0915.916.915

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Nhiều tín hiệu kinh tế tích cực 7 tháng qua

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 chiều nay (1/8), ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, trong hai ngày (ngày 31/7 và 1/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 trao đổi về công tác thi công thể chế và tình hình kinh tế-xã hội trong bối cảnh chúng ta đã đi qua hơn 1/2 chặng một vài con phố của năm 2018.

Tại phiên họp, Chính phủ đã bàn 1 số nội dung quan trọng, nhất là về kinh tế – xã hội. Nhìn chung, Chính phủ phân tách 7 tháng qua, nền kinh tế đạt được nhiều chỉ số tích cực.

bo truong mai tien dung: nhieu tin hieu kinh te tich cuc 7 thang qua hinh 1
Cuộc họp báo được tổ chức ở Trung tâm

Trong đây, tình hình kinh tế-xã hội vẫn duy trì xu thế tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát trong bối cảnh tình hình địa cầu có nhiều biến động và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tính đến thời điểm giai đoạn này, về căn bản cuộc chiến thương mại này chưa có tác động lớn đối có thương mại trong nước, phân khúc ngoại hối và tỉ giá có biến động ở 1 số thời điểm nhưng đã được Ngân hàng Nhà nước chủ động điều chỉnh linh hoạt, kịp thời.

Khu vực nông nghiệp tăng trưởng khá, vượt trội nhất là ngành Thủy sản có sản lượng ước tăng dao động 5,7%. Khu vực công nghiệp tăng trưởng rất tích cực, là động lực tăng trưởng chính. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp IIP tháng 7 tăng mạnh 14,3% so có cộng kỳ, mức tăng cao nhất từ đầu tháng 2/2018 đến nay.

Về chỉ số giá tiêu dùng bình quân (CPI), sau 2 tháng không ngừng nghỉ tăng cao, Chính phủ đã có sự chỉ đạo quyết liệt trong điều hành giá, chắc chắn kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đã đề ra. Nhờ đây, CPI tháng 7 đã giảm nhẹ, giảm 0,09% so có tháng trước. Tính chung 7 tháng, CPI bình quân tăng dao động 3,45%, lạm phát căn bản bình quân tăng ở mức hợp lý, dao động 1,36% so có cộng kỳ.

Tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 20/7 dao động 7,69%, cung cấp được đề nghị về vốn của nền kinh tế. Mặt bằng lãi suất căn bản ổn định so có cuối tháng 6.

Vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng ở mức khá, trong đây tổng vốn đăng ký ước đạt gần 23 tỷ USD, tăng 4,6%; giải ngân vốn FDI ước đạt trên 9,8 tỷ USD, tăng 8,8% so có cộng kỳ.

Tính chung 7 tháng, cả nước có gần 75.800 công ty được thành lập, có số vốn đăng ký đạt 771.000 tỷ đồng, tăng 3,9% về số công ty và 6,4% về số vốn so có cộng kỳ…

Tính chung 7 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt gần 133,7 tỷ USD, tăng 15,3% so có cộng kỳ năm ngoái). Cả nước xuất siêu 3,1 tỷ USD. Giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn NSNN 7 tháng đầu năm ước đạt 150.454 tỷ đồng, đạt 38,77% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 26% so có cộng kỳ năm 2017. Khách du lịch quốc tế đến VN 7 tháng ước đạt 9 triệu lượt khách, tăng 25,6% so có cộng kỳ năm trước.

Cùng có đây, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam năm nay cũng đã tăng 2 bậc, vươn lên địa điểm thứ 4 trong ASEAN, sau Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Chỉ số hiệu quả logistics 2018 tăng 25 bậc so có 2016. Hiện nay, Việt Nam đứng thứ 39/160 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ban Thư ký Liên Hợp Quốc mở bán chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam 2018 tăng 11 bậc, xếp 57/156 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam tăng 2 bậc, xếp 45/126 quốc gia và vùng lãnh thổ. Rất mừng là theo phân tách mới nhất của WB, chỉ số hiệu quả logistics của Việt Nam năm 2018 đứng thứ 39/160 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 25 bậc. ADB dự đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 đạt 7,1%.

Tuy nhiên, nhìn lại bên cạnh một vài kết quả tích cực thì cũng còn nhiều hạn chế, gặp khó vướng mắc. Trong đây, tình hình bão lũ tiếp tục phức tạp, gây nhiều tác động tiêu cực đến sản xuất và cuộc sống người dân, làm 78 người chết và mất tích và 64 người bị thương, thiệt hại ước 1,7 nghìn tỷ. Đây là con số thiệt hại rất lớn.

bo truong mai tien dung: nhieu tin hieu kinh te tich cuc 7 thang qua hinh 2
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo

Bộ trưởng cho biết, hôm nay, Thủ tướng rất nhấn mạnh đề nghị một vài bộ, ngành địa phương quan tâm rà soát toàn bộ một vài hồ thủy điện và có trách nhiệm cảnh báo, dự đoán sớm, chủ động khắc phục tiêu cực trong biến đổi khí hậu để giảm thiệt hại.

Dù chỉ số CPI giảm trong tháng 7 sau 3 tháng tăng không ngừng nghỉ, nhưng áp lực tăng giá chất liệu thi công ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, nhất là trong bối cảnh địa cầu nhiều biến động, trong đây có cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Quy định về điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành vẫn còn tồn ở, Thủ tướng đã đề nghị thời hạn đến 15/8/2018 là phải cắt giảm điều kiện kinh doanh như mục tiêu, nhưng kết quả thực tế đến nay đặt ra phải nỗ lực rất lớn. Quyết tâm là phải làm thực chất, cắt giảm thật, chẳng thể để còn một vài vướng mắc.

Đặc biệt, vụ tiêu cực thi cử ở 1 số địa phương như Hà Giang, Sơn La gây ảnh hưởng không tốt tới niềm tin của xã hội. Xã hội cũng quan tâm rất nhiều đến hiện trạng tai nạn giao thông nghiêm trọng; phế liệu nhập khẩu nhiều, thậm chí nhiều container vô chủ ở cảng…

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tiếp tục bám sát nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đặc trưng là về kiểm soát kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để chắc chắn đạt mục tiêu tăng trưởng. Nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của chiến tranh thương mại, xu hướng thặt chặt tiền tệ của nhiều nước… thì cần kiên định một vài biện pháp để chắc chắn quyết tâm đạt một vài chỉ số mục tiêu vĩ mô đã đề ra. Trong đây, kiểm soát lạm phát không vượt quá 4%.

Đồng thời, cần tập trung tiếp tục đẩy mạnh cải một vàih thể chế; sắp xếp, đổi mới công ty nhà nước; quan tâm đến công ty khởi nghiệp, cơ cấu lại nợ công, quan tâm thúc đẩy tăng năng suất lao động....

Cũng theo Bộ trưởng, qua kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của một vài bộ ngành được Chính phủ giao thì nhiệm vụ quá hạn ở tháng 7 tăng 0,3% so có tháng 6.

Về cắt giảm điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành thì kết quả chưa cao, mới đơn giản hóa được 606/9339 (đạt 6,6%) danh mục sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành; cắt giảm được 900/5.905 điều kiện kinh doanh (tương ứng 15,2%), và có 40% điều kiện kinh doanh đang làm thủ tục cắt giảm. Nếu không có gì một vàih tân, sẽ cắt được 55% điều kiện kinh doanh như đề ra trước 15/8/2018. Chính phủ quyết định đề nghị một vài bộ, ngành phải quyết liệt xử lý nhanh một vài thủ tục để chắc chắn thực hiện mục tiêu./.

Hà Trần/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*