0915.916.915

Cảnh báo chiêu lừa đảo, chiếm đoạt tiền qua website giả mạo ngân hàng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) mới đây phát đi thông báo, ngân hàng này đã phát hiện ra 1 số bạn bị kẻ gian gửi tin nhắn qua liên hệ hoặc tài liệu trên facebook của người thân có nội dung mời nhận tiền từ nước ngoài chuyển về.

Qua đây, một số đối tượng đề nghị bạn đăng nhập vào các con phố dẫn trang web được cung cấp sẵn bằng tên đăng nhập (username) và mật khẩu tài khoản Internet banking của bạn và sau đây nhập tiếp mã OTP được ngân hàng gửi vào số liên hệ hoặc thư điện tử của bạn.

Các trang web được một số đối tượng sử dụng để lừa đảo bao gồm: https://moneygrm-online24h.weebly.com/internetbanking.html; www.chuyentienle.weebly; https://vpbankwesternunion.weebly.com

canh bao chieu lua dao, chiem doat tien qua website gia mao ngan hang hinh 1
Nhiều hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng đã bị ngân hàng VPBank phát hiện. (Ảnh: KT)

Sau khi bạn đăng nhập vào một số trang web giả mạo, đối tượng lừa đảo sẽ đánh cắp tài liệu tài khoản, mật khẩu, mã OTP của bạn và thực hiện việc chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Ngoài ra, VPBank còn nhận được cuộc gọi từ số liên hệ lạ mạo danh là nhân viên VPBank và thông báo thẻ tín dụng/ghi nợ gặp rủi ro, đề nghị bạn đăng nhập vào kênh ngân hàng điện tử thực hiện chuyển nhượng chuyển tiền hoặc chi trả thẻ qua một số website phân phối hàng để cung cấp mã OTP. Sau khi bạn cung cấp mã OTP, đối tượng mạo danh nhân viên VPBank sẽ chiếm đoạt được tiền trong tài khoản của bạn.

VPBank không phải là ngân danh tiếng tiên đưa ra các cảnh báo này. Trước đây, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank)… cũng thông báo đến bạn về các chiêu thức lừa đảo tương tự và giải đáp bạn biện pháp chuyển nhượng an toàn.

Theo cảnh báo từ một số ngân hàng, bạn cần cẩn thận có một số thư điện tử lạ, cuộc gọi lạ xưng danh là nhân viên ngân hàng hoặc đối tác ngân hàng đề nghị cung cấp tài liệu thẻ, tài liệu mã chuyển nhượng gửi qua liên hệ hoặc thư điện tử (OTP), hoặc đề nghị truy cập vào 1 trang web lạ.

Khách hàng cần lưu ý rằng, một số ngân hàng và tổ chức tín dụng không bao giờ đề nghị bạn cung cấp mật khẩu, tài liệu thẻ, mã OTP trong bất cứ trường hợp nào. Khách hàng cũng tuyệt đối không tiết lộ tài liệu thẻ hay số PIN cho người khác; che bàn phím khi thực hiện chuyển nhượng ở máy ATM/POS và một số thiết bị chi trả thẻ khác.

Sau mỗi chuyển nhượng ở cửa hàng, tuyệt đối không đưa thẻ cho nhân viên thu ngân đi nơi khác; Thường xuyên một sốh tân mật khẩu đăng nhập internet banking, mã PIN thẻ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo, chủ thẻ không nên gửi một số tài liệu cá nhân như tên tài khoản, mật khẩu, số thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng… qua một số trang mạng xã hội như thư điện tử, Facebook, skype.

Không sử dụng mã PIN gắn liền có một số tài liệu cá nhân dễ phát hiện như số liên hệ di động, số chứng minh nhân dân, ngày sinh.

Trong trường hợp nhận được một số tin nhắn, cuộc gọi nghi ngờ, bạn nên ngừng chuyển nhượng và thông báo ngay về các con phố dây nóng của ngân hàng để khoá thẻ trên ngân hàng điện tử hoặc áp dụng ngân hàng trên liên hệ di động./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*