0915.916.915

Cần tạo sân chơi bình đẳng cho taxi truyền thống và GrabTaxi

Đó là khẳng định của Thạc sĩ Trương Đình Quý, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, khi nhìn nhận dưới góc độ công ty nước ngoài và áp dụng công nghệ 4.0 ở Việt Nam ở buổi Hội thảo bàn về cơ chế quản lý vận tải các con phố bộ dưới góc nhìn của công ty vận tải, công ty bến xe do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VVCI) phối hợp có Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam tổ chức ngày 30/8 ở Hà Nội.

Bất bình đẳng trong vận hành vận tải taxi

Để làm rõ cho điều này, ông Trương Đình Quý đưa ra minh chứng, sau khi lái xe cài đặt phần mềm của Grab, mở tài khoản của Grab và đóng 500.000 đồng hoặc 1.000.000 đồng, chịu chi phí 28,6% doanh thu vận tải chia cho Grab. Grab tiếp nhận yêu cầu của khách, cung cấp thông tin 2 chiều cho lái xe và khách, rồi điều xe và chọn lọc hành trình chạy xe, chọn lọc giá cước, giám sát hành trình, thu tiền cước khi kết thúc hành trình. Sau đó, thực hiện việc ăn chia có chủ xe, lái xe, thưởng phạt khi lái xe có lỗi, phạt hành khách nếu khách kêu xe mà bỏ cuốc…

Mô tả ảnh
Ông Trương Đình Quý, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, theo ông Trương Đình Quý, việc lập Đề án 24, Bộ GTVT đã cho phép các xe Grab, Uber được vận hành kinh doanh vận tải theo hợp đồng, từ đó, Grab, Uber tăng lên phương tiện theo hướng… thả cửa. Cụ thể, sau hơn 3 năm có mặt ở Việt Nam, lượng phương tiện kinh doanh theo hợp đồng ở TP Hồ Chí Minh đăng ký kinh doanh mới theo hình thức xe hợp đồng đã tăng đột biến từ 177 xe (thời điểm năm 2014) lên hơn 34.562 xe (cuối năm 2017), đẩy số lượng phương tiện tham dự phân khúc vận tải bằng ô tô dưới 9 chỗ lên tới hơn 44.167 xe vào thời điểm cuối năm 2017, khiến quy hoạch taxi của các địa phương bị phá vỡ.

Nghiêm trọng hơn, trong 1 thời gian ngắn đã hình thành 866 hợp tác xã giấy, bán phù hiệu, ngược có chủ trương phát triển hợp tác xã của Đảng và nhà nước, nơi các chủ thể kinh doanh, sản xuất nhỏ tập hợp có nhau để nâng cao năng lực tranh giành. Những hợp tác xã này đều nằm trong diện chưa kê khai thuế, hoặc kê khai thuế không đầy đủ.

Ví dụ như: Hợp tác xã phát triển dịch vụ vận tải Việt Nam doanh thu 20,6 tỷ đồng, kê khai 12,2 tỷ đồng; Hợp tác xã dịch vụ vận tải Thành Mỹ doanh thu 7,3 tỷ nhưng không kê khai đồng nào. Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ vận tải Hà Nội doanh thu 10,2 tỷ và cũng không kê khai đồng nào.

Một vấn đề nữa được ông Trương Đình Quý chỉ ra đó là sự tranh giành bất bình đẳng giữa xe hợp đồng điện tử (thực chất là taxi) có taxi truyền thống. Theo ông Quý, cùng kinh doanh trên 1 phân khúc, phục vụ cùng 1 đối tượng khách hàng, cung cấp 1 dịch vụ như nhau, nhưng xe taxi truyền thống phải chịu 13 điều kiện kinh doanh khắt khe (như cấm các con phố, phù hiệu, quản lý giá cước, kiểm định đồng hồ, bảo hiểm, giờ chạy xe tối đa, niên hạn xe, ….) còn xe hợp đồng điện tử thì không.

Minh chứng rõ nhất về sự đóng góp cho ngân sách nhà nước của taxi truyền thống và nhà nước thất thu thuế từ taxi công nghệ ở chỗ: vốn điều lệ của Grab ở Việt Nam là 20 tỷ đồng, sau 2 năm thí điểm lỗ 938 tỷ, nộp thuế 9,5 tỷ. Trong khi đó, Taxi Vinasun nộp ngân sách Nhà nước 3 năm (2014- 2016) là 1.200 tỷ. Từ đó, ông Quý đúc kết: “Lợi ích giá rẻ cho 1 bộ phận người đi xe Grab, còn lợi ích cho người tiêu dùng của các công ty taxi truyền thống là đóng góp ngân sách cho trên 90 triệu người dân”.

Tại Hội thảo, đại diện công ty taxi truyền thống kiến nghị, Nhà nước, Bộ Giao thông Vận tải và các Bộ ngành liên quan cần nhanh chóng nghiên cứu, hay tìm hiểu từ các nguồn giải đáp tin cậy để sớm có cơ chế quản lý đối có Grab và xe chạy cho Grab, nhằm tạo ra sự bình đẳng về “cuộc chơi” ở sân chơi trong nước.

Để tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, nhà nước cần kiên quyết xử lý, kể cả cấm vận hành nếu các công ty nước ngoài vi phạm. Trong đó, đối có lĩnh vực vận tải taxi nên mở rộng nội hàm của taxi, hợp đồng để bao hàm tiện ích mới chứ không nên bổ sung thêm loại hình vận tải taxi điện tử, hợp đồng điện tử.

Siết chặt quy định vận hành vận tải xe ô tô

Trước đó, ngày 23/8, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 24/CT-TTg: “Yêu cầu tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự, an toàn trong vận hành vận tải các con phố bộ. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương rà soát, bổ sung các quy định để đảm bảo an toàn giao thông đối có vận hành kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, siết chặt các điều kiện về an toàn giao thông đối có đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và vận chuyển hàng hoá; khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các Thông tư quy định về tổ chức, quản lý vận hành vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải các con phố bộ cho phù hợp có tình hình mới; bảo đảm nghiêm ngặt, không tạo kẽ hở cho các phương tiện vận hành kinh doanh vận tải trái phép, gây mất trật tự, an toàn giao thông, đặc thù là đối có phương tiện vận tải nội bộ”.

“Khẩn trương nghiên cứu, bổ sung quy định tem kiểm định có màu sắc, hình dạng riêng đối có xe ô tô kinh doanh vận tải”. Đồng thời, chỉ đạo “cơ quan chuyên môn và Sở Giao thông Vận tải tăng cường công tác hậu kiểm đối có đơn vị kinh doanh vận tải, tổ chức đợt cao điểm kiểm tra việc thực hiện quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải đối có các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô theo hợp đồng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối có các tổ chức, cá nhân vi phạm”.

Chỉ thị cũng nêu rõ: “Các cơ quan chuyên môn liên quan vận động người dân kiên quyết từ chối sử dụng dịch vụ vận tải của các đơn vị kinh doanh vận tải không tuân thủ các quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (không có phù hiệu, biển hiệu xe, không có thiết bị giám sát hành trình; không có vé xe, hợp đồng vận tải; hoặc trên vé xe, hợp đồng vận tải không có nội dung biểu hiện ích lợi về bảo hiểm đối có hành khách…”.

Các khách hàng đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*