0915.916.915

Cần có khung pháp lý điều chỉnh mô hình cho vay ngang hàng

Người cho vay và người đi vay đều bất an

Cho vay P2P khá phổ biến ở 1 số nước phát triển như: Anh, Mỹ, Trung. Tại Việt Nam có 1 số doanh nghiệp tham dự cho vay trực tuyến lớn như: huydong.com (thuộc Công ty cổ phần Finsom), Tima, SHA, Mobivi… Lãi suất cho vay phổ biến (cộng một vài loại phí) của một vài doanh nghiệp này khoảng từ 20 – 30%/năm.

Tuy nhiên, cho vay P2P tiềm ẩn nhiều rủi ro cho một vài bên vì Việt Nam chưa có khung pháp lý cho loại hình này. Chưa kể, bên cạnh các doanh nghiệp cho vay P2P vận hành đúng mô hình sẽ có 1 số doanh nghiệp lợi dụng mô hình này để vận hành tín dụng đen.

Chị Lan Anh ở Long Biên, Hà Nội chia sẻ, tháng trước do gia đình có việc cần tiền gấp, chị đã vay P2P tín chấp theo giấy đăng ký xe máy. Chị Lan Anh khá ngạc nhiên khi chiếc xe máy Spacy chị sử dụng được gần 50 triệu đồng, nếu phân phối trên phân khúc chỉ được trên dưới 10 triệu đồng, thế nhưng theo giải đáp, chị có thể vay được tới 50 triệu có thời hạn 90 ngày. Tuy nhiên, chị thấy vay gói dài hơi có phần mạo hiểm nên chị chỉ vay 20 triệu trong 1 tháng có lãi suất là 30%/năm.

can co khung phap ly dieu chinh mo hinh cho vay ngang hang hinh 1
Cho vay P2P tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi khung pháp lý chưa có.

“Ưu điểm của vay P2P là giải ngân cho bạn rất mau chóng, thủ tục dễ làm, bạn không mất công di chuyển. Thế nhưng, tôi cứ băn khoăn, việc vay mượn là thỏa thuận giữa người đi vay và người cho vay, trong khi chúng tôi không quen biết nhau và cũng không gặp mặt khi áp dụng vay mượn. Vậy trong trường hợp hai bên vi phạm hợp đồng thì đơn vị nào đứng ra giải quyết?” – chị Lan Anh nói.

Còn chị Lê Thủy (quận 1, TP.HCM) chia sẻ, đang có trong tay số vốn nhàn rỗi, được bạn bè ra mắt, chị đánh liều cho vay P2P vì lãi suất cao hơn gửi ngân hàng khá nhiều. Nếu cho vay tín chấp thì được lãi suất cao hơn nhưng chị chỉ dám cho vay thế chấp.

“Sau khi tham khảo hồ sơ, tôi duyệt gói cho vay tín chấp theo sổ đỏ nhà đất có khoản vay 500 triệu đồng trong thời gian 60 tháng, kỳ hạn chi trả lãi suất là 15 ngày. Dù đã cầm sổ đỏ của gia đình người ta nhưng tôi vẫn nơm nớp lo sợ bị người ta xù nợ, khi đó doanh nghiệp P2P không đứng ra đòi nợ cho mình mà phải tự đi đòi nợ sẽ rất mệt mỏi. Cho vay rồi tôi cứ ăn ngủ không yên. Được 1 tháng, tôi thương lượng có người vay phá bỏ hợp đồng, chỉ lấy tiền về mà không lấy lãi” – chị Lê Thủy chia sẻ.

Đây không phải là kênh gửi tiền

Tìm hiểu ở một vài doanh nghiệp cho vay online ở Việt Nam thì thấy một vài doanh nghiệp này thường có hai gói sản phẩm cho người tiêu dùng chọn lọc là vay tín chấp: theo thu nhập, theo sổ hộ khẩu, theo đăng ký xe máy, xế hộp, Icloud Iphone; và vay thế chấp: theo máy tính, điện thoại, xế hộp, sổ hộ khẩu, đá quý, đồng hồ, trang sức…

Để có thể nhận được khoản vay, bạn chỉ cần đã đi vào hoạt động bảng điền tài liệu, đã đi vào hoạt động hồ sơ, đợi xét duyệt và nhận khoản tiền vay qua tài khoản hoặc ở cửa hàng Viettel Post trên toàn quốc. Còn người cho vay chỉ cần đăng ký tài khoản trên trang web của doanh nghiệp, nhận đơn xin vay của bạn, giải đáp cho bạn về gói vay, điều kiện vay, lãi suất, giải ngân qua chuyển khoản hoặc nhận tiền mặt.

Trong vai 1 người có nhu cầu cho vay tiền, điện thoại theo số điện thoại hỗ trợ bạn của Tima.vn, được nhân viên giải đáp giải đáp: việc Thứ nhất là cần tạo lập 1 tài khoản trên Tima. Sau khi có tài khoản, bạn được Tima phân phối đơn của các người có nhu cầu vay vốn có giá từ 2.000 – 40.000 đồng/đơn. Nhận được đơn, bạn tự thẩm định đơn, tự thỏa thuận lãi suất, phương thức chuyển tiền và thu hồi vốn.

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo, người cho vay cần nhận thức rõ đó không phải là kênh gửi tiền, mà là kênh đầu tư nên phải đồng ý nhiều rủi ro, mà rủi ro lớn nhất là mất tiền. Còn người đi vay có thể chịu rủi ro mới mức lãi suất cao và khi không có khả năng trả nợ họ có thể bị người cho vay sử dụng một vài phương pháp thu hồi nợ không chính thống có tính đe dọa.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, khi người dân gửi tiền ở một vài tổ chức tín dụng, số tiền đó được kiểm soát nghiêm ngặt có các đề nghị khắt khe mà vẫn có rủi ro nên một vài tổ chức này phải mua bảo hiểm tiền gửi cho bạn.

Trong khi cho vay P2P, bên đi vay không chịu sự kiểm soát nào của pháp luật nên rủi ro của bên cho vay là khả năng mất tiền cao. Còn rủi ro của bên đi vay là phải vay có lãi suất cao. Thực thế có không ít người vay đã phải vay có lãi suất cao gấp 3-5 lần so có trần lãi suất quy định của pháp luật.

Theo quy định pháp luật hiện hành, chỉ có tổ chức ngân hàng, tín dụng mới được phép huy động vốn và cho vay. Điều này đồng nghĩa là một vài tổ chức trung gian không đóng vai trò tính năng như tổ chức tín dụng. Vì vậy, theo luật sư Trương Thanh Đức, một vài cơ quan tính năng cần phải cảnh báo cho người dân biết việc đi vay và cho vay theo P2P tiềm ẩn các rủi ro gì, đối mặt có các nguy cơ ra sao.

“Cần có hành lang pháp lý quy định nghiêm ngặt về vấn đề này để một vài bên biết một vàih thực hiện vì nó không đơn thuần là kinh doanh hàng hóa lẽ thường, mà nó là câu chuyện tài chính. Cho vay P2P không chỉ tạo rủi ro cho hai bên mà còn tiềm ẩn rủi ro xã hội, cho phân khúc tiền tệ, thậm chí cho vận hành kinh tế nếu diện tích của loại hình này lớn” – luật sư Trương Thanh Đức nói./.

Minh Thư/Báo TNVN ​

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*