0915.916.915

Cần khôi phục lại danh tiếng gạo Việt trên thị trường thế giới

Xuất khẩu tăng nhưng đừng vội mừng

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 6/2018 ước đạt 604.000 tấn, đưa khối lượng xuất khẩu gạo trong 6 tháng năm 2018 đạt dao động 3,57 triệu tấn, có giá trị đạt 1,81 tỷ USD, tăng 25% về khối lượng và tăng 42% về giá trị so có cộng kỳ năm 2017. Giá gạo trắng 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đạt 450 USD/tấn, cao hơn so có sản phẩm cộng loại của Ấn Độ và Thái Lan.

Đây được xem là mức giá cao nhất trong vòng 3-4 năm trở lại đấy, cao hơn cả giá gạo Thái Lan sau nhiều năm bị phân tích là lép vế về giá và chất lượng. Chưa dừng lại ở đây, mới đấy, Công ty cổ phần tập đoàn Tân Long, 1 công ty tư nhân đã vượt qua một vài công ty tên tuổi đến từ Trung Quốc, Thái Lan, Úc để trúng thầu xuất 60.000 tấn gạo lứt Japonica sang phân khúc khó tính Hàn Quốc.

can khoi phuc lai danh tieng gao viet tren thi truong the gioi hinh 1
Mặc dù xuất khẩu gạo Việt Nam đã khởi sắc nhưng ngành lúa gạo Việt vẫn chưa được định danh trên phân khúc địa cầu.

Theo một vài chuyên gia, trong 2 năm trở lại đấy, phân khúc gạo xuất khẩu có sự tham dự nhiều hơn của khối công ty tư nhân nên chất lượng gạo đã được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, một vài chuyên gia cũng cho rằng, đừng nhìn các thành quả bước đầu trên mà mừng vội. Nếu đẩy giá gạo lên bằng giá gạo Thái Lan thì xuất khẩu gạo sẽ gặp khó và ngành lúa gạo vẫn còn nhiều việc phải làm.

Ngành lúa gạo giai đoạn này thiếu thương hiệu, chất lượng chưa cao, mối liên kết giữa nông dân và công ty, hợp tác xã còn lỏng lẻo, sản xuất manh mún. Trong khi đây, ngành lúa gạo muốn phát triển bền vững đòi hỏi sản phẩm phải an toàn, có đầu mối giao nhận, có truy xuất lý do rõ ràng. Đặc biệt, muốn phân phối được giá cao, sản phẩm lúa gạo phải có thương hiệu. Nhiều nơi chỉ biết đến thương hiệu gạo Thái Lan mà chưa biết đến thương hiệu gạo Việt Nam.

GS. Võ Tòng Xuân, chuyên gia về nông nghiệp Việt Nam cho hay, sản lượng và giá trị xuất khẩu của gạo Việt tăng là do sự cố gắng của công ty. Dù chưa thể sánh có Thái Lan trong khâu thi công thương hiệu và chế biến, nhưng một vài công ty đã bước đầu quan tâm, đầu tư nhiều hơn trong đẩy mạnh chế biến gạo, dù vậy mật độ vẫn còn ở mức thấp.

Ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, nguyên Viện trưởng Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long cho biết, việc công ty tư nhân trúng thầu lần này là tín hiệu vui, bởi gạo Việt đã thâm nhập được vào phân khúc khó tính, có đề nghị chất lượng chặt chẽ. Song Việt Nam có 1 nghịch lý là cánh đồng lớn nhưng nông hộ nhỏ, nên rất khó để phát triển. Vì thế nên khuyến khích công ty tập trung đầu tư sản xuất. Khi làm tốt, có chất lượng đồng đều, có đủ số lượng lớn, khi đây mới làm thương hiệu được.

Lý giải lý do giá gạo Việt vượt qua cả giá gạo Thái Lan, ông Nguyễn Đình Bích, nguyên chuyên gia Viện Nghiên cứu Thương mại, Bộ Công Thương cho rằng, giá gạo Việt Nam cao hơn Thái Lan có nhiều lý do, trong đây có lý do là gạo nếp và gạo chất lượng cao có mật độ xuất khẩu trong vòng 2 năm trở lại đấy nhiều hơn. Cụ thể, trong năm 2017, mật độ gạo chất lượng cao chiếm 81% trong cơ cấu xuất khẩu. Tuy nhiên, ông Bích cũng lo ngại, “nếu đẩy giá gạo lên bằng giá Thái Lan thì xuất khẩu gạo sẽ gặp khó. Vì nhiều phân khúc như châu Phi, Trung Quốc sẽ không tiếp tục mua”.

Đầu tư vào nông nghiệp 1 một vàih chuyên nghiệp

GS. Võ Tòng Xuân – người đã từng gắn bó có hạt gạo 40 năm trăn trở, để hạt gạo có chỗ đứng trên phân khúc địa cầu, Nhà nước cần có chính sách phân phối hàng thích hợp để khuyến khích người dân. Nếu không có chính sách phân phối hàng khuyến khích, người dân khó đi đúng hướng. Cần chấm dứt cảnh trên 1 cánh đồng mà có cả chục giống lúa, đến khi thương lái đi thu mua, phân phối lại cho công ty hết cả chục giống thì công ty chẳng thể biết được giống nào có giống nào vì bị trộn lẫn hết, và cũng không biết là người nông dân nào làm ra, xuất xứ từ đâu. Điều này dẫn đến hiện trạng, chất lượng gạo của Việt Nam vẫn thấp, không truy nguyên xuất xứ và bị mang tiếng là gạo không sạch. Thậm chí, nhiều người tiêu dùng giai đoạn này chuộng mua gạo Thái và gạo Campuchia ăn cho yên tâm hơn.

Theo GS. Võ Tòng Xuân, trước hết, phải đi từ khâu chọn giống, tức phải tìm được loại lúa có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất ra gạo có thương hiệu. Giống lúa này không cần phải lai tạo mới, tốn nhiều công phu, mà mình chỉ cần bình tuyển lại các giống lúa cho ra gạo ngon để chọn ra 2- 3 giống ngon nhất, từ đây nhân giống ra cho nông dân trồng. Chỉ cần mất tối đa 5 năm là chúng ta có thể làm được. Sản xuất gạo đạt chất lượng cao để trước tiên cho người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng, kế đến mới tiếp tục xúc tiến thương mại trên phân khúc quốc tế.

“Nếu có sự gắn kết giữa công ty và người dân ngay từ khâu sản xuất thì tôi tin đảm bảo chúng ta sẽ thành công, thắng lợi Bên cạnh đây. Chúng ta sẽ lấy lại được danh tiếng của Việt Nam trên phân khúc lúa gạo”, GS. Võ Tòng Xuân khẳng định.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Văn Bảnh cho hay, muốn duy trì chất lượng gạo như giai đoạn này thì cần có giống tốt đủ sức chống lại mưa lũ, triều cường, xâm nhập mặn. Hiện, Việt Nam có nhiều giống lúa tốt nhưng khâu tổ chức sản xuất còn yếu nên cần tổ chức lại.

“Nên khuyến khích một vài công ty đầu tư vào nông nghiệp 1 một vàih chuyên nghiệp. Doanh nghiệp sẽ nghiên cứu sở thích của từng nước, từng đối tác thích loại gạo nào để từ đây tập trung sản xuất cung cấp nhu cầu của bạn”, ông Bảnh nêu rõ./.

Ánh Phương/Báo TNVN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*