0915.916.915

Bộ Công Thương không muốn tồn tại Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Chủ trì cuộc họp báo mở bán về tình hình sản xuất công nghiệp và làm việc thương mại của ngành Công Thương quý đầu năm 2019, người phát ngôn của Bộ Công Thương – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, sản xuất công nghiệp quý đầu năm đạt mức tăng trưởng cao, có chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước tính tăng 9,2%.

Tuy nhiên, làm việc xuất nhập khẩu có xu hướng tăng trưởng chậm lại. Cụ thể, xuất khẩu tăng trưởng 4,7% so có cùng kỳ, thấp hơn nhiều so có tăng trưởng của Quý 1/2018 (ở mức tăng trưởng hơn 24,8%). Cán cân thương mại 3 tháng đầu năm vẫn có xuất siêu ở mức khiêm tốn, ước đạt 536 triệu USD.

Liên quan đến vấn đề điều hành giá xăng dầu thời gian qua cũng như vai trò của Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, cá nhân ông không muốn tồn ở quỹ bình ổn giá này, song trong bối cảnh thực ở của Việt Nam giai đoạn này, phải dùng quỹ để chắc chắn kiểm soát ổn định vĩ mô, tránh tăng giá “sốc” vào các dịp lễ, tết… gây tác động cùng hưởng tới phân khúc và người tiêu dùng.

quy binh on gia xang dau co nen ton tai? hinh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ở buổi hợp báo.

Cụ thể, có kỳ điều hành giá xăng dầu hôm 18/3 phải sử dụng quỹ bình ổn tới hơn 2.000 đồng cho 1 lít xăng Ron95 và hơn 2.800 đồng cho 1 lít xăng E5Ron92 để giữ bình ổn giá. Hay như trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm 2/4 vừa qua, nếu không sử dụng quỹ bình ổn thì mỗi lít xăng phải tăng từ hơn 2.700 đến hơn 3.000 đồng/lít (tùy loại).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Về việc điều hành giá xăng dầu thời gian tới, ông Đỗ Thắng Hải, khẳng định sẽ bám sát tình hình thực ở của phân khúc, trên cơ sở của Nghị định 83 của Chính phủ cũng như khả năng cung cấp của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trong thời gian tới:

“Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn hôm 24/2 vừa qua có chút sự cố, trong khi giai đoạn này sản lượng xăng dầu của nhà máy này chiếm 39- 40% thị phần xăng dầu trong nước. Do vậy, để cung cấp được nhu cầu xăng dầu cho sản xuất và tiêu dùng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Petrolimex đã phải nhập ngay 200.000 m3 có thuế suất là 20% thay vì nhập từ Hàn Quốc có thuế suất FTA là 10% để chắc chắn cung cấp ngay nhu cầu”, Thứ trưởng Hải tài liệu./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Nguyên Long/VOV1
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*