0915.916.915

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chưa có giải pháp ngăn đầu cơ đất đặc khu

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) về tình trạng buôn bán đất ở những “đặc khu” như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc diễn biến phức tạp thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, vấn đề này biểu hiện tầm nhìn của chúng ta.

chi thi dung giao dich dat o 3 dac khu tuong lai la khong phu hop phap luat hinh 1
Một góc Vân Đồn
Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, theo quy luật đầu tư, khi người dân thấy tiềm năng ở những đặc khu tương lai thì đổ dồn vào đầu tư đất đai. Tuy nhiên, lỗi là do Nhà nước nhìn thấy quy luật đây nhưng lại chưa có phương pháp để ngăn chặn trước tình trạng này.

“Vừa qua, Nhà nước cũng đã có 1 số phương pháp có tính chỉ thị hành chính. Thế nhưng, thực ở người dân đã có rất nhiều chuyển nhượng “ngầm””, ông Trần Hồng Hà cho biết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu dẫn chứng, từ mấy năm trước, đất đai ở khu vực làm sân bay Long Thành cũng xảy ra tình trạng tương tự. Dù chính quyền có dừng chứng nhận những chuyển nhượng, việc chuyển nhượng “ngầm” vẫn diễn ra.

chi thi dung giao dich dat o 3 dac khu tuong lai la khong phu hop phap luat hinh 2
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

“Thực tế vấn đề sốt đất là vấn đề dĩ nhiên, nhưng vấn đề chủ yếu, vấn đề nghiêm trọng, đây là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép. Hoạt động này chuyển nhượng ngầm và không đúng pháp luật, việc quản lý, cơ quan quản lý, năng lực quản lý và tính nhạy cảm của chúng ta trong vấn đề này để kiểm soát và kiểm tra xử lý chưa kịp thời”, Bộ trưởng TNMT thừa nhận.

Ông Trần Hồng Hà yêu cầu ứng dụng những phương pháp để chắc chắn sự công bằng, tránh đầu cơ. Phải áp dụng thanh tra, kiểm tra, đặc biệt thời điểm này, những địa phương phải tập trung xem lại những hồ sơ đất đai để quản lý được tình trạng đất đai.

“Từ quản lý tình trạng đất đai, khi chúng ta tính toán đền bù cho người dân thì chúng ta hoàn toàn có thể chắc chắn được công bằng và người xứng đáng được đền bù, người đã cống hiến, đâyng góp khai hoang miền đất đây xứng đáng được hưởng. Người đầu cơ là chúng ta sẽ kiên quyết có phương pháp để người ta không có thời cơ trong những phi vụ về đất đai này”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Về việc tạm dừng chuyển nhượng như nhữngh 1 số địa phương làm vừa qua, Bộ trưởng cho rằng việc ra chỉ thị không thích hợp có pháp luật giai đoạn này.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiến nghị, Quốc hội cần ban hành Nghị quyết đặc biệt để quản lý đất đai ở những đặc khu thì hiệu quả hơn./.

PV/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*