0915.916.915

Ba tháng “bò lê” vỉa hè, thỏa giấc mơ thu nhập 100 triệu/tháng

Phơi nắng vỉa hè

Tốt nghiệp đại học giao thông bằng giỏi, không xin được việc làm, Nguyễn Thanh Tùng đã đầu quân cho 1 doanh nghiệp nhà đất. Chỉ sau 1 cuộc phỏng vấn, Tùng đã nhận đi làm ngay. Sau 1 tuần đào tạo, Tùng được phân công cộng nhóm 5 người túc trực ở dự án ở Hà Đông.

Khi còn ngồi trên ghế giảng những con phố, Tùng từng nghĩ tới nơi mình làm sẽ là toà nhà văn phòng mát lạnh, quần áo bảnh bao. Bây giờ, Tùng vẫn bảnh bao, sơ mi trắng, giầy đen nhưng chỉ có khác là chỗ làm việc. Nơi Tùng ngồi hàng này chỉ là chiếc bàn nhựa và mấy cái ghế, 1 chiếc ô che nắng.

Công việc kinh doanh nhà đất không hề tiện lợi. Nhiệt độ ngoài trời mùa hè lên tới 40 độ thì những người làm nghề như Tùng quả là cực hình. Dưới cái nắng, mồ hôi nhễ nhại. Mỗi khi thấy khách đi qua, Tùng cộng nhóm đồng nghiệp lao bổ ra, phát tờ rơi, mời vào giải đáp.

ba thang bo le via he thoa giac mo thu nhap 100 trieu mot thang hinh 1
Môi giới bám trụ ở vỉa hè.

Sau thời gian ngấm đòn, Tùng nhận thấy thất vọng. “Ai cũng nghĩ làm môi giới nhà đất sang chảnh, nhưng bọn em thì khi nào cũng phân phối mặt mặt những con phố. Nắng nóng cũng khổ mà mưa thì coi như nghỉ làm”, Tùng chia sẻ.

Nam giới đã khổ, có những KH gái thì còn vất vả hơn. Mai Hoa (24 tuổi, quê Hải Phòng) đã từng khóc nhiều lần khi chọn lọc đi làm môi giới nhà đất. Chưa có bí kíp, Hoa bị đẩy ra ngoài vỉa hè phân phối hàng dự án. Công việc của Hoa ngày nào cũng như ngày nào có mặt ở vị trí, nếu có khách đi qua thì mời vào xem dự án, xin số hotline và giải đáp phân phối hàng.

Nghe thì dễ làm nhưng thực ở đã có nhiều lần Hoa muốn bỏ nghề. “Đứng ở vỉa hè nắng chang chang, khói bụi, nhiều khi người đi những con phố còn trêu ghẹo. Có người hỏi còn có việc làm, thông thường cả nhóm ngồi chơi có nhau”, Hoa cho biết.

Vật bất ly thân của Hoa là lọ kem chống nắng. Chỉ 1 thời gian ngắn là Hoa dùng hết 1 lọ. Chưa kể tới những vật dụng khác như kính, áo chống nắng. Vậy mà Hoa chia sẻ, vẫn chẳng thể chống lại được thời tiết.

Theo lời Hoa, ngại nhất là đang đứng mặt những con phố gặp người quen. “Ở quê ai cũng nghĩ mình đi làm trên này công sở, nếu biết mình đứng vỉa hè thế này thì không biết nói thế nào”, Hoa nói.

Hoa từng có ý định bám trụ 1 thời gian rồi tìm công việc mới. Nhưng giai đoạn này, có những sinh viên mới ra trường như Hoa, đây vẫn là 1 nghề được cho là đỡ vất vả hơn.

ba thang bo le via he thoa giac mo thu nhap 100 trieu mot thang hinh 2
Môi giới nhà đất nghề không tiện lợi.

Lương chưa được 3 triệu

Phần lớn nhân lực của nghề nhà đất là những KH trẻ, sinh viên mới ra trường, gặp khó Thứ nhất chính là việc tìm kiếm, tạo dựng mối quan hệ có KH. “Bắt đầu từ con số 0”, họ phải gắng sức mọi nhữngh để có thể kiếm KH cho riêng mình.

Hầu hết những nhân viên bám trụ ngoài vỉa hè như Tùng hay Hoa có mức thu nhập thường rất thấp, chưa tới 5 triệu đồng. Nhiều người chỉ 3-4 triệu đồng/tháng. Trong khi đây, môi giới phải có 1 số vốn để đầu tư quảng cáo dự án, quảng cáo sản phẩm.

“Nghe quảng cáo thì thu nhập thưởng lên tới cả trăm triệu nhưng những nhân viên mới như em thì chắc phải cả chục năm nữa. Bây giờ mong cả tháng phân phối được 1 sản phẩm là tốt lắm rồi”, Tùng chia sẻ.

Trong khi đây, Hoa cho rằng, sức ép tranh đua giữa những đồng nghiệp khá lớn. Nhóm nọ tranh đua nhóm kia nên cướp khách của nhau xảy ra như “chuyện hàng ngày ở huyện”.

Ngay cả những người đã bám trụ có nghề lâu năm cũng chẳng liên tục được thuận buồm xuôi gió. Trong đám môi giới như Tùng, đã có người nhiều tháng không có được 1 chuyển nhượng nào nên tinh thần giảm sút, phải bỏ nghề, kèm theo là 1 đống nợ.

Phải nói rằng nghề môi giới nhà đất chứa đựng rất nhiều gặp khó, thậm chí là cả cạm bẫy, nếu không biết nhữngh đương đầu và giải quyết, họ thể sẽ thấy nản chí và sớm bỏ cuộc./.

Theo Nam Hải/Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*