0915.916.915

Buôn lậu xăng dầu vùng biển Tây Nam bộ diễn biến rất phức tạp

Trong 6 tháng qua, Bộ đội Biên phòng các tỉnh có các con phố biên giới ở Tây Nam bộ đã phát hiện và bắt giữ hơn 290 vụ buôn lậu về xăng dầu, thuốc lá, mỹ phẩm, rượu, các con phố v.v… trị giá hàng hóa gần 22 tỷ 300 triệu đồng. Trong đấy có gần 1 triệu 800 ngàn lít xăng dầu và gần 300.000 bao thuốc lá. Hiện các mặt hàng buôn lậu nhiều nhất qua biên giới là xăng dầu, thuốc lá và các con phố cát.

Đặc biệt là tình hình buôn lậu xăng dầu càng ngày càng diễn biến phức tạp trên vùng biển tỉnh Kiên Giang và biên giới ở tỉnh An Giang. Do giá xăng dầu trong nước chênh lệch từ 2.500 đồng đến 4.000 đồng/l so có các nước trong khu vực. Trên biển Kiên Giang, 1 cặp tàu đánh bắt trong 1 tháng nếu mua xăng, dầu lậu sẽ tiết kiệm được từ 45-60 triệu đồng so có mua trong đất liền, lại vừa tiết kiệm thời gian. Đây là 1 gặp khó trong công tác chống buôn lậu xăng dầu giai đoạn này.

buon lau xang dau vung bien tay nam bo dien bien rat phuc tap hinh 1
Buôn lậu xăng dầu trên vùng biển Tây Nam bộ đang diễn biến rất phức tạp. (Ảnh: Báo Biên Phòng)

Bà Lê Minh Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng ban chỉ đạo 389 của tỉnh cho biết, các đơn vị phân phối xăng dầu chỉ có cơ sở phân phối trên bờ chứ chưa có phương tiện cung cấp xăng dầu cho tàu đánh bắt trên biển, đấy là nhân tố cho các chủ tàu mua lậu xăng dầu ngoài khơi.

Theo nhiều cơ quan tính năng phòng chống buôn lậu ở khu vực Tây Nam bộ, giai đoạn này lực lượng chống buôn lậu và bộ đội biên phòng còn rất mỏng, phương tiện làm việc chưa đầy đủ, thực thi pháp luật chưa nghiêm, nên vẫn diễn ra hiện trạng buôn lậu trên biển. Để công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại có hiệu quả hơn, nhiều địa phương cho rằng cần điều chỉnh 1 số quy định chưa hợp lý trong việc xử phạt hành chính đối có đối tượng buôn lậu, tăng quyền xử lý của bộ đội biên phòng, huy động được toàn dân tham dự chống buôn lậu và để lại 50% tổng giá trị hàng hóa buôn lậu cho lực lượng chống buôn lậu.

Nhiều địa phương cũng kiến nghị cho lắp đặt camera ở 1 số điểm trọng tâm ở các tuyến giới. Ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công thương Long An, Phó Ban chỉ đạo 389 của tỉnh này kiến nghị: “Chính phủ có chính sách phân phối hàng về phát triển kinh tế, xã hội tăng lương cho người dân vùng viên. Quy chế chế phối hợp vận hành của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, Tây Ninh và TPHCM cần nghiêm ngặt hơn thì sẽ hạn chế buôn lậu”.

Trước tình hình buôn lậu qua biên giới càng ngày càng diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng sẽ triển khai kế hoạch sát có tình hình địa bàn, xác định cụ thể địa bàn trọng tâm, kiểm soát vùng biển, tàu thuyền, ngư dân khi ra biển, cửa khẩu các con phố mòn, lối mở và khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới. Bộ tư lệnh cũng xác định và quy trách nhiệm cho người đứng đầu đơn vị trong việc thi công và triển khai hiệu quả công tác chống buôn lậu ở địa bàn mình.

“Phối hợp có các cấp, các ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương, tập trung khảo sát phân tách các con phố dây, ổ nhóm buôn lậu để phòng chống có hiệu quả, nhất là tuyến biên giới Việt Nam – Camphuchia” – Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết.

Để công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại có hiệu quả hơn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Trương Hòa Bình đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh có các con phố biên giới ở Tây Nam bộ và ban chỉ đạo 389 các tỉnh này nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, không để hàng hóa buôn lậu tập kết sát biên giới. Bộ đội biên phòng làm tốt công tác tham mưu và phối hợp nghiêm ngặt có địa phương để đấu tranh có hiệu quả công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại.

“Phải phòng chống tội phạm ngay trong lực lượng tính năng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả… không chỉ trong bộ đội biên phòng mà ở các lực lượng khác. Quản lý nghiêm ngặt nội bộ, phải kịp thời điều chuyển chuyển công tác khác đối có các chiến sĩ có thể hiện tiêu cực tiếp tay, bao che cho buôn lậu, tăng cường kiểm soát biên giới, vùng biển có đổi mới công tác chống buôn lậu các phương pháp hữu hiệu, bám sát tỉnh hình…” – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Để công tác chống buôn lậu qua biên giới có hiệu quả thì bên cạnh việc giáo dục tư tưởng chính trị cho lực lượng thực thi công vụ thì phải có sự phối hợp nghiêm ngặt và đồng bộ giữa các cơ quan tính năng. Đặc biệt, các cơ quan này cần được sở hữu thêm các trang thiết bị cung cấp đề nghị công việc./.

Lệ Hằng/VOV-TPHCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*