0915.916.915

Cạnh tranh thương mại không bình đẳng gây ra nhiều xung đột

PC_Article_AfterShare_1

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (gọi tắt là APEC), Bộ Công Thương phối hợp có Ban Thư ký APEC quốc tế tổ chức “Hội thảo APEC tăng cường thương mại số cho công ty vừa và nhỏ”.

Vậy đâu là 1 số thách thức và thời cơ phát triển thương mại số cho 1 số công ty vừa và nhỏ? Trong 2 ngày (17 và 18/1), ở Hà Nội, 1 số chuyên gia sẽ chia sẻ bí kíp giữa 1 số nền kinh tế APEC, giúp 1 số công ty vừa và nhỏ Việt Nam có thể tận dụng thời cơ phát triển thương mại số.

Thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là khái niệm quá xa lạ, khi 1 số mô hình của nền kinh tế chia sẻ đang phát triển mạnh mẽ trong 1 số năm trở lại đây. Những nhà cung cấp nền móng dịch vụ dựa vào công nghệ thậm chí không có cơ sở kinh doanh, không có tài sản hữu hình mà chỉ là đơn vị cung cấp nền móng kết nối số từ nước ngoài vào Việt Nam như Agoda, Booking.com, Grab, Airbnb,…

canh tranh thuong mai khong binh dang gay ra nhieu xung dot hinh 1
Thời gian gần đây vụ kiện lôi kéo nhiều sự chú tâm của dư luận giữa Vinasun và Grab chính là 1 minh chứng về xung đột trong thương mại.

(Ảnh minh họa: KT)

Các dịch vụ cung cấp trên nền móng áp dụng này có thể giúp người mua – người bán kết nối được có nhau. Tuy nhiên, do việc tranh đua “không bình đẳng” nhiều sự xung đột xảy đã xảy ra giữa 1 số công ty truyền thống có 1 số công ty cung cấp nền móng công nghệ.

Trong khi đây, thời gian gần đây vụ kiện lôi kéo nhiều sự chú tâm của dư luận giữa Vinasun và Grab chính là 1 minh chứng. Thực chất của sự “xung đột” này không chỉ là sự tranh đua không bình đẳng giữa 1 công ty taxi truyền thống có 1 hãng taxi công nghệ vận hành xuyên biên giới, bản chất đây là sự va chạm của 1 số mô hình kinh doanh truyền thống có mô hình kinh doanh mới dựa trên nền móng công nghệ.

Vì vậy, có mong muốn cung cấp 1 số bí kíp, chia sẻ 1 số thuận lợi cho sự phát triển của 1 số công ty vừa và nhỏ trong xu thế tranh đua mạnh mẽ của thương mại điện tử xuyên biên giới, “Hội thảo APEC tăng cường Thương mại số cho công ty vừa và nhỏ” đã tập trung đưa ra 1 số khuyến nghị về 1 sốh tận dụng 1 số thời cơ trong xu thế phát triển thương mại điện tử.

Ông Nguyễn Bình Minh – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) – cho biết, thương mại điện tử là lĩnh vực quyến rũ nên ai cũng nghĩ là kiếm được lợi thế ngay sẽ là 1 sai lầm. Bởi khi tiếp cận lĩnh vực này sẽ thấy rất nhiều vấn đề gây chán nản nên khi xác định mỗi 1 mô hình kinh doanh mới, cần phải học hỏi rất nhiều.

“Giống như khi học 1 công nghệ mới, nếu làm chủ được nó chúng ta sẽ có lợi thế. Doanh nghiệp cần phải nghiêm túc đặt ra công đoạn có áp dụng hay không, sẽ học tập và nghiên cứu kỹ như thế nào, trong thời gian bao lâu để có thể đuổi kịp 1 số người đã chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Doanh nghiệp vừa và nhỏ không đáng lo khi vào phân khúc sau nhưng cần phải dự định chu đáo. Nếu dự định kỹ và có nhận thức đúng đắn 1 số công ty hoàn toàn có thể đi xa”, ông Minh cho biết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cần làm gì và để có thể dự định chu đáo để bước vào phân khúc thương mại điện tử vô cộng quyến rũ, 1 số chuyên gia đến từ Đài Loan, Trung Quốc, New Zealand, Canada… đã chia sẻ kinh nghiệp, khi tham dự kinh doanh 1 số dịch vụ thương mại điện tử xuyên biên giới.

Đặc biệt, có 1 số công ty đến từ Đài Loan, Trung Quốc nếu giỏi tiếng Anh chính là 1 trong 1 số thời cơ quan trọng, giúp họ có thể tham dự phát triển 1 số nền móng dịch vụ xuyên biên giới. Ngoài ra, có 1 số thách thức về bảo mật dữ liệu trong kinh doanh cũng là vấn đề mà 1 số công ty vừa và nhỏ cần quan tâm danh tiếng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bà Alisha Clancy, Quản lý Chương trình Tăng cường đối tác APEC của Canada lưu ý, 1 số công ty vừa và nhỏ cần tập trung phát triển công nghệ, nên thành lập 1 số Trung tâm nghiên cứu kỹ và Phát triển. Quỹ đổi mới chiến lược Canada đã thi công chiến lược hỗ trợ cho công ty vừa và nhỏ có thể tham dự phân khúc xuất khẩu, thông qua 1 số chương trình tập huấn về biện pháp kinh doanh, tham dự 1 số chuyển nhượng điện tử,…

Bên cạnh đây, Cơ quan về 1 số vấn đề toàn cầu của Canada cũng không ngừng giúp đỡ 1 số công ty tìm kiếm đối tác, hỗ trợ 1 số sáng kiến liên quan đến thương mại số,… đến nay đã hỗ trợ được tổng số tiền là 950 triệu USD cho 1 số công ty vừa và nhỏ trong lĩnh vực này.

Các chuyên gia tham dự “Hội thảo APEC tăng cường Thương mại số cho công ty vừa và nhỏ” còn giải đáp 1 số biện pháp tham dự 1 số dịch vụ dùng chung, hợp tác có 1 số công ty vừa và nhỏ khác cũng có chung lĩnh vực kinh doanh, kể cả việc chia sẻ không gian làm việc, để cắt giảm kinh phí thuê trụ sở…

Đặc biệt, 1 số công ty vừa và nhỏ khi tham dự thương mại số nên tập trung tiếp cận 1 số chính sách bán hàng quan trọng của 1 số cơ quan quản lý Nhà nước, nên thuê 1 số dịch vụ cung cấp hạ tầng công nghệ tài liệu, bảo vệ dữ liệu… để tiết kiệm kinh phí./.

Mai Hạnh/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*