0915.916.915

Blockchain là “con dao sắc” rất cần cho nền kinh tế số

Phát biểu ở Diễn đàn Việt Nam Blockchain Summit (VBS), có chủ đề “Từ công nghệ tới chính sách bán hàng”, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) khẳng định, công nghệ Blockchain sẽ góp phần quan trọng thi công nền kinh tế số và tạo ra cuộc một sốh mạng công nghiệp lần thứ tư.

blockchain la con dao sac rat can cho nen kinh te so hinh 1
Blockchain có khả năng áp dụng rất lớn ở nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế.

Theo ông Đặng Hoàng Hải, công nghệ Blockchain như 1 con dao rất sắc, có thể trở thành công cụ hỗ trợ tích cực cho phát triển nền kinh tế số, nhất là hướng đến bước nhảy vọt, đi tắt, đón đầu một sốh mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Việt Nam.

“Tuy nhiên, dao sắc quá có thể làm đứt tay hay có thể lợi dụng dùng vào một số công việc mờ ám, khiến cơ quan tính năng khó truy vết, quản lý hơn”, ông Đặng Hoàng Hải đặt vấn đề.

Ông Đặng Hoàng Hải cho biết, Trung Quốc cũng là 1 cường quốc trên địa cầu về công nghệ và phát triển kinh tế đã coi Blockchain là công cụ quan trọng để tập trung nghiên cứu kỹ, phát triển trong thời gian tới.

“Để sử dụng Blockchain hiệu quả ở Việt Nam, cơ quan tính năng, công ty tiên phong… cần sự trung thực và dũng cảm mới có thể đưa Blockchain áp dụng tốt cho nền kinh tế”, ông Hải nhấn mạnh.

Hiện nay mọi người mới chỉ biết Blockchain qua tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số, tuy nhiên áp dụng của Blockchain còn lớn hơn nhiều. Ông Hải phân tách, Blockchain hiện chưa gắn được vào phân khúc Việt Nam thông qua một số áp dụng cụ thể có thể được tạo ra nhờ Blockchain.

Thế nhưng cũng cần tránh việc phát triển rầm rộ nhưng thiếu phân khúc. “Cụ thể như trước đó rầm rộ có Global GAP nhưng nhiều địa phương không có phân khúc. Sản phẩm làm ra tốt nhưng không có phân khúc, người dân chịu thiệt hại. Tương tự bởi thế, Blockchain cũng cần có phân khúc cụ thể mới có thể phát triển được”, ông Hải khuyến cáo.

Theo một số chuyên gia công nghệ, Blockchain được kiến trúc để chống lại sự một sốh tân dữ liệu, bởi lẽ tài liệu trong Blockchain chẳng thể bị một sốh tân và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của toàn bộ một số nút trong hệ thống. Đặc biệt là ngay cả khi nếu 1 phần của hệ thống Blockchain sụp đổ, một số máy tính và nút khác sẽ tiếp tục vận hành để bảo vệ tài liệu.

Ngày 4/5/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16 về Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tuy nhiên tới nay hầu như chưa có định hướng ở tầm vĩ mô dẫn dắt vận hành nghiên cứu kỹ, đào tạo và áp dụng công nghệ Blockchain trong một số lĩnh vực kinh tế.

Đứng trước một số thách thức cũng như thời cơ lớn của Blockchain có nền kinh tế số toàn cầu nhìn chung và Việt Nam nói riêng, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã khuyến nghị Việt Nam cần đẩy nhanh nghiên cứu kỹ và áp dụng công nghệ Blockchain vào một số lĩnh vực kinh tế, coi đó là 1 trong một số công nghệ nền móng cho sự phát triển kinh tế số./.

Vân Anh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*