0915.916.915

Apple có nguy cơ mất danh hiệu công ty nghìn tỉ USD

Apple vừa mở phân phối báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2018, vượt ước tính của Phố Wall cả về doanh thu lẫn lợi nhuận. Dù vậy, cổ phiếu hãng vẫn giảm hơn 7%, khiến giá trị phân khúc có khi về dưới 1.000 tỉ USD.

apple co nguy co mat danh hieu cong ty nghin ti usd hinh 1
Apple có nguy cơ mất danh hiệu công ty nghìn tỉ USD. (Ảnh: Reuters).

Theo CNBC, nguồn gốc là vì Apple không đạt kỳ vọng về số liệu lô hàng iPhone giao đi, mở phân phối tiên liệu không mấy khả qua và thực hiện nhiều một vàih tân trong cấu trúc báo cáo. Hãng Mỹ chuẩn bị tổng doanh thu quý 1/2019 trong dao động 89 – 93 tỉ USD, thấp hơn chỉ 1 chút so có mức ước tính của giới đánh giá là 93,02 tỉ USD.

Trong quý 4/2018, doanh thu hãng “táo khuyết” đạt 62,9 tỉ USD, doanh số iPhone đạt 46,89 triệu chiếc, thấp hơn mức 47,5 triệu chiếc do FactSet và StreetAccount tiên liệu. Giá phân phối trung bình của iPhone là 793 USD, tăng 28% so có năm ngoái và cao hơn nhiều so có mức 750,78 USD cũng được FactSet và StreetAccount tiên liệu.

Doanh số iPhone phân phối ra không một vàih tân nhiều so có cộng kỳ năm ngoái. Điều này kéo dài xu hướng tăng trưởng rất nhẹ mà Apple trải qua trong một vài quý gần đó. Để bù đắp tăng trưởng yếu, Apple tăng giá phân phối iPhone, thúc đẩy giá phân phối trung bình và lợi nhuận tổng thể tăng.

Số liệu giá phân phối trung bình cao như trên có thể cho thấy doanh số iPhone Xs, có giá khởi điểm là 999 USD và iPhone Xs Max, giá khởi điểm là 1.099 USD mạnh mẽ. Cả hai mẫu này ra phân khúc chỉ 1 tuần trước khi kết thúc quý có tháng 9. Số liệu cũng cho thấy người dùng đang đổ xô mua thiết bị giá cao hơn.

PC_Article_Middle

Từ báo cáo kết quả kinh doanh quý sau, Apple sẽ không báo cáo cụ thể doanh số iPhone, iPad và Mac – ba dòng sản phẩm chính được chú tâm.

Về mảng dịch vụ, Apple đạt doanh thu 9,98 tỉ USD, tăng 27% so có một vàih đó 1 năm song lại không đạt kỳ vọng của một vài nhà đánh giá là 10,2 tỉ USD. Danh mục doanh số dịch vụ của Apple gồm doanh số App Store, số lượng đăng ký Apple Music và bộ nhớ iCloud. Doanh thu dịch vụ còn bao gồm doanh thu từ một vài công cụ chi trả kỹ thuật số của hãng như Apple Pay.

Kết phiên chuyển nhượng 1/11 (giờ Mỹ), cổ phiếu Apple có giá 222,22 USD. Bất chấp kết quả kinh doanh không hẳn tệ như trên, cổ phiếu Apple vẫn giảm mạnh 7% xuống còn 206 – 207,81 USD trong phiên chuyển nhượng ngoài giờ. Vốn hóa phân khúc của hãng có khi hạ về dưới 1.000 tỉ USD khi mất đến 70 tỉ USD. Dù vậy sau đó, Apple tăng lại để giữ vững ngôi công ty nghìn tỉ đô duy nhất của Mỹ từ tháng 8 đến nay./.

Theo Thu Thảo/Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*