0915.916.915

Cần quy định và quản lý taxi công nghệ như taxi truyền thống

Tại Hội thảo, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh 1 lần nữa khẳng định ủng hộ quan điểm của Bộ trưởng Bộ GTVT rằng, Grab và Uber là đơn vị kinh doanh vận tải bằng taxi, phải quản lý như taxi. Theo ông Hỷ, Grab và Uber làm việc theo hình thức vận tải taxi, cụ thể như: trực tiếp thông báo tuyển dụng, làm thủ tục tuyển dụng, xử lý kỷ luật hoặc khen, thưởng lái xe; chọn lọc hoàn toàn hành trình, lộ trình chuyến xe; trực tiếp chọn lọc giá cước; trực tiếp thu tiền cước vào tài khoản của mình…

Mô tả ảnh
Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh cho rằng Tờ trình Dự thảo còn nhiều bất cập và không thỏa đáng cho Taxi truyền thống.

Cũng theo Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh, toàn bộ xe hợp đồng điện tử thí điểm theo Quyết định số 24 của Bộ GTVT, xét về đặc điểm và bản chất kinh doanh chính là taxi. Do đó nên nhập vào loại hình taxi và quản lý như taxi, không nên tạo loại hình mới vì khái niệm xe hợp đồng điện tử hoàn toàn không có trên thực ở trong 3 năm qua.

Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh hoàn toàn không đồng tình khi dùng khái niệm xe hợp đồng điện tử thay cho khái niệm taxi vì trên thực ở xe hợp đồng điện tử làm việc như taxi. Hợp đồng điện tử chỉ là phương thức giao kết, không phải mô hình kinh doanh, chưa kể đẻ ra loại hình xe hợp đồng điện tử là trái có luật giao thông đường bộ và chưa có tiền lệ trên địa cầu. Cũng từ Quyết định số 24 của Bộ GTVT, Grab và Uber đã thực hiện hàng triệu cuốc xe nhưng không có người khách nào được tham dự ký hợp đồng điện tử có họ, không thể tìm ra được nội dung hợp đồng vận tải điện tử nào được ký kết cho mỗi chuyến đi…

Từ thực ở trên, Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh kiến nghị, không nên phát triển thêm loại hình vận tải khác ngoài 5 loại hình đã được Luật Giao thông đường bộ quy định. Đồng thời, chỉ nên tiếp tục duy trì 2 loại hình taxi và hợp đồng như Luật Giao thông đường bộ quy định.

Theo Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh, việc đưa xe hợp đồng điện tử đang thí điểm có nhiều bất cập giai đoạn này nhập vào taxi đảm bảo sẽ đem lại nhiều lợi ích và ý nghĩa lớn lao như: chấm dứt được xung đột giữa hai loại hình taxi chính thống và hợp đồng điện tử; tránh được dư luận cho rằng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cố tình tạo chợ riêng, sân chơi riêng cho Grab và Uber; tạo nên sự tranh đua lành mạnh theo quy luật phân khúc; tạo sự dễ dàng cho việc nhận diện để quản lý, xử lý của cơ quan công dụng; góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước…

Trước đó, Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh cũng đồng gửi đơn kiến nghị lên Chính phủ, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội vì cho rằng việc thử nghiệm taxi công nghệ là sai lầm và cho rằng chính sách của Bộ GTVT ban hành bộc lộ nhiều bất cập, yêu cầu Chính phủ xem xét đưa ra điều kiện có xe hợp đồng điện tử (như Uber và Grab).

Đồng quan điểm, Hiệp hội Taxi Hà Nội không đồng tình ở tờ trình Dự thảo Nghị định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô thay thế cho Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Bộ GTVT, bởi chưa đánh giá đúng các tồn ở của việc áp dụng khoa học công nghệ trong làm việc vận tải.

Hiệp hội này minh chứng cho thất bại của Bộ GTVT như: chương trình thí điểm đã phá vỡ quy hoạch vận tải của các địa phương, gây ùn tắc giao thông. Xe Grab và Uber tăng gấp 2 lần ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội sau 2 năm thí điểm. Đồng thời, tạo ra môi trường kinh doanh bất bình đẳng, triệt tiêu taxi truyền thống.

Nhìn nhận về các bất cập trong Tờ trình Dự thảo trên, ông Trương Đình Quý, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Ánh Dương Việt Nam cho hay, rõ ràng về mặt bản chất kinh doanh, taxi truyền thống và Grab đều là taxi. Tuy nhiên, Bộ GTVT lại chia ra thành dịch vụ taxi và xe hợp đồng điện tử để từ đó áp đặt các điều kiện kinh doanh khác nhau, tạo ra sự bất công trong kinh doanh. Đáng nói hơn, Dự thảo Nghị định 86 sửa đổi đến lần thứ 5 nhưng vẫn không có gì cách tân khi chính thức trình lên Chính phủ đưa vào hợp thức hoá “xe hợp đồng điện tử” và “hợp đồng vận tải điện tử”.

“Cùng kinh doanh trên 1 phân khúc, phục vụ cùng 1 đối tượng khách hàng, cung cấp 1 dịch vụ như nhau, nhưng xe taxi phải chịu 13 điều kiện kinh doanh khắt khe còn xe hợp đồng điện tử thì không”, ông Quý đưa ra ví dụ 1 trong nhiều bất bình đẳng mà taxi truyền thống đang phải gánh chịu.

Các quý khách đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*