0915.916.915

Cần sửa nhiều quy định tại Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp

Ngày 20/2, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến công ty Dự thảo luật sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp”.

can sua nhieu quy dinh tai luat dau tu va luat doanh nghiep hinh 1
Hội thảo “Lấy ý kiến công ty Dự thảo luật sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp”.

Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 và Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015. Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, kể từ những năm Thứ nhất, những quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã biểu hiện sự tiên phong, dẫn đầu về tư duy cải nhữngh, tạo cảm hứng và dẫn dắt hệ thống pháp luật của Việt Nam đi theo. Đơn cử như việc thành lập công ty, trong GĐ đầu mất hàng tháng trời, đến nay chỉ còn 1-2 ngày, có khi vài giờ đồng hồ.

Ông Lộc nhấn mạnh, 2 đạo luật này đã mạnh mẽ trong việc thể chế Hiến pháp 2013 bảo đảm quyền tự do kinh doanh của người dân. Tư tưởng quan trọng này đã góp phần không nhỏ tạo nên thuận lợi đối có môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta, thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp.

Tuy nhiên, theo TS. Vũ Tiến Lộc, vẫn có rất nhiều vướng mắc cần giải quyết và nhiều quy định cần sửa đổi từ hai đạo luật này. Ông Lộc dẫn chứng, thủ tục đăng ký công ty vẫn còn 1 số điểm nghẽn gây gặp khó cho công ty. Cụ thể, việc xác định mã ngành cấp 4 khi đăng ký kinh doanh, thời gian để đã đi vào làm việc việc đăng ký công ty trên thực ở có quy định của Luật vẫn còn vênh nhau; hộ kinh doanh buôn chuyến phải thực hiện nhiều thủ tục không cần thiết như: thông báo có cơ quan thuế, cơ quan quản lý phân khúc ở những vị trí kinh doanh… những bất cập này có thể là cản trở, thông điệp ngược cho tinh thần cải nhữngh của đạo luật này.

Về Luật Đầu tư, mặc dù đã xác định mục tiêu kiểm soát về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh, tuy nhiên trên thực ở, việc ban hành những ngành, nghề kinh doanh vẫn ngoài tầm kiểm soát hay chất lượng những điều kiện kinh doanh ở những văn bản pháp luật khác vẫn còn rất nhiều vấn đề.

Từ những điểm nghẽn trên, ông Quách Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ KH&ĐT) cho hay, có Luật Đầu tư, Dự thảo sửa đổi những Điều 24, 25 và 26 theo hướng: Bổ sung quy định để đề nghị chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối có nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN), tổ chức kinh tế có vốn ĐTNN khi góp vốn mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty có làm việc đầu tư kinh doanh trong 1 số lĩnh vực quan trọng hoặc ở địa bàn có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Bãi bỏ thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong trường hợp việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp không làm tăng mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài trong công ty; Làm rõ quy trình, thủ tục, điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của những tổ chức, cá nhân cũng như công ty có vốn nhà nước, công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đồng thời sửa đổi, bổ sung Điều 31 theo hướng: Loại bỏ 1 số dự án đầu tư thuộc diện phải trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định ở Điều 31 Luật Đầu tư, bao gồm: dự án có diện tích vốn đầu tư từ 5.000 tỷ trở lên, những dự án mà điều kiện đầu tư, kinh doanh đã được quy định cụ thể ở điều ước quốc tế và pháp luật có liên quan như dự án của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh vận tải biển, kinh doanh dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng, báo chí, thành lập tổ chức khoa học và công nghệ, công ty khoa học và công nghệ 100% vốn nước ngoài.

Với dự thảo Luật Doanh nghiệp, ông Tuấn cho rằng, luật mới phải giải quyết được những vấn đề lớn GĐ này của Luật Doanh nghiệp, trong đây có sự khác biệt, phân tán về thủ tục đăng ký công ty giữa Luật Doanh nghiệp và 1 số luật khác có liên quan, như Luật Đấu giá, Luật Luật sư, Luật Chứng khoán.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài ra, bãi bỏ 1 số thủ tục hành chính về đăng ký công ty không còn thích hợp, không cần thiết, tạo gánh nặng kinh phí, thời gian cho công ty. Bởi theo nguyên tắc của Luật Doanh nghiệp, công ty phải đã đi vào làm việc 5 thủ tục hành chính để có thể bắt đầu kinh doanh, bao gồm đăng ký công ty ở cơ quan đăng ký kinh doanh, làm dấu ở cơ sở khắc dấu, thông báo mẫu dấu có cơ quan đăng ký kinh doanh, mở tài khoản và thông báo tài liệu tài khoản cho cơ quan đăng ký kinh doanh…

“Nếu so sánh quốc tế và khu vực, thủ tục thành lập công ty và khởi sự kinh doanh ở nước ta vẫn còn phức tạp, tốn kém về thời gian và kinh phí. Theo so sánh của Ngân hàng Thế giới năm 2019, Việt Nam được xếp hạng thứ 106 trên 190 quốc gia và nền kinh tế về năng lực tranh giành xét trên chỉ số thủ tục đăng ký công ty. Một số thủ tục nêu trên không còn cần thiết. Vì vậy, tham khảo, sửa đổi, cắt bỏ 1 số thủ tục không còn thích hợp là điều cần thiết đối có Việt Nam khi này”, ông Tuấn cho hay.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, sự ra đời của 2 luật này đã góp phần tạo cơ sở pháp lý cho việc thi công môi trường đầu tư kinh doanh càng ngày càng thuận lợi, minh bạch và bình đẳng giữa những nhà đầu tư thông qua những cải nhữngh trong lĩnh vực đăng ký công ty.

Luật cũng đã giải phóng quyền tự do kinh doanh, tối đa hóa quyền tự do kinh doanh của người dân, công ty đã góp phần tạo nên 1 môi trường kinh doanh thuận lợi có sức quyến rũ đối có nhà đầu tư. Thể hiện số lượt công ty đăng ký vốn tăng thêm đầy ấn tượng.

Năm 2018, trung bình mỗi tháng, số công ty gia nhập và tái gia nhập phân khúc tăng 7,8% so có năm 2017. Quy mô công ty mới càng ngày càng lớn khi tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên 1 công ty trong năm 2018 đạt 11,3 tỷ đồng, tăng 10,2% so có năm 2017. Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong năm 2018 tư lực lượng công ty đã tăng 22,8% so có năm 2017./.

Chung Thủy/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*