0915.916.915

“Cánh chim đầu đàn” miệt mài thay đổi diện mạo vùng đất “4 không” qua 15 năm

“Cánh chim đầu đàn” miệt mài thay đổi bề ngoài vùng đất “4 không” qua 15 năm

Thủ tướng phát biểu ở buổi lễ

Phát biểu ở buổi lễ, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ấn tượng của Khu kinh tế mở Chu Lai, khu kinh tế ven biển đầu tiên của Việt Nam, vùng đất mà cách đây 15 năm là vùng cát trắng, khô cằn, khu vực “4 không”- không hạ tầng, không nguồn nhân lực, không nhà đầu tư và không có phân khúc.

Sau 15 năm, nơi đây đã trở thành 1 khu kinh tế có quy mô lớn có trên 100 dự án, có lại giá trị tăng thêm lớn từ vùng đất này, hình thành 1 khu công nghiệp, đô thị lớn, trong đó có vai trò của “cánh chim đầu đàn”, Công ty Trường Hải (Thaco).

Đây là công ty đầu tiên đầu tư khu công trình cơ khí ô tô và đến nay, đã có trên 30 nhà máy có dây chuyền công nghệ tân tiến. Theo Thủ tướng, Thaco – Chu Lai là 1 điển hình của sự hợp tác giữa công ty trong nước và nước ngoài, 1 vấn đề mà Chính phủ đang quan tâm thúc đẩy.

Thủ tướng đánh giá Khu kinh tế mở Chu Lai cũng đã trở thành khu kinh tế có thương hiệu quốc tế có sân bay, cảng biển, các con phố xa lộ…, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng tin tưởng, có quy hoạch của Khu kinh tế mở Chu Lai được điều chỉnh, trong tương lai sẽ hình thành khu đô thị ở khu vực này, tạo động lực cho sự phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu của việc mở rộng quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai trở thành trung tâm công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, công nghiệp hóa dầu, dệt may, các loại hình công nghệ cao, đồng thời là 1 trong các đầu mối về giao thông vận tải. Trong đó, cần phát huy vai trò đầu tàu của Thaco trong việc mở rộng đầu tư phát triển. Cùng có đó là thực hiện tốt quy hoạch để chắc chắn Khu kinh tế có khu công nghiệp công nghệ cao, xây dựng khu đô thị, phức hợp phong phú.

Thủ tướng mong muốn Thaco tiếp tục phát huy vai trò cánh chim đầu đàn, góp phần thu hút nhiều Bên cạnh đó các nhà đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai. Nên xác định phân khúc ô tô Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhưng ngành sản xuất ô tô trong nước nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô nói riêng phải đối mặt có nhiều thách thức từ nội lực cũng như quá trình hội nhập.

UBND tỉnh Quảng Nam, Thaco, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cần có chiến lược dài hạn, chú trọng công nghệ cao, sạch, thông minh, xây dựng bộ máy, tuyển dụng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt phải phát triển ở Quảng Nam, Quảng Ngãi 1 chiến lược xuất khẩu và tiêu dùng; có sự kết hợp tốt có tỉnh Quảng Ngãi và TP. Đà Nẵng để thúc đẩy sự phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương tiếp tục tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp hỗ trợ công ty, khuyến khích đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tranh giành quốc gia.

Nghiên cứu các chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, nhất là trong việc chuyển giao công nghệ.

Về dài hạn, cần có cơ chế thu hút các tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào các dự án quy mô lớn của Việt Nam, giúp các công ty Việt Nam tham dự sâu vào chuỗi giá trị sản xuất ô tô quốc gia. Thủ tướng tin tưởng, thời gian tới, có sự tham dự của nhiều công ty lớn vào Khu kinh tế mở Chu Lai, trong đó có Hoàng Anh Gia Lai, sẽ góp phần phát triển sôi động hơn khu kinh tế này.

“Cánh chim đầu đàn” miệt mài thay đổi bề ngoài vùng đất “4 không” qua 15 năm

Thủ tướng thăm dây chuyền lắp ráp tự động của THACO

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã công bố Quyết định 1737 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, ban hành đầu tháng 12/2018.

Theo đó, Khu kinh tế có phạm vi, ranh giới tổng diện tích trên 27.000 ha. Địa giới hành chính được điều chỉnh mở rộng ra 3 huyện thị nằm dọc ven biển từ Cửa Đại, Hội An đến Núi Thành.

Theo quy hoạch điều chỉnh, khu phi thuế quan có diện tích trên 1.000ha sẽ được điều chỉnh theo hướng bố trí 1 khu gắn có sân bay Chu Lai 225ha. Cùng có đó là điều chỉnh 1 số khu công nghiệp, khu cảng và logistic, khu du lịch, dịch vụ tập trung thuộc huyện Núi Thành và TP. Tam Kỳ. Quy mô dân số trong Khu kinh tế đến năm 2025 là 250.000 người, đến năm 2035 là 550.000 người.

Cũng ở buổi lễ, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã báo cáo các thành công chính của công ty trong 15 năm qua và cam đoan luôn xây dựng thương hiệu Thaco là 1 thương hiệu quốc gia trong ngành công nghiệp ô tô, đóng góp lớn Bên cạnh đó vào sự phát triển Quảng Nam và đất nước.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành công trình nút giao vòng xuyến 2 tầng giữa Quốc lộ 1 và các con phố sắt Bắc – Nam có các con phố trục chính từ cảng Chu Lai đến các con phố xa lộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Công trình trị giá 600 tỷ đồng, do Thaco tặng tỉnh Quảng Nam.

Cũng trong chuyến công tác Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, thị sát dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, nằm ven biển phía nam Cửa Đại. Đây được xem là 1 trong các dự án động lực cho phát triển của Quảng Nam.

Các KH đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*