0915.916.915

Bất động sản đặc khu: Bong bóng đã xì hơi 30%, giá sẽ tiếp tục giảm?

Giao dịch đất ở Phú Quốc trầm lắng

Theo thống kê, ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (nơi chuẩn bị thành lập đặc khu kinh tế) từ ngày 1/1/2017 đến 30/4/2018 có 5 tổ chức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có tổng quy mô 8,5 ha; 12.268 hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có tổng quy mô 699 ha.

Quyết định hạn chế chuyển nhượng, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đối có 1 số khu phân lô, tách thửa ở Phú Quốc tạm thời từ tháng 5 khiến chuyển nhượng BDS phát triển thành trầm lắng.

bong bong bat dong san tai cac dac khu tuong lai da xi hoi 30%, gia se tiep tuc giam hinh 1
Phú Quốc khi sắp tới sẽ là đặc khu kinh tế. (Ảnh: Lao Động)

Bà Trương Thị Nhài, Giám đốc Trung tâm chuyển nhượng Bất động sản G68 (ở Phú Quốc) cho biết, Phú Quốc chỉ còn chuyển nhượng đất thổ cư, còn đất thời hạn 50 năm không có chuyển nhượng, nếu có chuyển nhượng thì giá phân phối phải thật rẻ. Giá BDS ở Phú Quốc chào đã giảm 20-30% so có 1 số tháng trước, cụ thể 1 mảnh đất 1.000 m2 trước dao động 2 tỷ đồng giờ đã giảm xuống còn từ 1,4- 1,6 tỷ đồng.

Theo bà Nhài, 1 số sàn chuyển nhượng BDS từ Hà Nội, TP.HCM… tới Phú Quốc mở chi nhánh văn phòng chuyển nhượng rất nhiều nhưng giai đoạn này rút khỏi khi phân khúc trầm lắng và không có chuyển nhượng. Các sàn chuyển nhượng còn làm việc là sàn của các người sống ở Phú Quốc.

“Là người đầu tư hay người dân thì cũng muốn Phú Quốc có 1 quy hoạch thật rõ ràng và có cơ chế 1 số nhà đầu tư, phát triển hạ tầng để lôi kéo đầu tư tốt hơn 1 số công ty lớn tìm tới, kinh tế của Phú Quốc mới có sự tăng trưởng ổn định và bền vững” – bà Nhài nói.

Bất động sản đặc khu sẽ giảm giá

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, trước khi tạm ngừng chuyển nhượng, BDS đặc khu có sức hút rất lớn. Trong đây, ngoài 1 số dự án do 1 số nhà đầu tư BDS phát triển 1 1 sốh bài bản, có các dự án do đầu cơ tạo ra chưa chuẩn mực, việc chuyển nhượng ruộng vườn, rừng phòng hộ phân lô để phân phối xảy ra, đẩy giá BDS lên rất nhanh theo chiều dựng ngược.

bong bong bat dong san tai cac dac khu tuong lai da xi hoi 30%, gia se tiep tuc giam hinh 2
Vân Đồn có nhiều dự án lớn đang được triển khai.

Bong bóng BDS ở 1 số đặc khu xuất hiện và tương đối nghiêm trọng. Việc này gây ảnh hưởng cho các nhà phát triển BDS thực sự, giải phóng mặt bằng để triển khai 1 số dự án cũng khó thực hiện, phân khúc BDS tranh đua không lành mạnh.

“Việc tạm dừng phân lô, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, 1 số chuyển nhượng, khiến cho phân khúc BDS đặc khu đã giảm nhiệt. Các nhà đầu tư ngắn hạn, giới đầu cơ rút khỏi phân khúc vì không chuyển nhượng được nữa, khi không tạo được sóng, không còn chuyển nhượng, 1 số môi giới rút khỏi phân khúc BDS đặc khu” – ông Nguyễn Văn Đính nói.

Ông Đính cũng phân tích, 1 số nhà đầu tư ngắn hạn sẽ phân phối tháo để rút vốn về, xảy ra phân phối rẻ, tiên đoán phân khúc BDS đặc khu giá xuống nhanh. Toàn bộ hệ thống môi giới đất đai, trái pháp luật ở 1 số đặc khu thì hầu như đâyng cửa văn phòng, không chuyển nhượng. Đây là các môi giới không chuyên, tự phát chiếm dao động 50% số lượng môi giới và văn phòng chuyển nhượng BDS ở 1 số đặc khu.

Giá BDS sẽ xuống vì trước đây đã bị đẩy lên trên giá trị thực. Giá xuống đúng giá trị sẽ thích hợp để phát triển kinh tế, giúp 1 số nhà đầu tư BDS có điều kiện tiếp cận đất đai phát triển tốt hơn. Những người có nhu cầu chuyển nhượng BDS để đầu tư dài hạn thì vẫn quan tâm đến phân khúc này, ông Đính phân tích.

Giao đất để phát triển kinh tế, không phải nhượng lãnh thổ

Việc giao đất ở đặc khu kinh tế có thời gian dài đang có nhiều quan điểm trái chiều, cũng là tài liệu được giới BDS quan tâm nhất. Toàn bộ phân khúc BDS đặc khu đang “nín thở” chờ các chọn lọc cuối cùng của Quốc hội.

bong bong bat dong san tai cac dac khu tuong lai da xi hoi 30%, gia se tiep tuc giam hinh 3
GS Đặng Hùng Võ. (Ảnh: Dân Trí)

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, các ý kiến nói “việc cho thuê đất ở các đặc khu quá dài giống như nhượng lại tô giới đất…” là hiểu chưa đúng. Đất ở đặc khu là chúng ta giao để phát triển kinh tế, trong quá trình nhà đầu tư sử dụng chính quyền vẫn là người quản lý. Điểm này khác hẳn có tô giới, như Hong Kong (Trung Quốc) là nhượng lại tất cả lãnh thổ cho Anh theo thời hạn và Trung Quốc không được can thiệp vào bất kỳ việc gì, còn giao đất ở đặc khu hoàn toàn khác, GS Võ phân tích.

“Hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau, mọi người cứ nhầm lẫn giữa chuyện giao đất để thực hiện dự án đầu tư có tô nhượng đất đai theo biên giới độc lập. Đất cho thuê dài chúng ta không có quyền gì, chúng ta vẫn có quyền quản lý, thu hồi đất của họ nếu có các vi phạm pháp luật. Tôi chỉ sợ rằng có các nước làm bừa bãi vi phạm pháp luật mà ta không dám thu hồi, chứ không sợ là chúng ta không có quyền làm” – GS Đặng Hùng Võ nói./.

Hoài Lam/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*