0915.916.915

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Không dự án BOT nào không chỉ định thầu

Trả lời chất vấn của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) về ý kiến của cử tri là doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cho biết, ở địa phương chỉ 1 hai doanh nghiệp và 1 vài doanh nghiệp con của doanh nghiệp này được giao rất nhiều dự án thông qua chỉ định thầu hoặc đấu thầu có dàn xếp, giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định không dự án nào không tổ chức đấu thầu. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, triển khai rất nhiều dự án BOT, nhiều nhà đầu tư chưa rành về thủ tục và nhiều công việc nên ít nhà đầu tư quan tâm. Vì chỉ 1 nhà đầu tư quan tâm nên Bộ chẳng thể tổ chức đấu thầu, có dự án kéo dài thời gian tổ chức đấu thầu nhưng không có thêm doanh nghiệp.

bo truong nguyen van the khang dinh khong du an bot nao khong chi dinh thau hinh 1
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa chất vấn Bộ trưởng GTVT

“Theo luật, Bộ được phép chỉ định thầu khi chỉ có 1 nhà đầu tư tham dự. Với nhu cầu của địa phương, bức xúc về hạ tầng và chỉ có 1 nhà đầu tư không lẽ ta không thực hiện dự án?”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đặt vấn đề lại.

Về ý kiến băn khoăn việc đấu thầu có hình thức hay không, Bộ trưởng GTVT nêu rõ, vấn đề đấu thầu đã được quy định nghiêm ngặt, từ thông báo, hồ sơ, mời thầu. Do đây, 1 vài làm việc kiểm tra giám sát nghiêm ngặt. Còn khi phát hiện thông thầu thì xử lý.

Người đứng đầu ngành GTVT thừa nhận có tình trạng dự án kéo dài do 1 vài nhà thầu cộng làm nhiều dự án, dẫn tới không đủ nguồn lực để thực hiện nhanh cộng khi. Bộ GTVT luôn sát sao trong giám sát việc xây dựng của 1 vài nhà thầu. Bộ GTVT họp giao ban hàng tháng, hàng quý có 1 vài nhà thầu để đốc thúc. Bộ GTVT đã làm đúng theo quy định của phát luật về việc thực hiện quyết toán 1 vài dự án. Chúng tôi nhận thức dư luận rất quan tâm 1 vài dự án PPP. Vì thế, Bộ GTVT đã yêu cầu Bộ Xây dựng thẩm tra dự toán. Khi triển khai về địa điểm, mức thu đều có sự giám sát nghiêm ngặt từ 1 vài cơ quan tính năng. Hiện nay, xa lộ Bắc – Nam, chúng tôi thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội để lập nghiên cứu kỹ dự án tiền khả thi, khả thi… Làm sao để tránh đội vốn, không bị phát triển chậm độ.

bo truong nguyen van the khang dinh khong du an bot nao khong chi dinh thau hinh 2
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn

Về chất vấn của đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) cũng liên quan đến việc chỉ định thầu, cho rằng, theo báo cáo giám sát về dự án BOT của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy, trọn vẹn dự án BOT đều chỉ định thầu, 1 dự án đấu thầu thì chỉ có 1 nhà thầu. Nhiều nhà thầu đã phân phối lại dự án để hưởng lợi?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói, sau 1 vài dự án mở rộng QL1 và các con phố Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên đều tổ chức đầu thầu. Riêng hai dự án đã nói, là hai dự án quan trọng cấp bách, Bộ GTVT có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép chỉ định thầu để xử lý nhanh và Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận./.

PV/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*