0915.916.915

Cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel đang là trái quy định của pháp luật

“Xé rào” cấp sổ đỏ là trái quy định của pháp luật

Các dự án condotel được phát triển rất mạnh trong thời gian qua, lôi kéo nhiều nhà đầu tư kinh doanh có 1 nguồn vốn tín dụng lớn. Hiện nay, phân khúc condotel đang chững lại và đối diện có nhiều thách thức, trước hết là về hiệu quả kinh doanh, tính thanh khoản, thực hiện cam đoan chắc chắn lợi nhuận và cấp “sổ đỏ” cho bạn.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có văn bản gửi Chính Phủ một số bộ ngành có liên quan, về một số loại hình nhà đất “lai”, trong đó có condotel. Theo HoREA có vài địa phương “xé rào”, cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” cho người mua căn hộ cao tầng condotel là trái có quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Nhằm tăng thêm tính quyến rũ khi phân phối hàng, chủ đầu tư dự án condotel cam đoan người mua condotel sẽ được cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở”. Trong khi, Luật Đất đai hiện hành không có quy định cấp “sổ đỏ” ổn định lâu dài mà chỉ quy định cấp “sổ đỏ” có thời hạn cho người mua condotel.

cap so do lau dai cho condotel dang la trai quy dinh cua phap luat hinh 1
Cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel đang là trái quy định của pháp luật.

HoREA cho rằng, căn cứ Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh nhà đất, Luật Du lịch, Bộ Luật Dân sự, về căn bản đã có thể điều chỉnh vận hành đầu tư, thi công, kinh doanh một số loại hình nhà đất “lai”. Tuy nhiên, vẫn cần phải tiếp tục nghiên cứu kỹ đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật về vấn đề này.

Theo ông Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn, đất hình thành dự án condotel là đất thương mại, dịch vụ nhưng đang muốn chuyển sang là đất ở hay là đất ở nhưng không hình thành đơn vị ở để cấp sổ đỏ lâu dài. Tuy nhiên vướng mắc ở đó đó chính là quy hoạch, vì dự án condotel nằm trong quy hoạch là đất phát triển thương mại, dịch vụ chỉ được cấp sổ đỏ có thời hạn là 50 năm.

“Đúng luật thì muốn cấp sổ đỏ lâu dài phải chuyển đổi mục đích đất từ đất du lịch, thương mại sang đất ở và điều chỉnh quy hoạch. Nếu không chuyển đổi và điều chỉnh quy hoạch mà cấp sổ đỏ lâu dài cho một số dự án condotel là vi phạm pháp luật” – luật sư Trương Anh Tuấn nói.

Cân nhắc về nhân tố phát triển du lịch

Yếu tố pháp ký đang là vấn đề lớn trong phát triển một số dự án condotel. Nhưng nếu nhìn nhận ở 1 khía cạnh khác thì condotel đang là 1 loại của nhà đất đang được hình thành và hỗ trợ phát triển cơ sở lưu trú cho du lịch.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, giai đoạn này ngành du lịch đang phát triển rất mạnh tăng trưởng từ 25-30% mỗi năm, nếu phát triển cơ sở lưu trú theo một sốh cũ thì sẽ không cung cấp được nhu cầu. Loại hình nhà đất condotel ra đời là xuất phát từ nhu cầu nhưng lại vướng mắc về mặt pháp lý khi đã có quy định đất ở, nhà ở và đất thương mại du lịch.

“Đất ở, nhà ở thì phải có đơn vị ở đi theo là hạ tầng xã hội như trường học, trung tâm y tế… loại hình condotel là phân phối nhà nhưng không hình thành đơn vị ở, đó là vướng mắc căn bản về mặt pháp lý của condotel. Hiện ở nếu cấp sổ đỏ cho condotel là chưa đúng về quy định của pháp luật” – ông Điệp nói.

Tuy nhiên, cũng cần xét ở vĩ mô là loại hình nhà đất này đang hỗ trợ cho ngành du lịch Việt Nam rất nhiều trong việc phát triển cơ sở lưu trú. “Cởi trói” về mặt pháp lý cho condotel hay áp quy định của pháp luật để “siết” cần cân nhắc được và mất. Tôi ủng hộ việc cởi trói cho loại hình condotel nhằm hỗ trợ cho nhà đất và du lịch phát triển, ông Điệp đánh giá thêm.

Đưa ra biện pháp cho việt phát triển một số dự án condotel, HoREA cho rằng, rất cần thiết sửa đổi Luật Đất đai theo hướng cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối có “đất du lịch”. Đất du lịch chỉ được sử dụng nhằm mục đích phục vụ du lịch mà thôi.

Như vậy, ngoài hình thức thuê đất có thời hạn (đối có đất dịch vụ, thương mại), chủ đầu tư một số dự án khu du lịch nghỉ dưỡng còn có thể chọn lọc hình thức sử dụng “đất du lịch” ổn định lâu dài, và sẽ phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thích hợp giá phân khúc vào ngân sách Nhà nước, tương tự như chính sách phân phối hàng thu tiền sử dụng đất ở. Trên cơ sở đó, HoREA kiến nghị, người mua căn hộ cao tầng condotel được cấp giấy chứng nhận quyền có và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài./.

Phương Hoài/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*