0915.916.915

Bảng giá “đất vàng” TPHCM chỉ 162 triệu, thực tế 1 tỷ đồng/m2

Đại diện Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, đơn vị này đã gửi văn bản lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên Môi trường về việc đề xuất sửa đổi Luật Đất đai 2013 về giá đất.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM, Luật Đất đai 2013 vẫn còn tồn ở nhiều hạn chế. Cụ thể, 1 vài quy định và cơ chế xác định giá đất, thẩm định giá đất trên đấy khi vận hành thực ở đã cho thấy chưa thực sự chắc chắn tiêu chuẩn “Giá đất thích hợp có giá đất phổ biến trên phân khúc”.

Hiện nay, giá đất trong bảng giá đất ở 1 vài địa phương được quy định thấp hơn so có giá đất phổ biến trên phân khúc và chỉ tương đương dao động 30-50% giá đất phân khúc. Kết quả công tác thẩm định “giá đất cụ thể” chưa chắc chắn được tiêu chuẩn “Giá đất thích hợp có giá đất phổ biến trên phân khúc”.

bang gia dat vang tai tphcm chi 162 trieu trong khi thuc te 1 ty dong mot m2 hinh 1
Giá đất trong bảng giá đất ở 1 vài địa phương vẫn còn thấp hơn rất nhiều so có thực ở và TPHCM là 1 ví dụ điển hình.

Tại 1 vài địa phương đã xảy ra hiện trạng “Bảng giá đất” thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do “Khung giá đất” thấp và do Nghị định 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định “UBND cấp tỉnh được quy định mức giá đất cao hơn nhưng không quá 30% so có mức giá tối đa của cộng loại đất trong khung giá đất” nhưng lại không được quy định mức giá đất thấp hơn so có mức giá tối thiểu của cộng loại đất trong khung giá đất, nên không thích hợp có tình hình thực ở của địa phương.

HoREA lấy ví dụ, ở TPHCM, khi ban hành hệ số điều chỉnh giá đất theo Quyết định 51/2014/QĐ-UBND của UBND đô thị thì mức nộp tiền sử dụng đất năm 2015 (ứng dụng theo Luật Đất đai 2013) của nhiều địa điểm nhà tương tự trong hẻm “sâu” cao hơn 1 vài trường hợp đã nộp tiền sử dụng đất năm 2014 (ứng dụng theo Luật Đất đai 2003).

Theo 1 vàih tính năm 2014, 1 vài địa điểm nhà trong hẻm (địa điểm 1) có hệ số địa điểm cao nhất chỉ là 0,5, hệ số địa điểm thấp nhất (địa điểm 4) chỉ là 0,2; đồng thời còn được tính tương ứng có phân cấp hẻm (hẻm cấp 1, hẻm cấp 2, cấp hẻm còn lại).

bang gia dat vang tai tphcm chi 162 trieu trong khi thuc te 1 ty dong mot m2 hinh 2
Mỗi m2 trên các con phố Đồng Khởi có giá phân khúc là hơn 1 tỷ đồng nhưng trong bảng giá đất của TPHCM chỉ là 162 triệu đồng/1 m2.

Trong khi đây, 1 vàih tính năm 2015 (Quyết định 51/2014/QĐ-UBND) thì chỉ có phân ra 3 loại địa điểm hẻm. Cụ thể, địa điểm 2 (tương đương địa điểm 1 trong Quyết định 60) có hệ số địa điểm 0,7 so có nhà mặt các con phố các con phố. Vị trí 3 (tương đương địa điểm 2 trong Quyết định 60) có hệ số địa điểm 0,8 so có địa điểm 2. Vị trí 4 (bao gồm cả địa điểm 3 và địa điểm 4 trong Quyết định 60) có hệ số địa điểm 0,8 so có địa điểm 3.

Như vậy, theo 1 vàih tính của năm 2015 thì nhiều địa điểm nhà trong hẻm, nhất là 1 vài hẻm sâu (hẻm của hẻm của hẻm) phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn năm 2014. Trong khi đây, số đông các ngôi nhà lại nằm trong hẻm và nhà trong hẻm sâu thì thường là nhà của các hộ dân có mức sống trung bình và gặp khó

Tiếp tục lấy ví dụ về mức giá đất cao nhất trong bảng giá đất của địa phương thì HoREA cho rằng, Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2014/NĐ-CP quy định về khung giá đất, trong đây, quy định giá đất tối đa ở TPHCM (đô thị độc đáo) là 162 triệu đồng/m2.

Bảng giá đất của TPHCM đã xác định 3 tuyến các con phố gồm: Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ (quận 1) ứng dụng mức giá cao nhất, tính theo công thức: 162 triệu đồng/m2 + (162 x 30%) = 210,6 triệu đồng/m2. Mặc dù vậy, mức giá này vẫn rất thấp so có giá phân khúc dao động hơn 1 tỷ đồng/1 m2.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, ngày 15/3/2018, UBND đô thị đã ban hành Quyết định 09/2018/QĐ-UBND về hệ số điều chỉnh giá đất, đã quy định hệ số 1,1 lần ứng dụng cho trường hợp hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối có phần tổng diện tích vượt hạn mức. Quy định hệ số 1,3 cho khu vực 5, hệ số 1,5 cho khu vực 4, hệ số 1,7 cho khu vực 3, hệ số 1,9 cho khu vực 2 và hệ số 2,1 cho khu vực 1 ứng dụng trong trường hợp xác định đơn giá thuê đất hàng năm, xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê.

“Khi ứng dụng hệ số điều chỉnh giá đất này thì đơn giá cho thuê đất hàng năm hoặc xác định giá khởi điểm đấu giá đất để cho thuê vẫn thấp so có giá phân khúc. Như các con phố Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, nếu ứng dụng hệ số điều chỉnh 2,1 thì giá đất cũng chỉ là 210,6 triệu đồng x 2,1 = 442,26 triệu đồng/m2. Đây là mức giá vẫn còn quá thấp so có giá phân khúc”, ông Châu nói.

bang gia dat vang tai tphcm chi 162 trieu trong khi thuc te 1 ty dong mot m2 hinh 3
Nguồn thu ngân sách từ đất đai vẫn chưa tương xứng có tiềm năng.

Theo HoREA, tài chính đất đai là vấn đề rất lớn, rất quan trọng trong pháp luật đất đai, trong đây có vấn đề xác định giá đất. Nguồn thu từ đất chiếm dao động trên dưới 10% ngân sách địa phương là nguồn thu rất quan trọng của 1 vài tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương.

Nhưng giai đoạn này, trong quá trình thực thi pháp luật đất đai, có hiện tượng nguồn thu ngân sách Nhà nước từ đất đai còn bị thất thu trong vận hành chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển công năng sử dụng của công trình thi công gắn liền có đất, nhất là chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, đất ở.

Ông Lê Hoàng Châu nhận định, nguồn thu ngân sách từ đất đai chưa tương xứng có tiềm năng, chưa tạo thành nguồn thu lâu dài, bền vững cho ngân sách nhà nước. Hoạt động thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp còn nhiều bất cập./.

Theo Đại Việt-Công Quang/Dân Trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*