0915.916.915

Bitcoin có thể trở nên vô giá trị trong tương lai?

Kênh CNBC vừa trích dẫn ý kiến của các nhà kinh tế học Đại học Yale – 1 trong các trường đại học danh tiếng danh tiếng của Mỹ – cho thấy, có đến 0,4% khả năng Bitcoin sẽ phát triển thành vô giá trị.

bitcoin co the se tro nen vo gia tri hinh 1
Đồng tiền số này được mã hoá bởi công nghệ blockchain – 1 “sổ cái” được quản lý bởi 1 hệ thống các máy tính thông qua các thuật toán phức tạp. (Ảnh minhh họa: CNBC)

Ở thời điểm năm 2013, giá 1 coin chỉ dưới ngưỡng 100 USD. Nhưng đến năm 2017, Bitcoin là tâm điểm của sự chú tâm của các nhà đầu tư khi giá trị của đồng tiền mã hóa này tăng 1 cách chóng mặt từ 1.000 USD/coin vào thời điểm đầu năm lên đến 19.000 USD vào cuối năm.

Theo Coindesk, giá trị Bitcoin hiện đã giảm xuống còn dao động 6.430 USD/coin.

Tuy nhiên, điều quan trọng phải lưu ý đây là giá trị của Bitcoin có thể sụt giảm thảm hại, thậm chỉ có khả năng về con số 0. Theo nghiên cứu kỹ mới nhất của các nhà kinh tế học Đại học Yale, có 0,4% khả năng Bitcoin sẽ phát triển thành vô giá trị.

bitcoin co the se tro nen vo gia tri hinh 2
Đồng Bitcoin được tiên đoán sẽ mất dần giá trị trong tương lai gần. (Ảnh minhh họa: CNBC)

Giáo sư Aleh Tsyvinski và thạc sỹ Yukun Liu của Đại học Yale đều cho rằng, xác suất được tính mỗi ngày về nguy cơ sụt giá của Bitcoin là dao động 0,4%, Ripple là 0,6% và Ethereum là 0,3%.

Qua nghiên cứu kỹ dữ liệu về giá của Bitcoin từ năm 2011 đến 2018, và các đồng tiền số chủ chốt khác như Ripple và Ethereum, hai nhà kinh tế học Aleh Tsyvinski và Yukun Liu đã tính toán xác suất về giá trị của các đồng tiền sẽ sụt giảm theo từng ngày.

Để rõ ràng hơn, GS. Aleh Tsyvinski và thạc sĩ Yukun Liu cũng tính toán về nguy cơ sụt giá của các đồng tiền tệ trên địa cầu. Xác suất đồng Euro phát triển thành vô giá trị là 0,0009%, đô Australia là 0,003% và đô Canada là 0,005%.

Vì vậy, con số 0,4% đối có Bitcoin có vẻ là không đáng kể, nhưng đây lại là mức rủi ro rất cao khi so sánh có các đồng tiền tệ truyền thống trên./.

Trần Ngọc/VOV.VNTheo CNBC

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*