0915.916.915

Bộ Công Thương khẳng định sẽ bảo đảm đủ điện trong năm 2019

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra ngày 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến nhiệm vụ thi công Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu phát triển kinh tế – xã hội năm 2019. Trong đây, Thủ tướng độc đáo yêu cầu Bộ Công Thương phải có biện pháp bảo đảm đủ điện cho sản xuất, cuộc sống của người dân có thái độ cương quyết: “Không để thiếu điện trong năm 2019, nếu để mất điện, 1 số đồng chí sẽ mất chức”.

Áp lực từ nhu cầu điện tăng cao

Sở dĩ Thủ tướng đề cập đến chuyện thiếu điện dẫn đến nguy cơ sẽ phải cắt điện luân phiên là xuất phát từ 1 số tài liệu cho thấy, nhu cầu tiêu thụ điện của các hộ tiêu dùng điện năm 2018 tăng thêm đột biến.

Báo cáo mới nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ rõ, trong 10 tháng đầu năm 2018 sản lượng toàn hệ thống đạt 182,6 tỷ kWh, tăng 10,7% so có cộng kỳ năm trước. Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN tháng 10 ước đạt 16,27 tỷ kWh, lũy kế 10 tháng năm 2018 ước đạt 159,3 tỷ kWh, tăng 9,78% so cộng kỳ năm trước.

bo cong thuong khang dinh se bao dam du dien trong nam 2019 hinh 1
Nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao gây nguy cơ thiếu điện và tạo sức ép cho nguồn cung điện ở Việt Nam các năm tới. (Ảnh minh họa)

Trong khi đây, do EVN phải khai thác tối ưu đồng thời thủy – nhiệt điện, chắc chắn yêu cầu cấp nước hạ du, chắc chắn mục tiêu tích nước cuối năm 2018 và dự tính cung cấp điện cho mùa khô 2019, nhưng các hồ thủy điện khu vực miền Trung và miền Nam giai đoạn này nước về kém nên sản lượng huy động được thấp hơn kế hoạch chuẩn bị.

Ngoài ra, theo tiên đoán nhu cầu tiêu thụ than sử dụng cho nhiệt điện trong nước năm 2019 đối có nguồn than do Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cung cấp sẽ tiếp tục tăng cao. Theo ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng Giám đốc TKV cho biết, có rất nhiều gặp khó trong việc chắc chắn kế hoạch cung cấp than cho nhà máy điện, bởi các nhà máy điện thiếu các cam đoan, hợp đồng cung cấp than dài hạn và giá bán than cho điện thấp hơn giá thị trường gây ảnh hưởng lớn tới kế hoạch nhập khẩu than để phối trộn.

Hơn nữa, theo ông Trần Việt Anh, Trưởng ban Chiến lược, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện nhiều dự án trong Tổng sơ đồ điện VII điều chỉnh đang phát triển chậm độ sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng cung ứng điện các năm thứ hai.

Bảo đảm đủ điện năm 2019

Dự kiến năm 2019 sẽ là năm khô hạn cho nguồn thủy điện nên việc huy động các nguồn điện khí, nhiệt điện là rất lớn, và điều này tất yếu sẽ tăng giá thành sản xuất điện, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) tiên đoán rằng, ở 1 số thời điểm căng thẳng về nguồn điện trong năm 2019, ngành điện sẽ phải huy động thêm nguồn dầu và bởi thế tất yếu giá thành sản xuất điện sẽ tăng cao hơn.

PC_Article_Middle

“Cục Điều tiết điện lực đã phải tính đến việc sử dụng dầu và than nhiều hơn cho sản xuất điện, từ đây yêu cầu PVN, TKV cũng như các chủ đầu tư thi công các phương án cung cấp nhiên liệu phục vụ cho sản xuất điện để chắc chắn khả năng nguồn cung điện trong năm 2019 không bị thiếu hụt”, ông Tuấn cho biết.

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, “EVN sẽ gắng sức chắc chắn nguồn cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt trong năm 2019. Trong trường hợp phải huy động thêm nguồn nhiên liệu dầu để phát điện”, ông Tri nhấn mạnh.

Để làm tốt công tác cung ứng điện trong năm 2019 và các năm thứ hai, Phó Tổng Giám đốc TKV – ông Nguyễn Hoàng Trung đề xuất, cần sớm có chính sách bán hàng giá đối có than pha trộn từ than nhập khẩu có than trong nước sản xuất để TKV và Tổng doanh nghiệp Đông Bắc chủ động tính toán phương án nhập khẩu than, chắc chắn nhu cầu cho các nhà máy điện ngay từ đầu năm 2019.

Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, để chắc chắn an ninh năng lượng, độc đáo là nguồn điện, thời gian tới cần rà soát lại các dự án điện, khí và than, trong đây cần chỉ rõ dự án nào phát triển chậm độ để khắc phục ngay, dự án nào chưa khởi động thì triển khai và kiên quyết phải giao nhiệm vụ, kế hoạch, biện pháp thực hiện để các đơn vị tháo gỡ gặp khó.

Về cung ứng than cho điện, ông Ngãi cho rằng, phải cân đối được mật độ nguồn điện để từ đây có các biện pháp thích hợp. Riêng có cung ứng than, phải có chiến lược cho việc nhập khẩu than, chắc chắn có vốn lớn cũng như cơ sở hạ tầng.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Đỗ Thắng Hải, có thực ở là nhiều hồ thuỷ điện ở miền Trung và Tây Nguyên đang xảy ra hiện trạng khô hạn, mực nước thấp hơn mức trung bình nhiều năm làm ảnh hưởng đến việc dự tính cho kế hoạch cung cấp điện năm 2019.

“Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN tính toán phương án cung ứng điện theo 4 kịch bản và cả 4 phương án cho thấy hệ thống đều bảo đảm cung cấp điện cho phát triển kinh tế – xã hội, sản xuất kinh doanh cộng nhu cầu của người dân trong năm 2019. Trong 1 số trường hợp ngành điện sẽ phải huy động từ 2-7 tỷ kWh từ các nguồn điện dầu, dẫn đến giá thành điện có thể đắt hơn nhưng Bộ Công Thương khẳng định sẽ bảo đảm đủ điện trong năm 2019”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*