0915.916.915

Cần giải pháp chống thất thu thuế từ mô hình kinh tế nền tảng

Ngày 1/8, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp có Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Tọa đàm “Xu hướng chính sách bán hàng đối có kinh tế nền móng”.

Kinh tế nền móng là vận hành kinh tế và xã hội tạo nên dựa trên các hạ tầng nhất định mà mặc định được hiểu là các hạ tầng kỹ thuật số. Các nền móng bởi thế thường là các người kết nối trực tuyến hoặc các khung công nghệ.

can giai phap chong that thu thue tu mo hinh kinh te nen tang hinh 1
(Ảnh minh họa: Tạp chí DNTM)

Trong hơn 1 thập kỷ qua, kinh tế nền móng đã xuất hiện trong nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp, mạng xã hội, hàng tiêu dùng, giáo dục, năng lượng, tài chính, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ cung ứng lao động, dịch vụ hậu cần và giao hàng, phương tiện truyền thông, bán lẻ cho đến vận tải và du lịch.

Nhiều ý kiến của các diễn giả ở tọa đàm cho rằng, đã tới khi cần có quan điểm nhất quán và rõ ràng về mô hình kinh tế nền móng. Đồng thời, cần có tầm nhìn bao quát cũng như có cơ chế phối hợp liên ngành tốt hơn khi soạn thảo chính sách bán hàng liên quan tới kinh tế nền móng. Việc ban hành các chính sách bán hàng rời rạc theo từng ngành, thậm chí là thiếu nhất quán sẽ làm ảnh hưởng tới mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số.

Theo ông Trần Trọng Tuyến, Tổng Thư ký Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, mô hình kinh tế nền móng đã phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam và trên địa cầu, có lại nhiều lợi ích như, tăng năng suất, giảm kinh phí, tạo ra các phân khúc mới cũng như tăng lên sự linh hoạt của phân khúc lao động.

Ghi nhận tính ưu việt của các nền móng, chẳng hạn như, tạo điều kiện cho các chuyển nhượng diễn ra mau chóng, tận dụng tối ưu nguồn tài nguyên sẵn có, thúc đẩy tranh giành và tăng chất lượng dịch vụ, PGS.TS. Ngô Trí Long cho rằng, đấy là xu thế chẳng thể đảo ngược và cần được khuyến khích phát triển.

Trong xu hướng giai đoạn này, 1 nền móng sẽ cung cấp kết nối cho nhiều ngành thay vì chỉ hạn chế trong lĩnh vực vận tải hay giao nhận hàng, thực phẩm, dược phẩm… Nếu toàn bộ các ngành đều coi 1 nền móng thuộc về lĩnh vực của mình thì khi xuất hiện 1 nền móng mới sẽ phải mất tới 2-3 năm để tranh cãi và tìm câu trả lời.

Tuy nhiên, sau 1 thời gian vận hành, mô hình kinh tế nền móng đã dần bộc lộ 1 số khiếm khuyết cần đến sự can thiệp của Nhà nước để bảo vệ người tiêu dùng, người lao động, chống thất thu thuế có các nền móng vận hành xuyên biên giới. Bởi có 1 số sản phẩm, dịch vụ, phương thức kinh doanh mới ra đời nhưng cơ quan quản lý Nhà nước, đặc thù các cơ quan thuế chưa bắt kịp để có thể kiểm soát nhằm khai thác nguồn thuế cho Nhà nước 1 cách tối ưu. Mặt khác, Việt Nam chưa có sự tiếp cận chính sách bán hàng cũng như đang gặp phải nhiều gặp khó trong việc thi công các quy định đối có mô hình kinh tế mới này.

Có cộng nhận định có PGS.TS Ngô Trí Long và các diễn giả về sự cần thiết có 1 cách tiếp cận thống nhất và cởi mở đối có mô hình kinh tế nền móng, ông Ngô Vĩnh Bạch Dương, Viện Nhà nước và Pháp luật cũng nêu thêm 1 số vấn đề cốt lõi về chính sách bán hàng và pháp luật đối có các nền móng.

Theo ông Dương, ứng xử của các quốc gia đối có các dịch vụ mới trên Internet còn khác biệt, thậm chí trái ngược nhau, do việc tiếp cận dịch vụ trong khuôn khổ WTO còn mơ hồ, chưa đã đi vào hoạt động và tùy thuộc nhiều vào các cuộc đàm phán thương mại cũng như bối cảnh ở từng quốc gia.

Ông Dương nhấn mạnh: “Các công ty không nhất thiết phải thực hiện toàn bộ các công đoạn của 1 chuỗi cung ứng dịch vụ mà có thể chọn lọc 1 hoặc 1 số công đoạn để đầu tư. Đây cũng là nguyên nhân để kinh tế nền móng có sự phát triển mạnh mẽ trong các năm qua trên phạm vi toàn cầu”.

Ông Dương cũng lưu ý, trong quá trình quản lý các nền móng, Nhà nước cần chú trọng tham khảo các điều kiện chuyển nhượng chung, đặc thù trong việc phân định trách nhiệm các bên để bảo vệ ích lợi của người tiêu dùng và bảo vệ các đối tác yếu thế trong chuyển nhượng./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*