0915.916.915

Buôn lậu thuốc lá ở biên giới Tây Nam vẫn “nóng“

Buôn lậu thuốc lá “nóng” lên từng ngày

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Chi cục Quản lý phân khúc 19 tỉnh, đô thị khu vực phía Nam đã kiểm tra 15.840 vụ, phát hiện và xử lý trên 9.000 vụ vi phạm, thu phạt tổng số tiền trên 101 tỉ đồng và tịch thu nhiều hàng hóa vi phạm.

So có một vài tỉnh biên giới phía Bắc, làm việc vận chuyển thuốc lá lậu ở một vài tỉnh địa bàn phía Nam, nhất là tuyến biên giới Tây Nam như: Cần Thơ, Long An, Đồng Tháp, Tây Ninh, Kiên Giang, An Giang, TP. Hồ Chí Minh vẫn tăng lên và diễn biến phức tạp. Các nhãn hiệu thuốc lá lậu xuất hiện trên tuyến này gồm, Jet, Hero, 555, ESSE, Bayon, Cowboy Original…

buon lau thuoc la o bien gioi tay nam van nong hinh 1
Lực lượng công dụng Cần Thơ thu giữ thuốc lá lậu.

Theo ông Nguyễn Văn Sanh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý phân khúc đô thị Cần Thơ, do việc buôn lậu thuốc lá được phân tích là siêu lợi nhuận, chỉ sau ma túy vì hành vi này trốn toàn bộ một vài loại thuế gồm, thuế tiêu thụ đặc trưng 70%; đâyng góp Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá 1,5%; thuế giá trị tăng lên 1%; thuế nhập khẩu 135%… nên nhiều đối tượng vẫn bất chấp quy định của luật pháp, lách luật để tham dự buôn lậu thuốc lá.

Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2018, một vài lực lượng công dụng trên địa bàn đô thị đã kiểm tra, xử lý 260 vụ, phạt tiền hơn 2,7 tỷ đồng, tịch thu 76.755 bao thuốc lá nhập lậu.

Tại Long An, đây được xem là địa bàn “nóng” về buôn lậu thuốc lá và cũng không gặp khó để bắt gặp cảnh người dân đi xe gắn máy chở theo thuốc lá lậu.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Phó Chủ tịch Mặt trận tổ quốc tỉnh Long An cho biết, do cuộc sống người dân biên giới còn nhiều gặp khó, chưa có công ăn, việc làm ổn định, dẫn đến dễ bị một vài đối tượng thu hút tham dự, tiếp tay cho buôn lậu. Hơn nữa, tuyến biên giới giáp giới có Campuchia có nhiều các con phố ngang, ngõ tắt, các con phố mòn, lối mở nên việc kiểm soát người và phương tiện qua lại biên giới còn thiếu nghiêm ngặt.

Một trong các nguyên do khiến hiện trạng buôn lậu thuốc lá tăng lên là do nhu cầu sử dụng thuốc lá ngoại, đặc trưng là thuốc lá Jet, Hero ở phân khúc trong nước còn nhiều, lợi nhuận thu được từ làm việc buôn lậu cao; điều kiện làm việc thuận lợi trên cả tuyến các con phố bộ và các con phố thủy nên khi các con phố dây, băng nhóm buôn lậu này bị triệt phá thì băng nhóm, đối tượng khác lại nổi lên tham dự buôn lậu thuốc lá.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng công dụng tỉnh Long An đã bắt giữ 672 vụ, tịch thu hơn 1 triệu gói thuốc lá lậu, khởi tố hình sự 22 vụ.

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Đại tá Nguyễn Văn Phương, Phó chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Long An cho hay, để qua mặt lực lượng công dụng, phương thức, thủ đoạn làm việc của một vài đối tượng buôn lậu thuốc lá thường sử dụng là tập kết hàng hóa trong thời gian ngắn, vận chuyển đi ngay; lợi dụng đêm tối chia nhỏ hàng hóa có, vác, cõng bộ qua biên giới; cải trang thành người địa phương, bỏ hàng hóa vào trong một vài bao phân, bao cỏ, thùng nước, sau đây sử dụng xe mxế hộp đã được móc rỗng để cất giấu hoặc dùng xế hộp vận chuyển sâu vào nội địa.

Khi một vài lực lượng công dụng bắt giữ sẵn sàng chống trả bằng bạo lực để cướp hàng. Chỉ trong tháng 3/2018, một vài nhóm vận chuyển thuốc lá lậu đã tấn công gây thương tích nghiêm trọng cho nhiều chiến sĩ công an khi bị bắt quả tang ở Đồng Nai, Bình Dương để tháo chạy.

Mặc dù từ ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự năm 2018 chính thức có hiệu lực, quy định, một vài hành vi buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 1.500 bao trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, một vài “con buôn” cũng thường “lách” quy định này bằng một vàih xé nhỏ kiện hàng ra dưới mức 1.500 bao để đối phó.

Ông Nguyễn Triết, Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết, theo quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá, một vài công ty sản xuất, nhập khẩu thuốc lá phải đâyng quỹ phòng chống tác hại thuốc lá có mức đâyng là 1% từ 1/5/2014; 1,5% từ 1/5/2016; 2% từ ngày 1/5/2019. Hiện ở mỗi năm, Quỹ có dao động 300 tỷ đồng và được sử dụng cho một vài làm việc phòng chống tác hại thuốc lá, một vài làm việc truyền thông, thi công chính sách bán hàng, nghiên cứu kỹ, khảo sát bí kíp của nước ngoài. Trong khi đây làm việc chống buôn lậu thuốc lá gặp rất nhiều gặp khó mà không có nguồn chi phí và không được sử dụng quỹ.

Dự báo tình hình buôn lậu thuốc lá sẽ còn diễn biến phức tạp, nhất là một vài vùng biên giới và chưa thể giải quyết triệt để, nhất là khi tăng thuế tiêu thụ đặc trưng đối có thuốc lá điếu lên 75% sẽ tạo điều kiện cho thuốc lá nhập lậu giá thấp sẽ tiếp tục tràn vào Việt Nam.

Ông Triết kiến nghị, để công tác phòng chống buôn lậu đạt hiệu quả cao như kỳ vọng, Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Y tế cần nghiên cứu kỹ cơ chế tài chính cho phép trích dao động 50% quỹ phòng chống tác hại thuốc lá cho công tác phòng chống thuốc lá nhập lậu, đồng thời, đầu tư thêm nhân lực, vật lực. Bởi giai đoạn này, lực lượng tham dự chống buôn lậu ở Việt Nam còn rất mỏng, lại thiếu phương tiện thực hiện nhiệm vụ./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*