0915.916.915

“Bà Thủy” và “ông Thiên” đều chịu thua NPK Phú Mỹ công nghệ hóa học

“Hãy gắng sức nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón” là những lời nhắn nhủ Thứ nhất của GS.TS Nguyễn Bảo Vệ ở những hội thảo giải đáp, giải đáp kỹ thuật sử dụng phân bón cho bà con nông dân. Hiệu quả sử dụng phân bón ở Việt Nam giai đoạn này thấp đến mức đáng lo ngại, dưới 50%, tức 1 nửa lượng phân bón bị mất đi mà cây trồng không sử dụng được.

Cụ thể, hiệu quả sử dụng phân đạm dưới 50%, phân lân dưới 30% và phân kali dưới 40%. Nguyên nhân chính là do “bà Thủy” và “ông Thiên”. “Bà Thủy” ở đấy tức là nước, làm chảy tràn, thấm sâu, rửa trôi phân bón đi mất, còn “ông Thiên”, tức ông Trời: làm bốc hơi, khuếch tán 1 lượng phân bón khi cây trồng chưa kịp hấp thu. Điều này không chỉ làm tăng kinh phí sản xuất mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

"ba thuy" va "ong thien" deu chiu thua npk phu my cong nghe hoa hoc hinh 1
Tất cả 31 mô hình trình diễn sử dụng bộ phân bón Phú Mỹ, trong đây đáng kể là NPK Phú Mỹ do Nhà máy công nghệ hoá học sản xuất đều cho năng suất, hiệu quả cao.

NPK sản xuất bằng công nghệ hóa học đã khắc phục được những nhược điểm này của NPK sản xuất theo công nghệ bình thường, giúp những chất dinh dưỡng, độc đáo những nguyên tố vi lượng (TE), phân bố đều trong từng hạt phân, có liên kết hóa học bền chặt, hạn chế hiện trạng hao tổn phân bón do bị rửa trôi, bốc hơi. Nhờ đây, nông dân không chỉ tăng thêm hiệu quả sử dụng phân bón mà còn tăng năng suất và chất lượng nông sản, giảm tác động tiêu cực tới môi trường. Ở Việt Nam giai đoạn này, chỉ duy nhất có nhà máy NPK Phú Mỹ sản xuất NPK bằng công nghệ hoá học và có đầy đủ những thế mạnh bởi thế.

Chuyên gia nói là vậy, nhưng có bà con nông dân thì cứ phải tai nghe mắt thấy mới tin được. Hãy xem nông dân cả nước đã sử dụng NPK Phú Mỹ công nghệ hoá học từ khi Nhà máy này đưa sản phẩm sản xuất ra phân khúc có kết quả thực ở như thế nào?

Ông Bùi Văn Dung chủ mô hình sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây bưởi có diện tích 0,6 ha ở thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Năm nay thời tiết bất thường hơn, nhưng mô hình sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây bưởi nhà tôi cho năng suất 1,4 tấn quả/ha, cao hơn mô hình đối chứng những 15%. Mô hình giúp cho nhà tôi có lương dao động 340 triệu đồng, cao hơn 85 triệu đồng so có vườn đối chứng”.

"ba thuy" va "ong thien" deu chiu thua npk phu my cong nghe hoa hoc hinh 2
Sản phẩm phân bón Phú Mỹ được nhiều bà con tin dùng.

Một chủ vườn khác, ông Lê Anh Quang – chủ vườn sầu riêng ở xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa nhận xét: “Lần Thứ nhất sử dụng phân bón Phú Mỹ, tôi đã thấy hiệu quả nổi bật so có đối chứng (sử dụng những sản phẩm khác cộng tỉ lệ và hàm lượng dinh dưỡng). Trong 0,5 ha sầu riêng nhà tôi, có những cây suy kiệt nặng từ những năm trước, tưởng chỉ còn nước chặt bỏ, nhưng khi bón bộ sản phẩm gồm Đạm Phú Mỹ, NPK Phú Mỹ 16-16-8+13S+TE, NPK Phú Mỹ 15-15-15+TE và Polysulphate không những cây được bình phục tốt mà còn cho năng suất cao, quả đẹp, chất lượng thơm ngon và quan trọng nhất là không nứt trái, sượng trái”.

Là chuyên gia theo sát vườn cây, Tiến sĩ Trình Công Tư, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên, công nhận: Mô hình trình diễn sử dụng Phân bón Phú Mỹ cho cây sầu riêng ở xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã giúp tăng 12% năng suất ra trái. Bên cạnh đây, có việc sử dụng phân bón tiết kiệm, hiệu quả và chắc chắn tính bền vững, cây sầu riêng ở mô hình không chỉ cho lợi nhuận tăng thêm hơn 1 triệu đồng/cây so có những vườn đối chứng mà những chỉ tiêu sâu bệnh hại cây cũng giảm đáng kể.

PC_Article_Middle

Tại vựa lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long, anh Võ Văn Hiền, ngụ ở Xã Tân Hòa Tây, Tân Phước, Tiền Giang đã sử dụng NPK Phú Mỹ cho lúa vụ Thu Đông, và phần lúa sử dụng bộ NPK Phú Mỹ đạt năng suất 6 tấn/ha, cao hơn mô hình đối chứng 0,5 tấn/ha; đồng thời kinh phí sản xuất tiết kiệm hơn vì dùng ít phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hơn.

"ba thuy" va "ong thien" deu chiu thua npk phu my cong nghe hoa hoc hinh 3
Hiệu quả sử dụng phân bón ở Việt Nam giai đoạn này thấp đến mức đáng lo ngại, dưới 50%, tức 1 nửa lượng phân bón bị mất đi mà cây trồng không sử dụng được.

Được biết, toàn bộ 31 mô hình trình diễn sử dụng bộ phân bón Phú Mỹ, trong đây đáng kể là NPK Phú Mỹ do Nhà máy công nghệ hoá học sản xuất, trên nhiều nhóm cây trồng: lúa, cây ăn trái, cà phê, tiêu, rau màu…mà PVFCCo thực hiện trong vụ Hè Thu/mùa mưa và vụ Thu Đông vừa qua và đều cho năng suất, hiệu quả cao. Đây là những minh chứng thực ở, thuyết phục cho hiệu quả của sản phẩm phân bón Phú Mỹ.

Chuẩn bị bước vào vụ Đông Xuân/mùa khô, 1 thời vụ được tiên liệu nhiều khả năng cao xảy ra hiện tượng El Nino và những diễn biến thời tiết khó lường, PVFCCo tiếp tục thực hiện phương châm đồng hành cộng bà con nông dân để có mùa vụ đạt năng suất cao, tiết kiệm vật tư nông nghiệp. Cụ thể, về sản phẩm, PVFCCo chắc chắn lượng sản phẩm Đạm Phú Mỹ – hạt trong, tan nhanh, nhanh phát; và tập trung sản xuất những công thức NPK Phú Mỹ thích hợp cho đầu vụ và mùa khô, bổ sung trung vi lượng như: NPK Phú Mỹ 20-20-15+TE, NPK Phú Mỹ 20-5-5+TE, NPK Phú Mỹ 27-6-6+TE…; đồng thời triển khai dao động hơn 300 cuộc hội thảo, họp nhóm, tọa đàm trên khắp cả nước nhằm giải đáp bà con sử dụng phân bón hiệu quả, quản lý dinh dưỡng trên cây trồng, tăng cường kiến thức về kỹ thuật nông nghiệp, tài liệu phân khúc, phân biệt phân bón thật – giả.

Các hội thảo rất phong phú, từ cây ngắn ngày (lúa, rau, tỏi…) đến cây dài ngày và cây ăn quả (cà phê, thanh long, ổi, sầu riêng, cam…). Ngoài cán bộ trong nước, PVFCCo tiếp tục mời những chuyên gia nước ngoài đến từ những nền nông nghiệp phát triển cộng ra đồng ruộng có bà con để dự kiến kỹ lưỡng từ đất, nước, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; phổ biến cho bà con những tài liệu tiên liệu khí tượng thuỷ văn cho cả mùa do Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia phát hành.

Với sự hỗ trợ nhiệt tình, tận tâm như thế, dù cho có đối mặt có “bà Thuỷ”, “ông Thiên” hay El Nino đi nữa, hy vọng bà con nông dân sẽ có 1 vụ Đông Xuân/mùa khô bội thu, bội thu và bội thu./.

CTV Đức Trung/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*