0915.916.915

Cần tăng thanh tra và xử lý vi phạm để tránh thất thoát vốn nhà nước

Báo cáo về tình hình thực hiện thoái vốn của 1 số doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) sau cổ phần hóa (CPH) trong GĐ từ 2016 đến tháng 11/2018, Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, cả nước đã thoái được 17.826 tỷ đồng, thu về 155.735 tỷ đồng. Trong khi đây, theo Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ, GĐ 2017 – 2020 thực hiện thoái 406 danh mục, thoái vốn dao động 60.000 tỷ đồng vốn nhà nước ở 1 số doanh nghiệp.

Trong đây Cục Tài chính kể ra, có 35 doanh nghiệp có tổng số lỗ phát sinh là 844 tỷ đồng; tổng số phát sinh phải nộp NSNN đạt 47.297 tỷ đồng, tăng 18% so có năm 2016. Trong đây, 1 số doanh nghiệp cổ phần có số lỗ phát sinh lớn như Tổng doanh nghiệp Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh lỗ phát sinh 70 tỷ đồng; Tổng doanh nghiệp LICOGI lỗ phát sinh 59 tỷ đồng….

Như vậy có thể thấy, vẫn còn tồn ở 1 số doanh nghiệp cổ phần làm việc kém hiệu quả, kinh doanh thua lỗ nên không bảo toàn được vốn chủ có, như Công ty CP Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam (âm vốn chủ có 79 tỷ đồng); Công ty CP Xuất – Nhập khẩu Đà Nẵng (âm vốn chủ có 41 tỷ đồng)…

can tang che tai xu ly vi pham co phan hoa doanh nghiep nha nuoc hinh 1
Đại diện Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết, vẫn còn tồn ở 1 số doanh nghiệp cổ phần làm việc kém hiệu quả, kinh doanh thua lỗ.

Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), hàng năm bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải có báo cáo giám sát phân loại ABC.

“Nếu báo cáo không nghiêm, ban lãnh đạo xếp loại C không được khen thưởng, năm sau tiếp tục thụt lùi sẽ bị xử lý tăng nặng thêm và doanh nghiệp thua lỗ sẽ đưa vào dạng kiểm soát độc đáo. Hiện đã có nhiều hình thức để nâng cao hiệu quả làm việc của doanh nghiệp sau CPH, cũng như thoát ỳ quá trình CPH đã được triển khai”, ông Tiến cho biết.

Trước việc 1 số doanh nghiệp sau CPH làm việc có chiều hướng đi xuống, ông Đặng Quyết Tiến khẳng định, có thể theo tiến hành theo Luật quản lý vốn để doanh nghiệp rà soát lại, trong đây, chế tài xử lý thế nào đối có người đại diện phần vốn nhà nước đều đã được quy định rõ.

“Hơn ai hết 1 số cổ đông có quyền đề nghị họp đại hội đồng cổ đông có quyền phế truất người đại diện phần vốn. Ví dụ, Công ty điện Quảng Ninh vừa qua khi làm việc không hiệu quả, thua lỗ đã thay hết cấp lãnh đạo”, ông Tiến nói.

Trong khi đây, ông Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng Ban Đổi mới doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng, DNNN mạnh hay yếu còn căn cứ vào nhiều tiêu chí, trong đây có lợi nhuân. Trong năm 2016-2017, DNNN có tăng trưởng về 1 số mặt tiêu chí, tăng vốn lợi nhuận cũng như nộp ngân sách nhà nước. Nếu so sánh có 1 số khối doanh nghiệp khác, DNNN giữ vai trò quan trọng làm công tác chính sách bán hàng xã hội hoặc cứu trợ gặp khó… là các thực ở không chối bỏ được.

“Mục tiêu của nhà nước là đổi mới nâng cao hiệu quả làm việc DNNN, trọng tâm và mục đích mong muốn Tập đoàn, Tổng công phải có sự đổi mới. Cụ thể hơn là có sự 1 sốh tân cơ chế quản trị, 1 sốh tân điều hành sản xuất kinh doanh bảo đảm minh bạch công khai, nâng cao hiệu quả làm việc của doanh nghiệp hiệu quả hơn, tương xứng nguồn lực 1 số doanh nghiệp đã có”, ông Long nhấn mạnh.

PC_Article_Middle

Cần kiểm tra, thanh tra trách nhiệm người đứng đầu

Sau khi đề cập đến 12 nhóm biện pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác đổi mới, nâng cao hiệu quả làm việc của DNNN, trọng tâm là 1 số Tập đoàn kinh tế, Tổng doanh nghiệp nhà nước, 1 số Bộ, ngành, địa phương, ông Đặng Quyết Tiến chỉ rõ, trong quá trình CPH, vai trò, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu 1 số doanh nghiệp, đơn vị còn chưa cao.

Các cấp lãnh đạo chưa quyết liệt trong việc đổi mới làm việc của doanh nghiệp cũng như chưa công khai minh bạch theo đúng quy định pháp luật, chắc chắn qui định phân khúc, chống lợi ích nhóm trong CPH và thoái vốn nhà nước. Một số DNNN chậm sửa đổi bổ sung 1 số định mức kinh tế kỹ thuật, tiêu hao vật tư, nguyên nhiên chất liệu để thích hợp có điều kiện kinh doanh thực ở, từ đây chậm đổi mới quản trị doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Do vậy, ông Đặng Quyết Tiến cho rằng, quá trình cổ phần hóa DNNN cần có nhiều thời gian để xử lý vướng mắc về tài chính, đất đai, lao động trong GĐ trước cổ phần hóa làm kéo dài thời gian thực hiện cổ phần hóa. Đặc biệt, cần kiên quyết xử lý dứt điểm 1 số DNNN, 1 số dự án đầu tư phát triển chậm độ, làm việc thua lỗ, kém hiệu quả theo cơ chế phân khúc.

Để làm được điều này, ông Tiến cho rằng, cần tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, kiểm toán, không để xảy ra thất thoát vốn, tài sản nhà nước trong quá trình sắp xếp, CPH, thoái vốn và quản lý, sử dụng vốn nhà nước. Nên bổ sung nội dung kiểm tra, thanh tra trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong việc chấp hành kỷ luật hành chính khi thực hiện kế hoạch CPH và thoái vốn nhà nước ở doanh nghiệp.

“Cần bổ sung danh mục thanh tra đối có 1 số doanh nghiệp chậm quyết toán ở thời điểm chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp cổ phần. Định kỳ mở bán công khai tài liệu về CPH, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước làm cơ sở để theo dõi, phân tách công đoạn CPH, thoái vốn, kịp thời tháo gỡ gặp khó, vướng mắc trong quá trình thực hiện”, ông Tiến nêu rõ./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*