0915.916.915

Cẩn trọng khi mua bánh trung thu handmade

Sở dĩ bạn tìm chuyển nhượngh trung thu handmade là bởi muốn tìm 1 sản phẩm tươi mới, không có chất bảo quản, hóa chất, chắc chắn an toàn vệ sinh thực phẩm. Để cung cấp điều này, toàn bộ những loại phân phốih gắn mác “handmade” đều được người phân phối quảng cáo là không chất phụ gia, không chất bảo quản, phẩm màu độc hại và độc đáo bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Nguyễn Hồng Thúy, 1 người phân phối phân phốih Trung thu handmade online khẳng định, phân phốih do nhà mình làm, nguyên liệu cũng do nhà làm, sử dụng nguyên liệu môi trường xung quanh như khoai môn, đậu xanh, hạt dưa, sữa dừa, trứng vịt muối và dùng nguyên liệu trái cây để tạo hương vị. Riêng mầu sắc cho phân phốih thì dùng những loại củ, quả như củ dền, lá dứa, bột trà xanh… làm thành nước tạo mầu vỏ phân phốih.

can trong khi mua banh trung thu handmade hinh 1
Để làm phân phốih handmade rất kì công vì đòi hỏi mọi công đoạn đều phải thật tỉ mẩn và cẩn trọng

Theo chị Thúy, phân phốih Trung thu handmade vốn không đáng lo ngại do thường sản xuất ít, chủ yếu ở dùng trong gia đình hoặc phân phối cho bạn bè, người quen nên rất hạn chế sử dụng hóa chất. Tuy nhiên, để làm phân phốih handmade rất kì công vì đòi hỏi mọi công đoạn đều phải thật tỉ mẩn và cẩn trọng.

“Để tự làm phân phốih trung thu ở nhà, toàn bộ những công đoạn đều phải làm bằng tay và phải trông coi cẩn trọng. Cực nhất là công đoạn sên nhân. Để sên 1 mẻ nhân phân phốih thường phải mất 4-5 tiếng. Chưa kể đâyng phân phốih, nướng phân phốih, toàn bộ đều phải làm bằng tay, chẳng thể nhanh được. Trong khi không phải ai cũng tỉ mỉ, thận trọng trong từng công đoạn làm phân phốih. Do đây, không ít người đã mua nhân phân phốih phân phối sẵn ngoài hàng về làm vừa rẻ, vừa nhanh”, chị Thúy cho hay.

Đặc biệt, so có năm ngoái, mùa Trung thu năm nay, có nhiều người phân phối phân phốih trung thu handmade online hơn có mục tiêu kiếm lời theo thời vụ. Điều này đồng nghĩa có việc phân phốih trung thu handmade ẩn nấp những rủi ro mà người tiêu dùng cần phải cảnh giác.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm cho biết, để làm ra 1 chiếc phân phốih cần rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm, trong khi phân phốih được chế biến có nhiều công đoạn khác nhau từ thủ công đến máy móc công nghiệp ở hộ gia đình, diện tích nhỏ lẻ. Do phân phốih trung thu handmade hạn sử dụng ngắn nên khả năng có những hóa chất độc hại (như chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật… ) có thể không cao nhưng do làm thủ công vẫn nên có thể có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng…)

Đáng chú tâm là đa số phân phốih trung thu handmade được phân phối trên phân khúc đều không ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Khi được hỏi, đa phần những chủ hàng đều chắc chắn “phân phốih mới làm, dùng trong 3-5 ngày hoặc 1 tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh”. Tuy nhiên, phân phốih handmade được làm theo biện pháp thủ công truyền thống, nếu người làm không tuân thủ chặt chẽ những quy tắc thì sẽ rất khó chắc chắn an toàn vệ sinh 1 nhữngh toàn diện. Bên cạnh đây, điều đáng lo ngại nhất giai đoạn này là nhiều nguyên phụ liệu được phân phối ở những khu chợ chất lượng không được kiểm soát.

can trong khi mua banh trung thu handmade hinh 2
Bánh handmade nếu người làm không tuân thủ chặt chẽ những quy tắc về vệ sinh thực phẩm thì sẽ rất khó chắc chắn an toàn

“Hiện cũng chẳng thể nói là phân phốih trung thu handmade có chắc chắn an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Người sản xuất phân phốih không phải ai cũng nắm rõ được những quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ quan công dụng nên tổ chức lấy xác suất 1 số mẫu phân phốih trên phân khúc để xem có chắc chắn an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, nếu không an toàn phải cấm lưu hành”, PGS Thịnh nêu ý kiến.

Những chiếc phân phốih có mầu sắc bắt mắt cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nếu sử dụng chất tạo mầu, tạo mùi có tên trong danh mục chất cấm hoặc sử dụng nguyên liệu có lý do không rõ ràng. Nhiều loại nguyên liệu có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh, ô nhiễm hóa chất độc hại, biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng đề nghị… nên dễ dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm làm ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng người sử dụng. Bằng chứng là những năm trước đã có nhiều cơ sở làm phân phốih trung thu bị “tố” không chắc chắn vệ sinh hoặc nhiều người ngộ độc vì ăn phân phốih trung thu handmade.

“Người tiêu dùng nên chọn lọc những sản phẩm phân phốih trung thu có xuất xứ rõ ràng, đừng chỉ vì ham giá rẻ, màu sắc bắt mắt, quyến rũ mà mua những sản phẩm không chắc chắn an toàn cho sức khỏe”, ông Thịnh khuyến cáo.

Việc phân phốih trung thu handmade truyền thống càng ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng là điều đáng mừng. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở danh tiếng, người tiêu dùng cũng nên thận trọng hơn có những cơ sở “không chuyên”. Bởi chính sự không chuyên ấy sẽ có lại rủi ro cho sức khỏe của chính mình. Vì vậy, tốt nhất hãy nên mua ở những cơ sở quen biết hay có danh tiếng thay vì tin vào những quảng cáo đến từ những thương hiệu vô danh hoặc những cá nhân làm phân phốih handmade chỉ vì “chạy theo phong trào”./.

Bài viết cộng loạt bài: Bánh trung thu handmade

Bài 1: Đủ loại “thượng vàng hạ cám”

Bài 2: “Nhập nhèm” lý do nguyên liệu

Bài 3: Cẩn trọng khi chuyển nhượngh trung thu handmade

Diệp Diệp/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*