0915.916.915

Cá tra Việt Nam chinh phục ngoạn mục thị trường Nhật Bản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, trong 3 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu (XK) cá tra của Việt Nam sang phân khúc Nhật Bản đạt 8,58 triệu USD, tăng 60,37% so có cộng kỳ năm 2018. Giá trị XK này còn cao hơn giá trị XK sang phân khúc được phân tích cao và tiềm năng là UAE, Ai Cập, Đức hay Bỉ… Với kim ngạch này, Nhật Bản đã chính thức bước vào top 10 phân khúc XK cá tra lớn nhất của Việt Nam.

Sở dĩ cá tra Việt Nam tạo được chỗ đứng ở phân khúc Nhật Bản là do có tác động tích cực từ hai hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam – Nhật Bản và ASEAN – Nhật Bản. Bằng việc thực thi hai hiệp định này, 1 số mặt hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật đã được xóa bỏ rào cản thuế quan.

Với CPTPP, nhiều mặt hàng thủy sản trước chưa được cam đoan xóa bỏ thuế trong hai FTA này cũng sẽ được hưởng thuế 0% khi xuất khẩu sang Nhật Bản. Trong đây, 1 số mặt hàng thủy sản sẽ được hưởng thuế suất 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực, bao gồm sản phẩm cá tra được miễn thuế ngay lập tức, từ mức 3,5-10,5% giai đoạn này.

xuat khau ca tra sang thi truong nhat ban tang 12 lan sau 7 nam hinh 1
3 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang phân khúc Nhật Bản đạt 8,58 triệu USD.

Kể từ tháng 4/2019, theo biểu thuế EPA của Hải quan Nhật Bản, sản phẩm cá da trơn phile tươi, ướp lạnh (trong đây có cá tra) – mã HS 030432 nhập khẩu vào phân khúc này từ Thái Lan, Mexico, Chile, Philippines được miễn thuế nhập khẩu, từ ASEAN áp mức thuế 3,5%, từ CP TPP được miễn thuế. Do đây, sản phẩm cá tra phile đông lạnh XK chủ lực của Việt Nam (mã HS 030462) được miễn thuế hoàn toàn khi nhập khẩu vào phân khúc Nhật Bản.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

VASEP cho rằng, có thuận lợi từ 3 FTA có Nhật Bản, công ty XK cá tra Việt Nam có thêm nhiều thời cơ để tăng thêm Bên cạnh đây làm việc cá tra sang phân khúc Nhật Bản.

Năm 2011, giá trị XK cá tra sang phân khúc Nhật Bản chỉ đạt 2,56 triệu USD, chiếm 0,14% tổng giá trị XK cá tra. Nhưng đến năm 2017 và 2018, giá trị XK cá tra Việt Nam sang phân khúc Nhật Bản đã tăng lần lượt 9 lần và 12 lần so có năm 2011. Điều này cho thấy, công ty cá tra Việt Nam vẫn miệt mài chinh phục phân khúc khó tính và cảm thấy nhiều tiềm năng ở quốc gia này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*