0915.916.915

Cần kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với quốc tế

Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) đang phát triển mạnh mẽ, không chỉ còn tập trung riêng ở 1 lĩnh vực nào mà càng ngày càng lan tỏa ra đa ngành, đa nghề có một số kết quả đáng kể.

can ket noi he sinh thai khoi nghiep viet nam voi quoc te hinh 1
Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. (Ảnh minh họa: KT).

Theo thống kê của tạp chí Echelon (Singapore), 1 trong một số tạp chí online lớn nhất về khởi nghiệp ở Đông Nam Á, Việt Nam hiện có dao động 3.000 công ty khởi nghiệp ĐMST, tăng gần gấp đôi so có ước tính cuối năm 2015 (dao động 1.800 công ty khởi nghiệp).

Cùng có số lượng, chất lượng một số công ty khởi nghiệp ĐMST cũng càng ngày càng tăng cao biểu hiện ở số lượng một số thương vụ đầu tư, số lượng vườn ươm, khu làm việc chung phát triển mạnh mẽ trong năm 2017.

Theo thống kê của tổ chức Topica Foun2der Institute (tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được thành lập bởi Topica Edtech Group và Founder Institute – trụ sở ở Thung lũng Silicon, có mặt trên 60 quốc gia và 150 đô thị trên toàn địa cầu), năm 2017 Việt Nam đã tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư có tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi số thương vụ và tổng số vốn đầu tư tăng 50% so có năm 2016.

Một số cái tên vượt trội có thể kể đến như: Kyber Network (nền tảng chuyển nhượng phân cấp mới đáng tin cậy dựa trên công nghệ chuỗi khối) hay Foody (mạng xã hội kết nối chia sẻ ẩm thực)…

Thống kê sơ bộ từ Văn phòng Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Đề án 844), Việt Nam hiện có dao động 30 cơ sở ươm tạo và 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, tăng thêm 10 vườn ươm và 3 tổ chức thúc đẩy kinh doanh so có năm 2016. Trong đây, có 1 số tên tuổi tiêu biểu như Vườn ươm công ty Công nghệ cao Hòa Lạc, Vườn ươm công ty Công nghệ cao TPHCM, Vườn ươm Đà Nẵng, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Vườn ươm công ty công nghệ tài liệu ĐMST Hà Nội…

can ket noi he sinh thai khoi nghiep viet nam voi quoc te hinh 2
Ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng Đề án 844.

Ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng Đề án 844 cho biết, vận hành đầu tư khởi nghiệp ĐMST trong cả nước có sự tăng trưởng cao và bài bản hơn năm 2016. Hết năm 2017 có dao động 40 quỹ đầu tư có vận hành ở Việt Nam, đa số là một số quỹ đầu tư nước ngoài. Một số quỹ có văn phòng đại diện ở Việt Nam như IDG Ventures, CyberAgent Ventures, DJF-VinaCapital, 500 Start-ups…

Tuy nhiên, theo phân tách của Văn phòng Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Đề án 844), có đến 80% một số khoản đầu tư lớn nhất cho một số dự án khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam đều đến từ một số nhà đầu tư quốc tế, có giá trị đầu tư gấp hơn 5 lần so có một số nguồn đầu tư trong nước.

“Các khoản đầu tư lớn nhất trong năm 2017 cũng đều đến từ một số nhà đầu tư nước ngoài. Thậm chí đã có 1 số nhà đầu tư nước ngoài còn có ý định sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam. Điều này cho thấy, để lôi kéo nguồn đầu tư cho vận hành khởi nghiệp ĐMST ở Việt Nam rất cần tập trung chú trọng đến việc kết nối giữa hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước và quốc tế”, ông Nam nhấn mạnh.

Để làm được điều này, theo bà Phan Hoàng Lan, Cục Phát triển phân khúc và công ty khoa học công nghệ (Bộ KH&CN), thời gian tới cần phải tập trung quảng bá, ra mắt một số start-up tiêu biểu của Việt Nam ra quốc tế; giúp một số công ty khởi nghiệp này có thể tham dự một số vườn ươm khu làm việc chung nổi tiếng địa cầu ở một số quốc gia khởi nghiệp mạnh như Singapore, Israel…

can ket noi he sinh thai khoi nghiep viet nam voi quoc te hinh 3
Bà Phan Hoàng Lan, Cục Phát triển phân khúc và công ty khoa học công nghệ.

Đồng thời mời một số chuyên gia diễn giả trong lĩnh vực khởi nghiệp quốc tế đến Việt Nam để đào tạo cho một số start-up Việt; tăng cường thiết lập một số vận hành chung để kết nối kiều bào, tri thức Việt Nam ở nước ngoài có công ty khởi nghiệp trong nước để thảo luận, học hỏi và nâng cao chất lượng hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước.

“Quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng cần được cải thiện để tiện dụng lôi kéo một số công ty, tập đoàn lớn của nước ngoài”, bà Phan Hoàng Lan kiến nghị.

Còn theo bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh, Sáng lập KisStartup, để thi công hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước lớn mạnh, việc đầu tư nội lực cho đội ngũ start-up Việt Nam là cực kỳ quan trọng. Đơn cử như năng lực ngoại ngữ để thuyết trình dự án có một số nhà đầu tư quốc tế của một số start-up Việt giai đoạn này còn rất yếu.

“Nhiều nhà đầu tư quốc tế phản ánh, họ rất mong muốn thảo luận trực tiếp có một số start-up Việt bằng tiếng Anh nhưng ít có thời cơ. Các start-up Việt còn bị phân tách là phản ứng chậm, phản hồi chậm. Đây cũng là vấn đề một số start-up cần chú trọng đầu tư Bên cạnh đây để tiện dụng có được sự chú tâm từ một số nhà đầu tư”, bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh cho hay./.

Vân Anh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*