0915.916.915

Cần mô hình độc đáo để thúc đẩy phát triển ngành phân phối ở Việt Nam

Thị trường bán lẻ của Việt Nam đang phát triển có tốc độ nhanh hơn nhờ vào phát triển kinh tế tổng thể. Quy mô của phân khúc bán lẻ tăng trung bình hàng năm từ 10% trở lên, chuẩn bị sẽ tăng từ dao động 95 tỷ USD vào năm 2016 lên 120 tỷ USD vào năm 2018. Trong “Chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu” năm 2016, A.T. Kearney xếp Việt Nam thứ 11 trong số 30 bạn tiềm năng nhất trên địa cầu.

can mo hinh doc dao de thuc day phat trien nganh phan phoi o viet nam hinh 1
Kênh bán tiên tiến chưa thực sự lôi kéo người tiêu dùng Việt Nam.

Vấn đề đặt ra là Việt Nam cần có biện pháp nhằm cải thiện khả năng tranh giành của 1 số nhà bán diện tích nhỏ, để cộng tồn ở có ngành công nghiệp bán tiên tiến.

Theo ông Jin Dong Hyun, Viện Phát triển tái định hình (ReDI) của Hàn Quốc, phân khúc Việt Nam vẫn bị chi phối bởi 1 số kênh bán truyền thống, chiếm đến hơn 70-85%. Hiện ở, Việt Nam có dao động 8.550 chợ và 1,3 triệu cửa hàng tạp hoá theo diện tích gia đình. Phần lớn người tiêu dùng vẫn có thói quen chuyển nhượng 1 số sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm ở chợ truyền thống.

Cho rằng sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng xã hội là 1 trong các nguyên nhân khiến hệ thống bán tiên tiến của Việt Nam chẳng thể phát huy được sức mạnh, nhóm chuyên gia Hàn Quốc chỉ rõ, mật độ thành phố hoá 34% nhưng việc mở rộng cơ sở hạ tầng bằng vốn đầu tư xã hội không đủ dẫn đến ngành công nghiệp bán tiên tiến chẳng thể tận dụng lợi thế.

Ngoài ra, các sản phẩm nhập khẩu và chất lượng cao ở 1 số trung tâm thương mại tiên tiến vẫn chưa có sức hút đối có người tiêu dùng. Phương tiện đi đến chính ở Việt Nam vẫn là xe máy hơn là xe 4 bánh, điều này gây gặp khó cho việc mua sắm 1 số loại hàng hoá có kích cỡ lớn lớn.

Hơn nữa, người tiêu dùng Việt Nam có tâm lý mua sắm 1 số sản phẩm chất lượng thấp, giá rẻ ở 1 số phân khúc truyền thống hơn là 1 số sản phẩm chất lượng cao có chi phí cao hơn. Điều này xuất phát từ mức lương của 1 số hộ tiêu dùng ở Việt Nam còn thấp, kéo theo nhu cầu mua hàng từ 1 số đại lý bán bán lẻ tiên tiến cũng còn rất thấp.

Theo 1 số chuyên gia về phân khúc, do chợ truyền thống ở Việt Nam hiện vẫn đang chiếm số lượng lớn, bởi thế điều cần thiết phải kiến trúc 1 mô hình phát triển đặc biệt, bằng cải tiến chợ truyền thống và phát triển khu thương mại dành cho văn hoá và du lịch thích hợp có đặc điểm địa phương, từ đây ngành bán lẻ diện tích nhỏ có thể đạt được sự tăng trưởng bền vững.

Bên cạnh đây, Việt Nam có thể học tập bí kíp từ Hàn Quốc trong phát triển công nghiệp bán tiên tiến. Ở Hàn Quốc 1 số công ty lớn giải đáp công nghệ mới cho công ty diện tích nhỏ, quy trình quản trị công ty, hỗ trợ mở rộng kênh bán.

Theo nhận định của GS. Yoon Hyun Gi, Viện Cao học bán hàng hoá, Trường Đại học Inha, Hàn Quốc, ngành bán tiên tiến ở Việt Nam tuy đang ở GĐ bắt đầu nhưng là phân khúc tiềm năng.

Việt Nam là quốc gia có dân đa số, dao động gần 100 triệu dân và cứ tăng dao động 1% qua mỗi năm. Đặc biệt, trong số các người từ 15 – 65 tuổi – lực lượng tham dự sản xuất chiếm trên 70%. Đây là nhóm người tiêu dùng được cho rằng có tiềm năng dẫn dắt làm việc kinh tế và tiêu dùng của Việt Nam.

Bên cạnh đây, tăng trưởng kinh tế 1 1 sốh bền vững cũng là động lực cho ngành bán lẻ ở Việt Nam phát triển. Cùng đây, lương hộ gia đình tăng và mở rộng chi tiêu. Các chuyên gia hy vọng dân số ở tầng lớp trung lưu của Việt Nam sẽ tăng lên 3.300 triệu người vào năm 2020, tạo ra tầng lớp khuyến khích tiêu dùng và mua sắm.

Để hiện thực hoá các động lực trên, GS. Yoon Hyun Gi khuyến nghị, Chính phủ Việt Nam có thể thiết lập sứ mệnh và tầm nhìn quốc gia cho ngành công nghiệp bán coi như 1 nhiệm vụ căn bản của quản lý nhà nước. Đồng thời, lập phương hướng cho chính sách bán hàng bán Việt Nam như tăng năng suất của ngành công nghiệp này và phát triển nó thành 1 ngành tranh giành.

Ông Võ Văn Quyền, nguyên Vụ trưởng Vụ phân khúc trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, để có thể phát triển công nghiệp bán tiên tiến ở Việt Nam, cần giải quyết 4 vấn đề căn bản.

Đó là giải quyết mâu thuẫn giữa bán tiên tiến và truyền thống; phát triển hài hoà giữa công ty lớn có sự tham dự của càng ngày càng nhiều có 1 số công ty FDI, công ty trong nước và hàng triệu hộ kinh doanh; cần có định hướng phát triển hài hoà giữa kinh doanh trực tuyến và phi trực tuyến; tổ chức tiêu thụ hàng nông sản vì Việt Nam là đất nước đa số là sản xuất nông nghiệp./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*