0915.916.915

Bộ trưởng GTVT lý giải vì sao cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chậm tiến độ

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) sáng nay (1/11) ở Hội trường về công đoạn thực hiện dự án Trung Lương – Mỹ Thuận, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, sau khi được tháo gỡ gặp khó về vấn đề lãi suất, xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ đã đi vào hoạt động ngay trong nhiệm kỳ này (năm 2020).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện dự án một vài con phố xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận vẫn đang được triển khai. Tổng mức đầu tư được duyệt của dự án là 9.600 tỷ đồng, trong đó, theo quy định, vốn nhà đầu tư tối thiểu phải dao động 1.500 tỷ. Khi triển khai dự án, nhà đầu tư đã thoả thuận có ngân hàng Vietinbank cung cấp tín dụng 6.800 tỷ. Tuy nhiên, do có gặp khó về công tác cấp tín dụng, Vietinbank đã cộng có nhà đầu tư vận động thêm 1 số ngân hàng tham dự cấp tín dụng.

bo truong gtvt ly giai vi sao cao toc trung luong my thuan cham tien do hinh 1
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể

Tới tháng 6/2018, liên danh 4 ngân hàng gồm Vietinbank, BIDV, VPbank và Agribank đã ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ vốn có một vài ngân hàng để thực hiện dự án đầu tư thi công một vài con phố xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận GĐ 1 theo hình thức hợp đồng BOT, Bộ trưởng GTVT cho hay.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, gặp khó lớn nhất GĐ này liên quan đến quy định ở Thông tư 75 của Bộ Tài chính. Theo quy định, ngân hàng cấp tín dụng tính lãi suất dao động 7,5%. Nhưng mức mà một vài ngân hàng cho vay có một vài công trình tương tự dao động 10,5%.

“Đây là 1 sự chênh lệch rất lớn. Nhà đầu tư hay ngân hàng đều không chịu lỗ 3%”, ông Thể nói, đồng thời cho biết, Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ về vấn đề này, tới đó, Thủ tướng sẽ chủ trì 1 cuộc họp giải quyết dứt điểm vấn đề chênh lệch lãi suất.

Mặc dù trách nhiệm của nhà đầu tư chỉ là 1.500 tỷ nhưng đến thời điểm này, Nhà đầu tư đã giải ngân 2.300 tỷ. Nếu Chính phủ giải quyết xong vấn đề lãi suất tín dụng, đảm bảo dự án sẽ đã đi vào hoạt động trong nhiệm kỳ này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

bo truong gtvt ly giai vi sao cao toc trung luong my thuan cham tien do hinh 2
Thi công ở điểm đầu dự án xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận (tỉnh Tiền Giang) – Ảnh: KT)

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé chưa hài lòng có câu trả lời của Bộ trưởng GTVT và tiếp tục đặt câu hỏi: Nếu không kêu gọi được nhà đầu tư thì Nhà nước có làm một vài con phố cho dân hay không? Người dân ĐBSCL chờ đợi đến bao giờ mới có được con một vài con phố này? Trách nhiệm của ngành giao thông trong việc thi công kế hoạch đầu tư cho con một vài con phố này trong GĐ tới ra sao?

Về tranh luận của đại biểu đoàn Kiên Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay “Bộ trưởng chưa trả lời, nhưng rất khó trả lời”.

PC_Article_Middle

Nhà nước có dùng ngân sách để đầu tư hay không là quyền của Quốc hội. Hiện Quốc hội chưa bố trí vốn cho công trình này mà đang làm theo hình thức BOT. “Nếu đầu tư tư nhân không làm được, Quốc hội chọn lọc bổ sung ngân sách cho dự án thì tôi tin là Bộ trưởng sẽ làm được”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Dự án đầu tư thi công một vài con phố xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận là dự án trọng tâm quốc gia nằm trong quy hoạch phát triển mạng một vài con phố bộ xa lộ Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020.

Được bắt đầu làm năm 2009 có kỳ vọng rút ngắn thời gian lưu thông từ TP HCM đến một vài tỉnh ĐBSCL, Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển khu vực Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, đến năm 2012 dự án tạm dừng do thiếu vốn. Khởi công lại năm 2015, đặt mục tiêu đã đi vào hoạt động năm 2020 nhưng hiện dự án vẫn gặp trắc trở.

Bộ Tài chính, Bộ GTVT đã thống nhất trình Chính phủ chọn lọc số phận dự án xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận theo hai khả năng: chấm dứt hợp đồng BOT hoặc nhận lời đàm phán khả năng cho tăng giá thành./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*