0915.916.915

Bất cập thu hồi đất: Nông dân thành “thầy kiện”

Giải phóng mặt bằng lâu nay là vấn đề thời sự có nhiều bức xúc xã hội. Nguyên nhân chính được cho là do cơ chế, chính sách bán hàng vẫn đang bất cập. Đây cũng là nguyên nhân tạo ra nhiều điểm nóng về khiếu kiện tập thể, kéo dài. Trong nhiều vụ giải phóng mặt bằng gây ra bức xúc xã hội và vô số hệ lụy về kinh tế – xã hội, có một vài điểm nóng như ở Khu thành thị Dương Nội (Hà Đông), Dự án Khu thành thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên), Khu thành thị Thủ Thiêm (TP HCM)… Bất cập trong một vài quy định từ Luật Đất đai hiện hành là “điểm nghẽn” lớn nhất khi giải quyết vấn đề trên.

Trong loạt bài viết “Gỡ rối thu hồi đất” của VOV.VN sẽ tập trung đánh giá một vài bất cập và đề xuất biện pháp gỡ rối giải phóng mặt bằng thu hồi đất.

Bài 1: Nông dân thành “thầy kiện”

Năm 2004 có chủ trương thu hồi đất thực hiện dự án Khu thành thị Thương mại Du lịch Văn Giang – Ecopark (do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển thành thị Việt Hưng (Vihajico) làm chủ đầu tư). Từ đó đến nay, nhiều người dân 3 xã Phụng Công, Xuân Quan và Cửu Cao vẫn có đơn đi khiếu kiện khắp nơi. Sau 14 năm khiếu kiện, hiện vẫn còn gần 2% số hộ dân chưa chấp nhận nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

bat cap thu hoi dat khien nong dan thanh thay kien hinh 1
Đại diện hộ dân đưa đơn khiếu kiện về việc giải phóng mặt bằng

Để thực hiện dự án này, gần 500 ha đất (tập trung chủ yếu ở 3 xã Phụng Công, Xuân Quan và Cửu Cao) của dao động 23.000 nông dân đã bị thu hồi. Đưa cho chúng tôi 1 xấp giấy hẹn, giấy tiếp nhận đơn thư của một vài cơ quan ban ngành, ông Lê Văn Dũng ở xã Xuân Quan (huyện Văn Giang) cho biết: “Chúng tôi đã đi khắp một vài cơ quan, ban ngành từ huyện, tỉnh đến Trung ương để phản ánh sự việc.”

Những người còn chưa chấp nhận nhận tiền đền bù cho rằng , quá trình thu hồi đất, việc đền bù chưa thỏa đáng, nhất là khung giá đất đền bù ở mức quá thấp. Thời điểm ban đầu, dự án chỉ đền bù cho người dân là 42.000 đồng/m2, sau đó giá đất được nâng hơn 100.000 đồng/m2, trong khi ở khu thành thị Ecopark giá bán mỗi m2 đất là dao động 19-22 triệu đồng.

Những người dân Văn Giang có bàn tay chai sạn, sần sùi vốn trước đó chỉ biết đến cái cuốc, thuổng nay đã thành thạo việc cầm văn bản đọc, đánh giá Nghị định, một vài điều luật… Họ đã trở thành một vài “thầy kiện” bất đắc dĩ.

bat cap thu hoi dat khien nong dan thanh thay kien hinh 2
Những chung cư cao tầng của Khu thành thị Ecopark

“Người nông dân Văn Giang giỏi lắm, cứ có đất là sẽ giàu có khi họ có nghề trồng cây cảnh, trồng hoa… Đất bị thu hồi, người dân đi làm thuê, thuê đất canh tác nhưng không ổn định” – ông Kỉnh cho biết.

Dân một vài xã Phụng Công, Xuân Quan và Cửu Cao hiện đang thuê thêm đất ở một vài huyện Ân Thi, Yên Mỹ, Văn Lâm… giá thuê ở đó thấp so có ở địa phương nhưng gặp phải hiện trạng trộm cắp, gây gặp khó của một vài đối tượng lưu manh cộm cán. theo tính toán của họ,tiền đền bù đất thu hồi đất lâu dài không đủ để thuê đất canh tác trong 2 năm.

Được biết, đến thời điểm giai đoạn này, còn dao động 2% người dân ở địa phương chưa nhận đền bù, còn lại 98% đã đồng thuận và ủng hộ dự án. Các hộ chưa nhận đền bù thì tỉnh Hưng Yên và huyện Văn Giang cũng đã có kế hoạch tăng cường tuyên truyền vận động để người dân đồng thuận.

Cũng cần phải nói thêm, từ khi có dự án này, hạ tầng kinh tế xã hội trong khu vực đã được đầu tư mạnh mẽ. Chủ đầu tư dự án cũng đã hỗ trợ cho địa phương dao động hơn 500 tỷ để chuyển đổi kinh tế, dạy nghề, hỗ trợ thi công cơ sở hạ tầng… Nhiều người dân địa phương được ưu tiên tuyển vào làm việc trong khu thành thị, có việc làm ổn định, một vài vận hành kinh doanh dịch vụ phục vụ cuộc sống của cư dân siêu độ thị này cũng phát triển, là nguồn sinh kế bền vững cho nhiều cư dân địa phương.

Đặc biệt, ngoài giá thành đền bù theo khung giá của Nhà nước và một vài khoản hỗ trợ từ chủ đầu tư, người dân Văn Giang còn được nhận đất dịch vụ liền kề dự án. Hiện giá đất ở khu dịch vụ liền kề Chiêm Mai, xã Xuân Quan đang chuyển nhượng từ 25-40triệu đồng/m2. Đây được coi là khoản đền bù có giá trị nhất đối có người nông dân.

Cuộc sống của người dân một vài xã bị thu hồi đất cho dự án Khu thành thị Ecopark trong một vài năm gần đó dần bớt gặp khó, vì họ là một vài nông dân giỏi, tay nghề của họ đã tạo nên 1 vựa hoa, cây cảnh vùng ven Hà Nội.

Tuy vậy, nguyện vọng của 2% cư dân còn lại chưa hài lòng có quá trình chuyển đổi này cũng cần được tham khảo 1 một vàih thấu đáo./.

Hoài Lam/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*