0915.916.915

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cần nói không với nhập khẩu phế liệu

Nguy cơ biến Việt Nam thành bãi rác công nghiệp

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà ở nghị trường sáng nay (5/6), đại biểu Nguyễn Quang Dũng (đoàn Quảng Nam) bày lo lắng về việc nhập khẩu phế liệu về Việt Nam khá lớn. 3 tháng nhập hơn 1 triệu tấn sắt phế liệu.

“Nhập bởi thế nguy cơ biến nước ta thành bãi rác công nghiệp, phóng xạ”, ông Dũng quan ngại.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, việc nói không có nhập khẩu phế liệu đã được nhiều quốc gia tiến hành. Bối cảnh giai đoạn này Việt Nam không đủ năng lực công nghệ xử lý chất thải thì việc nói không có nhập khẩu phế liệu, chất thải là cần thiết.

bo truong tran hong ha noi khong voi nhap khau phe lieu hinh 1
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà (Ảnh: Quochoi.vn)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm, có phế liệu sắt thép thì có thể kiểm soát được vấn đề môi trường. Tuy nhiên nếu những nhà máy thi công tập trung ở khu đông dân cư cũng có thể phát sinh vấn đề ô nhiễm. Vì thế, ông cho rằng việc cấp phép, bố trí những dự án sản xuất, luyện thép phải thực hiện đúng quy hoạch, chắc chắn dao động nhữngh bán kính an toàn có người dân.

“Về tổng thể, chúng ta sẽ rà soát lại trọn vẹn danh mục nhập khẩu phế liệu, chất thải”, ông Trần Hồng Hà nêu rõ.

Chưa có công nghệ xử lý rác thải phù hợp

Trả lời chất vấn về xử lý chất thải rắn, ông Trần Hồng Hà cho biết, vừa qua Bộ Tài nguyên Môi trường đã tham mưu lãnh đạo Chính phủ ban hành chiến lược, quy hoạch và tổ chức thanh tra. Bộ Xây dựng được phân công phê duyệt kiến trúc những nhà máy xử lý rác, phân cấp 1 phần cho địa phương. Bộ Khoa học & công nghệ chịu trách nhiệm về công nghệ xử lý.

bo truong tran hong ha noi khong voi nhap khau phe lieu hinh 2
Công nghệ xử lý rác thải ở Việt Nam còn lạc hậu (Ảnh minh họa: KT)

“Chúng ta đang có dao động trống là chưa giải đáp được công nghệ phù hợp. Thời gian qua sự phối hợp giữa những bộ không tốt. Nếu để 1 bộ làm sẽ không đủ năng lực xử lý, cần có sự phối hợp tốt hơn”, ông Trần Hồng Hà thừa nhận.

Người đứng đầu ngành tài nguyên môi trường cũng cho hay, rác thải Việt Nam khác có địa cầu. Nhiều công nghệ xử lý rác thải tân tiến, hiện đại sang Việt Nam chạy 3-4 tháng không cung cấp nhu cầu.

Theo phân tách của Bộ Tài nguyên Môi trường, có thành phần rác giai đoạn này thì công nghệ đây là chưa phù hợp. Trong khi đây, công nghệ xử lý rác thải trong nước cũng chưa cung cấp được nhu cầu hoạt động, chỉ tiêu kỹ thuật, môi trường.

“Nhiều nhà máy rác đưa vào đầu tư chi phí lớn song thực ở không hoạt động được, lãng phí. Chúng ta phải thống nhất khi ký hợp đồng có những công ty, ngoài thoả thuận về giá thì công ty phải cung cấp những nguyên tắc kỹ thuật, môi trường; nếu không cung cấp thì buộc phải đâyng cửa số nhà máy này”, ông Trần Hồng Hà nêu quan điểm.

Phần trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà chưa làm hài lòng đại biểu. Ông Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) tranh luận: Doanh nghiệp trong nước cho biết có công nghệ xử lý rác hiện đại không cần phân loại, không tốn công sức, thậm chí có thể sản xuất điện từ rác,… nhưng lại gặp sự tranh giành của công ty nước ngoài trong khi công nghệ của nước ngoài không bằng.

bo truong tran hong ha noi khong voi nhap khau phe lieu hinh 3
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Ảnh: Quochoi.vn)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận, việc xử lý rác thải đang gặp vướng mắc. 60% rác thải ở địa phương là rác thải hữu cơ có thể xử lý trong khuôn viên hộ gia đình. Rơm rạ có thể xử lý thành phân bón cho đất.Tuy nhiên, rác thải ở Việt Nam không chỉ là rác hữu cơ, còn có pin, thuỷ ngân,… nên cần công nghệ xử lý phù hơp.

Ông cho biết đã yêu cầu Chính phủ hỗ trợ về nguồn lực để sớm có công nghệ xử lý rác thải Việt Nam cung cấp nguyên tắc, kỹ thuật./.

PV/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*