0915.916.915

Cẩn trọng với mọi biến cố từ chiến tranh thương mại

Vừa qua, TS. Chua Hak Bin, Kinh tế trưởng của Tập đoàn Maybank Kim Eng từ Malaysia đã có cuộc nói chuyện có các nhà đầu tư Việt Nam về bức tranh kinh tế toàn cầu và tâm điểm “chiến tranh thương mại leo thang” đang khiến cả địa cầu lo ngại. Cũng trong ngày chuyển nhượng cuối tuần, ông đã có cuộc trò chuyện, thảo luận có nhiều quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang tham dự ở phân khúc Việt Nam.

Theo TS. Chua Hak Bin, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung Quốc đã và đang có ảnh hưởng rõ nét đối có tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) toàn cầu đạt đỉnh và có xu hướng giảm dần. Chỉ số này ở các nước châu Á cũng bắt đầu giảm.

can trong voi moi bien co tu chien tranh thuong mai hinh 1
TS. Chua Hak Bin (thứ 2 từ phải sang), cộng các nhà đánh giá CTCK Maybank Kim Eng VN trong hội thảo nhận định về thời cơ của TTCK Việt Nam 2018 ở HoSE.

Tuy nhiên, đầu tư tài sản cố định ở Mỹ bình phục đang hỗ trợ xuất khẩu cho các nước châu Á. Mặc dù Trung Quốc liên tục bị Mỹ áp thuế quan bảo hộ mậu dịch và cũng trả đũa lại Mỹ, vẫn đang có tín hiệu tăng nhập khẩu nhưng giảm tốc độ tăng trưởng.

“Tác động của chiến tranh thương mại đang lan ra nhiều quốc gia có liên quan, trong đây có các đồng tiền và kinh tế của các quốc gia châu Á”, TS. Chua Hak Bin nói.

Trong bối cảnh đây, Việt Nam cũng đang đứng trước các thách thức lẫn thời cơ. Trong 2018 (và có diễn biến của nửa đầu năm), Việt Nam vẫn tăng trưởng tín dụng chậm lại nhưng đà tăng vẫn duy trì ở 2 con số. Có dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tăng trở lại trong các tháng gần đây. Cùng có đây, sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ (CNY) khiến VND cũng mất giá theo. Tuy nhiên, sự tích cực của Việt Nam, là thặng dư tài khoản vãng lai sẽ góp phần củng cố tỷ giá.

Theo ông Chua Hak Bin, có 1 điều khá thú vị là khi chiến tranh thương mại nổ ra, lượng người ủng hộ Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa phát triển thành rất lớn. Bên cạnh đây, cũng xảy ra hiện tượng để tránh bị áp thuế mới, các tập đoàn đa quốc gia đã chuyển sang các nước sản xuất khác ngoài Trung Quốc để tránh thuế. Dù vậy, sự bất ổn sẽ khiến các tập đoàn tạm dừng đầu tư và gây ảnh hưởng lên nền kinh tế các nước liên quan lẫn tất cả nền kinh tế địa cầu.

“Nhiều nước sẽ được lợi về dịch chuyển đầu tư, độc đáo dịch chuyển về nhà cung cấp. Việt Nam, đứng đầu về địa điểm địa lý, nhân công giá rẻ, có thể sẽ là điểm đến hoàn hảo khi các tập đoàn thực thi chiến lược này. Nguồn cung trên địa cầu không đi đâu, mà chỉ nhảy từ nước này qua nước khác. Trong thử thách có thời cơ và ngược lại”, ông Chua Hak Bin nhấn mạnh.

Ông Chua Hak Bin cũng nói rằng, giả dụ Chính phủ Việt Nam không tận dụng được thời cơ này khi đứng trước thử thách, Thái Lan có thể trở thành 1 “đối thủ” lớn của Việt Nam trong việc lôi kéo dòng vốn dịch chuyển bởi chiến tranh thương mại.

“Harley Davidson, tập đoàn sản xuất xe máy có tính biểu tượng của nước Mỹ, đã chọn Thái Lan làm nơi xây nhà máy mới để cải thiện khả năng phục vụ các phân khúc đang có nhu cầu tăng thêm, là 1 ví dụ cho thấy điều đây”, TS Chua cho biết.

Dự báo về tương lai, ông Chua Hak Bin cho rằng khó có thể đưa ra dự báo chính xác trong diễn biến phức tạp như giai đoạn này. “Đòn” chiến tranh thương mại lớn hơn từ phía Washington có thể vẫn còn phía trước, khi có thể vòng áp thuế thứ 3 sẽ nâng tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế theo mức mới lên tới 200 tỷ USD và theo thời gian dự tính có thể ban hành trong tháng 9 sắp tới.

“Chúng ta cần dự tính cho mình tâm thế linh động nhất có thể, sẵn sàng cho 1 phân khúc khó đoán. Nếu gói áp thuế thương mại hơn 200 tỷ USD được ban hành, thì phân khúc sẽ gặp sốc lớn. Và nền kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt có nhiều biến cố trong tương lai”, ông Chua Hak Bin nói./.

Lê Mỹ/Báo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*