0915.916.915

Cần nuôi dưỡng và phát triển nhiều “gen Việt” trong nền kinh tế

Với việc đàm phán ký kết 1 số FTA thế hệ mới, Việt Nam được phân tách là cải thiện đáng kể tiếp cận phân khúc xuất khẩu, tạo thêm việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo thống kê, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá năm 2018, Việt Nam đã đạt 482 tỷ USD và riêng trong 2 tháng đầu năm 2019 ước đạt gần 35 tỷ USD. Hàng hóa Việt Nam tiếp tục khai thác 1 số phân khúc truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều phân khúc mới…

nuoi duong va phat trien nhieu "gen viet" trong nen kinh te hinh 1
Việt Nam đang có nhiều lợi thế từ hội nhập.

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, Việt Nam trong các năm qua có điểm rất lợi về thế trận hội nhập, đấy là ký kết được nhiều FTA, nhiều đối tác chiến lược. Sản xuất kinh doanh của công ty Việt Nam gắn có xu thế chung của địa cầu rất tốt, đấy là hình thành mạng sản xuất, chuỗi giá trị, các phân khúc rộng lớn nhất, các nhà đầu tư và kinh doanh tốt nhất. Do đấy là điều kiện tốt để Việt Nam tham dự học hỏi, nắm bắt và đấy là lợi thế của Việt Nam

Tuy nhiên, giai đoạn này sự tăng lên của chủ nghĩa bảo hộ thương mại, tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, quá trình nước Anh rời khỏi khối EU… đang tạo ra sự bất định chính sách bán hàng càng ngày càng tăng, có nguy cơ tác động sâu sắc đến kinh tế và thương mại toàn cầu.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, cần xử lý tốt mối quan hệ giữa chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và thi công nền kinh tế tự chủ, nâng cao sức mạnh tổng thể quốc gia.

“Việc thực hiện 1 số cam đoan hội nhập sâu rộng đang tạo áp lực tranh đua càng ngày càng gay gắt trên cả ba cấp độ quốc gia, công ty và sản phẩm. Vấn đề lớn đặt ra là làm sao thực hiện hiệu quả 1 số FTA thế hệ mới để tăng cường được nội lực, nâng cao được năng suất, sức tranh đua của nền kinh tế, nuôi dưỡng và phát triển được nhiều “gen Việt” trong nền kinh tế” – Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
nuoi duong va phat trien nhieu "gen viet" trong nen kinh te hinh 2
Việt Nam phải chủ động thích ứng có các tác động đa chiều của tranh đua thương mại và chủ nghĩa bảo hộ.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Minh Khương, Đại học Lý Quang Diệu (Singapore), thành viên tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng cho rằng, hiện mô hình tăng trưởng của Việt Nam lệ thuộc sâu vào thương mại quốc tế và dễ bị tổn thương trước biến động xấu toàn cầu. Do đấy, Việt Nam cũng có thể thành lập Hội đồng cải biến kinh tế có trọng tâm đẩy mạnh cải 1 sốh để thúc đẩy 1 số nỗ lực bắt kịp có hội nhập, thúc đẩy thương mại tự do và công bằng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Việt Nam phải có 1 khả năng chống chịu tốt bởi địa cầu luôn có các biến động, sự tổn thương của Việt Nam có môi trường địa cầu là rất lớn, môi trường địa cầu không hy vọng sẽ nhẹ nhàng, mà có sự va đập. Do đấy, có các thể chế về kinh tế, xã hội, môi trường, kinh tế vĩ mô phải cực kỳ cẩn thận, không nên vay nợ quá nhiều, chú trọng đến năng suất lao động, môi trường bền vững…” – Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Minh Khương khuyến nghị.

Nhiều chuyên gia nhận định cần tiếp tục cải thiện chất lượng của công tác điều hành và cải 1 sốh thể chế kinh tế; Cập nhật và cân nhắc 1 số kịch bản điều hành cộng có hệ thống tài liệu tiên đoán và cảnh báo kịp thời vẫn là nền móng quan trọng. Đồng thời chủ động thích ứng có các tác động đa chiều của tranh đua thương mại và chủ nghĩa bảo hộ, chú trọng mở rộng 1 số vận hành xuất khẩu, lôi kéo chọn lựa đầu tư nước ngoài chất lượng cao./.

Nguyễn Hằng/VOV1
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*