0915.916.915

Bất động sản cao cấp vẫn là phân khúc hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Vốn ngoại đổ vào phân khúc BĐS tăng mạnh

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 2 trong lôi kéo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đạt 5,54 tỉ USD, chiếm 27,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các công ty Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc)… đang là những nhà đầu tư đứng đầu về làm việc đầu tư BĐS ở Việt Nam.

Dòng vốn FDI được những công ty nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam trước đó như CapitaLand, Keppel Land, Mapletree, Gamuda Land… tăng vốn, mở rộng thêm diện tích đầu tư. Một số nhà đầu tư mới vào phân khúc BĐS Việt Nam thì chọn phương thức liên kết có những công ty nội địa qua góp vốn, mua cổ phần công ty và cho vay vốn đầu tư.

FDI đổ bộ vào BĐS có lượng lớn nhưng vẫn tập trung ở những phân khúc như BĐS cấp cao, khách sạn nghỉ dưỡng.

bat dong san cao cap van la phan khuc hap dan nha dau tu ngoai hinh 1
Bất động sản cấp cao quyến rũ nhà đầu tư ngoại.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), dòng vốn FDI vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào phân khúc BĐS. Khi vốn đầu tư vào BĐS đang bị hụt do ngân hàng giảm cho vay địa ốc thì nguồn vốn này càng quan trọng. Bên cạnh đó, nguyên tắc phát triển sản phẩm của những dự án có mác ngoại thường khá cao và được đầu tư tốt hơn về chất lượng dịch vụ.

“Nguyên nhân khiến dòng vốn ngoại chảy mạnh vào phân khúc BĐS là do Nhà nước đã nhữngh tân chính sách bán hàng, pháp luật về đầu tư, kinh doanh BĐS, nhà ở. Nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư, kinh doanh BĐS gần tương tự nhà đầu tư trong nước” – ông Châu nói.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững chắc, lương người dân dần 1 nâng cao khiến tầng lớp trung lưu tăng mạnh… nhu cầu về những sản phẩm BĐS vẫn ở mức cao. Đây là nguồn gốc được những nhà đầu tư nước ngoài nhắc tới khi đầu tư, ông Châu đánh giá thêm.

Bất động sản nghỉ dưỡng có sức hút

Theo ông Trần Đạo Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CEO, Việt Nam có tình hình chính trị ổn định, kinh tế Việt Nam xét về dài hạn tốc độ tăng trưởng GDP được kỳ vọng bật tăng từ 6.5 – 7% trong GĐ 2016 – 2021. Đầu tư cơ sở hạ tầng tăng mạnh GĐ 2015 – 2020.

Trong tăng trưởng kinh tế thì du lịch là 1 trong những điểm sáng nổi trội. Lượng khách đến Việt Nam càng ngày càng nhiều, chuẩn bị đến năm 2020 là 20 triệu lượt (gấp 2 năm 2016). Lượng du khách quốc tế đến Việt Nam có mức tăng dao động 20%/năm. Doanh thu du lịch năm 2020 chuẩn bị đạt 35 tỷ USD, gần sát có xuất khẩu nông nghiệp 40 tỷ USD (ngành có 44% lực lượng lao độngViệt nam tham dự).

“Du lịch đã tạo đà cho BĐS du lịch, nghỉ dưỡng phát triển, đó cũng là khu vực lôi kéo sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Minh chứng là những dự án có vốn đầu tư nước ngoài ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… tăng mạnh. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài cũng đang chờ đợi những chính sách bán hàng cụ thể về loại hình BĐS nghỉ dưỡng” – ông Đức nói.

Hệ thống luật pháp và những chính sách bán hàng có liên quan đến công ty và BĐS đang đã đi vào hoạt động, cung cấp chuẩn mực quốc tế, tạo môi trường dễ dàng cho những nhà đầu tư vào phân khúc Việt Nam. Xu hướng hợp tác quốc trong lĩnh vực BĐS có nhiều thời cơ phát triển. Trong 2 năm gần đó, làm việc chuyển nhượng, sáp nhập công ty trong lĩnh vực Bất động sản diễn ra sôi động ở toàn bộ những phân khúc Bất động sản.

Đặc biệt là sự quan tâm của những nhà đầu tư nước ngoài vào phân khúc BĐS Việt Nam. Thị trường chứng khoán Việt nam làm việc có xu hướng tốt là kênh dẫn vốn gián tiếp cho công ty được quản lý tốt và dự án có chất lượng./.

Phương Hoài/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*