0915.916.915

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang

Trung Quốc áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nhằm đáp trả cách thức trừng phạt mà Mỹ ứng dụng có Trung Quốc trước đây. Giới chuyên gia nhận định dường như hai nền kinh tế lớn trên địa cầu đang không nỗ lực để giảm tranh chấp thương mại giai đoạn này.

Thông báo được Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra hôm qua cho biết, nước này sẽ áp mức thuế bổ sung 25% đối có hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có tổng trị giá 16 tỷ USD. Các mặt hàng bị áp thuế gồm dầu mỏ, các sản phẩm thép, xe hơi và thiết bị y tế. Các cách thức “trả đũa” của Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay sau khi các cách thức trừng phạt mà Mỹ áp đặt trước đây có hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực từ 23/8 tới.

cang thang thuong mai my - trung tiep tuc leo thang hinh 1
Trung Quốc áp thuế bổ sung hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 16 tỷ USD. (Ảnh: Tehran Times)

Những động thái trên của Mỹ và Trung Quốc cho thấy dường như hai nền kinh tế lớn trên địa cầu không muốn giảm căng thẳng trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giai đoạn này giữa hai bờ Đại Tây Dương. Chuyên gia kinh tế Hồng Lâm ở Bắc Kinh, Trung Quốc nhận xét, cách thức “ăn miếng trả miếng” của Trung Quốc cho thấy, thái độ cứng rắn của Trung Quốc đối có động thái đơn phương của Mỹ.

“Trung Quốc thực hiện cách thức trả đũa nhằm phản ứng ngay lập tức có lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt có hàng hóa Trung Quốc. Điều này gửi đi 1 thông điệp rõ ràng rằng, Trung Quốc sẽ không lùi bước trước sức ép của Mỹ. Trung Quốc triển khai các cách thức trả đũa cần thiết trước các động thái đơn phương của Mỹ để bảo vệ lợi ích của chính bản thân” – ông Hồng Lâm nói.

Ngày 6/7, Mỹ đã áp đặt mức thuế mới đối có lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc. Trung Quốc sau đây cũng đã thực hiện nhiều cách thức trả đũa, cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế mới có lượng hàng hóa từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD. Đáp lại, Tổng thống Donald Trump tuần trước tuyên bố sẽ tăng mức tăng thuế lên 25%, tương đương 200 tỷ USD, có hàng hóa Trung Quốc, thay vì mức 10% chuẩn bị./.

Hồng Nhung/VOV1Reuters

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*