0915.916.915

Cách mạng công nghiệp 4.0 không dành cho doanh nghiệp thờ ơ

Cuộc cách mạng 4.0 đang làm cách tân cơ bản nền sản xuất trên địa cầu, giúp tăng cường kết nối các quốc gia trên toàn bộ các phương diện, từ thể chế nhà nước đến kinh tế – xã hội, môi trường. Nhiều quốc gia đã mau chóng có các chiến lược cụ thể để tận dụng tốt cơ hội, vượt qua thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Doanh nghiệp Việt còn mơ hồ có công nghiệp 4.0

Cho đến nay Việt Nam vẫn chưa chính thức có 1 mục tiêu về thúc đẩy công nghiệp 4.0. Đồng nghĩa có đây là Việt Nam sẽ phải đối mặt có nguy cơ tụt hậu càng ngày càng xa, dư thừa lao động trình độ thấp, nhập khẩu công nghệ lạc hậu, mất an toàn, an ninh tài liệu.

Trong khi đây, các công ty Việt Nam đa số là công ty nhỏ và vừa, chưa đủ năng lực tranh đua, chưa sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới. Nhiều công ty còn bị động có các xu thế mới, chưa sẵn sàng chuyển hướng mô hình sản xuất kinh doanh.

cach mang cong nghiep 4.0 khong danh cho doanh nghiep tho o hinh 1
CEO Nguyễn Đình Hùng, Chủ tịch HĐQT

Công ty CP Tập đoàn EDX.

Nhận định về thực ở tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 giai đoạn này ở Việt Nam, ông Nguyễn Đình Hùng, Nguyễn Đình Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn EDX – chuyên vận hành lĩnh vực đào tạo khởi nghiệp, kinh doanh thương mại điện tử cho rằng, nhiều công ty nhỏ và vừa của Việt Nam còn đang rất mơ hồ về cuộc cách mạng này, trong khi đây địa cầu lại đang biến đổi từng ngày có cách mạng 4.0.

“Hầu hết mọi người đều đang nghe và biết rõ rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đến rất gần nhưng lại không hiểu rõ bản chất của nó và không biết phải áp dụng nó ra sao. Đặc biệt công ty nhỏ và vừa dù họ biết đến các thuật ngữ như “vạn vật kết nối”, “áp dụng IoT” nhưng họ không rõ rằng sẽ áp dụng cái gì trong đây. Nhiều công ty đang mơ hồ có cách mạng 4.0 và khi không biết phải bắt đầu từ đâu”, ông Hùng nhận định.

Là 1 trong các công ty đã và đang dần có các chuyển đổi để thích nghi có thời đại của 1 nền kinh tế số, ông Hùng cho rằng, công ty trong xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ phải bước chân vào 1 địa cầu phẳng, phải tranh đua có toàn cầu, không chỉ đơn thuần tranh đua trong 1 địa phương, 1 tỉnh, 1 quốc gia. Như vậy, nếu công ty nào thờ ơ có xu thế này cũng đồng nghĩa công ty tự bước ra khỏi cuộc chơi toàn cầu.

Tăng kết nối, liên minh

Với đặc điểm quan trọng nhất của cuộc cách mạng 4.0 là sự kết nối trên nền móng đổi mới sáng tạo. Mặc dù Việt Nam phải mau chóng nắm bắt “cơ hội vàng”, nhưng nếu chỉ quá kỳ vọng mà không đánh giá kỹ lưỡng cơ hội và thách thức của công nghiệp 4.0 sẽ rất nguy hiểm và phải trả giá đắt về sau.

Để đạt được thành công trong chiến lược tổng thể về công nghiệp 4.0 của Việt Nam, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phải chắc chắn sự đồng bộ, hiệu quả có quyết tâm và nỗ lực cao nhất. Cần vượt qua được các tư duy và cách làm cũ trước đây, đồng thời cần đặt công ty ở địa điểm trọng điểm của chiến lược này.

Vì thế, chiến lược về công nghiệp 4.0 của Việt Nam đòi hỏi phải được kiến trúc có các công đoạn cụ thể, có các bước đi thích hợp có các chính sách bán hàng cụ thể, rõ ràng và khả thi. Trong đây, ưu tiên quan trọng nhất là phải sớm có chiến lược để chuyển đổi số hóa quốc gia, tạo thuận lợi cho phát triển nền kinh tế số.

Tổng Giám đốc EDX – Nguyễn Đình Hùng nhận định, để có thể trụ vững và phát triển trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, các công ty Việt Nam phải có được 3 nhân tố quan trọng: Thương hiệu; chất lượng sản phẩm và giá cả tranh đua. Khi chắc chắn hội đủ ba nhân tố này, công ty mới có thể đủ sức tranh đua toàn cầu.

Nhưng trong điều kiện các công ty Việt Nam đều có diện tích nhỏ, nguồn vốn yếu… để cung cấp được các nhân tố trên, ông Hùng cho rằng, các công ty cần phải có sự kết nối, liên minh giữa các công ty có nhau để có thể cộng phát triển và nâng sức tranh đua.

“Thị trường Việt Nam đang thiếu sự liên kết nghiêm ngặt giữa công ty sản xuất và bán, trong khi có quá nhiều công ty trung gian khiến các đơn hàng bị đội giá, giảm tính tranh đua. Cùng có đây, các công ty đều mở nhiều ngành hàng 1 khi, khiến độ tinh xảo không cao, từ đây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và không tranh đua được về giá”, ông Hùng nêu thực ở.

Bên cạnh đây, ông Hùng còn chỉ rõ, nếu các công ty luôn đặt lợi ích của mình lên trên hết sẽ rất khó phát triển. Chỉ khi công ty xác định được thế mạnh riêng của mình để tập trung phát triển, không ôm đồm nhiều việc cộng khi mới có thêm nhiều khả năng tranh đua trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*