0915.916.915

Bloomberg: Việt Nam hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Cơ hội để Việt Nam củng cố địa vị quốc gia

Bloomberg nhận định, trong cuộc đua lôi kéo 1 số công ty tìm địa chỉ sản xuất thay thế trong bối cảnh căng thẳng tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đang tăng lên, Việt Nam có nhiều lợi thế so có 1 số quốc gia khác.

Việt Nam xếp địa điểm số 1 trong 7 nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á về điểm đến của 1 số công ty chế biến-chế tạo, theo phân tách của Natixis SA, được thực hiện dựa trên 1 số nhân tố như cơ cấu dân số, tiền thu nhập, giá điện, xếp hạng về môi trường kinh doanh, logistics và tỷ trọng của ngành chế biến-chế tạo trong đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở mỗi quốc gia.

bloomberg: viet nam huong loi lon tu cuoc chien thuong mai my-trung hinh 1
Việt Nam được xem là điểm đến quyến rũ đối có 1 số công ty chế biến-chế tạo. (Ảnh minh họa)

Hãng tin Bloomberg dẫn phân tách của Trinh Nguyen – chuyên gia kinh tế cao cấp của Natixis ở Hong Kong, cho biết, Việt Nam có thể lấy bớt thị phần của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất sử dụng nhiều lao động. Rõ ràng, Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung được xem là thời cơ để Việt Nam củng cố địa vị quốc gia danh tiếng khu vực về sản xuất và xuất khẩu, có mọi mặt hàng từ giày dép tới tel thông minh (smartphone). Kim ngạch thương mại của Việt Nam lớn gấp dao động 2 lần so có tổng sản phẩm trong nước (GDP), cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở khu vực châu Á ngoại trừ Singapore.

Theo nhận định của Bloomberg, có nhiều nhân tố làm nên sức quyến rũ của Việt Nam đối có nhà đầu tư nước ngoài khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang leo thang, trong đây phải kể đến giá thành sản xuất giá rẻ.

Công nhân ngành sản xuất ở Việt Nam được trả thu nhập trung bình 216 USD/tháng (dao động 5 triệu đồng), chưa bằng 1 nửa so có mức thu nhập ở Trung Quốc. Giá điện ở Việt Nam dao động 7 cent/kwh, so có 10 cent ở Indonesia và 19 cent ở Philippines, theo số liệu của GlobalPetroPrices.com.

Việt Nam cũng là nước có lực lượng lao động lớn nhất ở Đông Nam Á (dao động 57,5 triệu người), so có 15,4 triệu người của Malaysia và 44,6 triệu người của Philippines, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB).

PC_Article_Middle
bloomberg: viet nam huong loi lon tu cuoc chien thuong mai my-trung hinh 2
Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào. (Ảnh minh họa)

“Nam châm” lôi kéo FDI

Bên cạnh đây, Việt Nam đã có thỏa thuận thương mại tự do có nhiều nền kinh tế lớn như Hàn Quốc và châu Âu, đồng thời là 1 thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Việt Nam vừa đã đi vào hoạt động thỏa thuận thương mại có Liên minh châu Âu (EU) nhằm xóa bỏ gần như trọn vẹn thuế quan. Tại khu vực Đông Nam Á, mới chỉ có Singapore đạt 1 thỏa thuận bởi thế có EU.

Chính phủ cũng đang tạo điều kiện thuận lợi hơn cho 1 số nhà đầu tư nước ngoài bằng kế hoạch nâng trần có đối có nhà đầu tư ngoại trong 1 số công ty đại chúng lên 100%, ngoại trừ 1 số lĩnh vực như ngân hàng và viễn thông.

Một lợi thế nữa mà Bloomberg đề cập, đây là địa điểm địa lý thuận lợi của Việt Nam khi nằm gần nền kinh tế khổng lồ Trung Quốc. Các công ty ở Trung Quốc cần nguyên vật liệu thô hoặc linh kiện từ Mỹ có thể tìm mua 1 số hàng hóa này qua Việt Nam. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở Đông Nam Á.

Thêm vào đây, Việt Nam là 1 trong các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất địa cầu, có tốc độ tăng trưởng được tiên đoán đạt dao động 7% trong năm nay. Tỷ giá tiền đồng của Việt Nam tương đối ổn định trong năm 2018 nếu so có 1 số đồng tiền khác ở khu vực châu Á như đồng Rupee của Ấn Độ và đồng Rupiah của Indonesia – hai đồng tiền đã trải qua các đợt rớt giá mạnh trong năm nay. Sự tăng trưởng và ổn định là sức hút rất lớn đối có dòng vốn FDI vào Việt Nam, Bloomberg nhấn mạnh./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*