0915.916.915

Bộ Công thương ra chỉ thị siết chặt việc nhập khẩu phế liệu

Trước hiện trạng lượng phế liệu nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh, gây tồn đọng ở một vài cảng biển, làm ảnh hưởng đến làm việc ở cảng và ảnh hưởng đến làm việc xuất nhập khẩu của công ty, mới đây, Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 06 về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối có làm việc nhập khẩu phế liệu.

bo cong thuong ra chi thi siet chat viec nhap khau phe lieu hinh 1
Hàng nghìn container phế liệu “vô chủ” đang khiến Việt Nam có nguy cơ thành bãi rác phế liệu.

Theo Tiến sĩ Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội kinh tế môi trường Việt Nam, có việc ban hành Chỉ thị chính là cơ sở pháp lý quan trọng để kiểm soát việc nhập khẩu phế liệu, cũng như xử lý các trường hợp công ty cố tình vi phạm.

“Khi nhập khẩu cần phải biết chắc công ty ấy có đầy đủ điều kiện chắc chắn phế liệu được xử lý đủ công suất và công nghệ. Đặc biệt, khi thi hành các điều khoản thì chúng ta phải làm chặt, nếu vi phạm thì phạt rất nặng, thậm chí các công ty chúng ta đã nắm được mà vi phạm ở một vài nước khác còn khiến cho công ty đây phá sản, để làm gương cho một vài công ty khác chùn và không dám làm”.

Từ đầu năm đến nay, khối lượng nhựa phế liệu nhập khẩu tăng đột biến, gấp gần hai lần so cả năm 2017. Trong đây phải kể đến là phế liệu dồn ứ nhiều ở một vài cảng biển, nhất là khu vực đô thị Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Tại Tân cảng Sài Gòn, đến cuối tháng 6/2018 đã tồn đọng dao động 4.500 container, trong đây, riêng Tân cảng Cát Lái gần 3.500 container; ở một vài cảng trên địa bàn đô thị Hải Phòng cũng tồn hơn 700 container quá hạn 90 ngày./.

Ngọc Diệu/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*