0915.916.915

Bình Phước loay hoay tìm đầu ra cho trái cây

Nhiều loại trái cây xuất xứ từ Bình Phước như chôm chôm Thái, bưởi da xanh, măng cụt, sầu riêng… có chất lượng không thua kém trái cây Tây Nam bộ. Nhu cầu phân khúc là cần sản phẩm sạch, nhiều nhà vườn ở Bình Phước đã và đang đầu tư trồng 1 vài loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất an toàn, đồng thời kết nối phân khúc trong và ngoài tỉnh để có chỗ đứng vững chắc cho nông sản.

Tuy nhiên, thực ở, việc cộng nhau liên kết để đồng nhất giá phân phối hoặc tìm phương án xử lý khi không phân phối được sản phẩm còn chưa hình thành, có chăng mới chỉ manh nha ở Hợp tác xã trái cây Bàu Nghé, xã Phước Tín, thị xã Phước Long.

“Nếu xảy ra chuyển nhượng gặp khó thì chuyển sang làm kem hoặc bóc múi, giai đoạn này hàng bóc múi được bảo quản đông lạnh vẫn đang được tiêu thụ số lượng lớn trên phân khúc” – ông Trần Văn Đương, ở thôn Bàu Nghé, xã Phước Tín, thị xã Phước Long nói.

binh phuoc loay hoay tim dau ra cho trai cay hinh 1
Bình Phước loay hoay tìm đầu ra cho trái cây. (Ảnh: Báo Bình Phước)

Với 400 cây măng cụt, gia đình ông Nguyễn Văn Thuận chú trọng chăm sóc cây theo hướng an toàn, nhưng luôn có tâm trạng lo lắng về giá cả mỗi khi đến mùa thu hoạch. Năm nay cũng không ngoại lệ. Ông Thuận cho biết khi mới vào đầu vụ, măng cụt được phân phối có giá rất cao, 60 ngàn đồng/kg. Nhưng càng về sau thì giá càng giảm mạnh, có thời điểm chỉ còn 30 ngàn đồng/kg và việc tiêu thụ cũng chẳng tiện lợi.

“Măng cụt mà đi xuất khẩu thì giá còn được, người dân trồng trái cây cũng bấp bênh lắm. Mong muốn Nhà nước quan tâm tới trái cây sạch, giúp cho người dân trong tiêu thụ” – ông Nguyễn Văn Thuận, ở ấp Sở Xiêm, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản chia sẻ.

PC_Article_Middle
Loading…

Hiện nay, tổng diện tích trồng cây ăn trái của Bình Phước là gần 9.000 ha, tăng trên 400 ha so có cộng kỳ năm 2017. Diện tích trồng 1 vài loại cây ăn trái tăng lên do thời gian qua, giá 1 vài loại trái cây ổn định ở mức cao, trong khi giá 1 số sản phẩm cây trồng khác xuống thấp, nên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Nhưng điều lo ngại giai đoạn này chính là sự tăng trưởng quá nóng, độc đáo đối có 1 vài loại cây có múi như bưởi da xanh, quýt các con phố và sầu riêng đang tạo ra sức ép tiêu thụ trong tương lai. Việc tìm ra phương pháp tiêu thụ sản phẩm cho trái cây sạch sẽ giúp nông dân trong tỉnh đẩy mạnh sản xuất, nâng cao lương, phát triển bền vững 1 vài vùng cây an trái trong thời gian tới.

“Về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Phước có chủ trương mở cửa hàng thực phẩm sạch để tiêu thụ sản phẩm rau sạch, trái cây sạch, độc đáo trong xu hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Chúng tôi tăng cường chứng nhận VietGAP cho rau, quả và độc đáo là cây ăn trái” – bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước cho biết

Tỉnh Bình Phước quy hoạch tổng diện tích đất trồng cây ăn trái đến năm 2025 lên dao động 13.300 ha, tập trung vào thâm canh tổng diện tích 1 vài cây ăn trái có triển vọng của tỉnh như nhãn, xoài, sầu riêng và cây có múi. Việc tìm hiểu, ban hành 1 vài chính sách phân phối hàng và phương pháp cụ thể để liên kết trong tiêu thụ sản phẩm cần được 1 vài ngành tính năng xúc tiến nhanh, để 1 vài nông hộ canh tác cây ăn trái theo hướng an toàn và an tâm mỗi khi mùa vụ đến./.

CTV Lệ Quyên – Phạm Tăng/VOV-TPHCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*