1 phần của khu vực thương mại tự do khổng lồ này.

“Tôi hoan nghênh Anh quan tâm đến việc gia nhập CPTPP” – ông Motegi nói. “Sự quan tâm của Anh là 1 sự khích lệ rất lớn đối có các nỗ lực của chúng tôi trong việc nâng tầm quan trọng của hệ thống thương mại tự do dựa trên quy định và chống lại chủ nghĩa bảo hộ”.

Bộ trưởng Motegi nhấn mạnh, “Nhật Bản sẽ không tiếc công sức ủng hộ Anh, bao gồm việc cung cấp các tài liệu liên quan và đâyng vai trò là trung gian giữa Anh có 1 vài nước khác trong CPTPP”.

Bộ trưởng Liam Fox cũng hoan nghênh sự ủng hộ của Nhật Bản, nhấn mạnh rằng 2 nền kinh tế lớn thứ ba và thứ năm địa cầu chia sẻ tầm nói chung cũng như mong muốn duy trì hệ thống thương mại tự do và cở mở dựa trên luật pháp quốc tế, cho rằng đây là nhân tố để Anh và Nhật Bản là đối tác hoàn hảo trong tương lai.

“Chúng tôi rất ấn tượng về vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Abe trong CPTPP” – ông Liam Fox nêu rõ. “Chúng tôi cho rằng điều này [CPTPP – ND] có tầm quan trọng vượt qua ý nghĩa về kinh tế mà là chiến lược khu vực và toàn cầu. Và chúng tôi cho rằng khả năng Anh tiếp cận CPTPP lẫn việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa EU và Nhật Bản là cơ sở cho hợp tác kinh tế giữa chúng ta”.

Nền kinh tế Nhật Bản chiếm tới gần 1 nửa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của CPTPP. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Anh có tổng kim ngạch thương mại song phương lên tới 28 tỷ bảng, tăng gần 15% trong năm 2017.

Các thành viên CPTPP có tổng kim ngạch thương mại có Anh lên tới 82 tỷ bảng trong năm 2016, cao hơn Hà Lan, Pháp hay Trung Quốc.

Lập trường ủng hộ của Nhật Bản đối có Anh trái ngược có cảnh báo từ cựu Đại sứ Australia ở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Geoff Raby rằng kế hoạch Brexit bị cho là “mềm” giai đoạn này của Thủ tướng Anh Theresa May có thể giới hạn sự tham dự của London vào CPTPP. Australia cũng là 1 trong 11 nước CPTPP./.

Diệu Hương/VOV.VNTheo Daily Mail

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*