0915.916.915

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần áp lực mạnh hơn nữa

Hôm nay (15/8) là hạn chót để các bộ ngành thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc cắt bỏ 50% điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay số thủ tục được cắt bỏ mới chỉ đạt 12,5%.

cat giam dieu kien kinh doanh bao gio moi coi troi cho doanh nghiep hinh 1
Vẫn còn nhiều rào cản kinh doanh “ngáng chân” công ty. (Ảnh minh họa)

Zing cho hay, nhiều chuyên gia phân tích công đoạn “cởi trói” cho công ty của các bộ ngành vẫn còn rất chậm chạp, chưa có sự đồng đều giữa các cơ quan. Điệp khúc “trên nóng, dưới lạnh” vẫn được nêu ra.

Mới đấy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, đã chủ trì buổi kiểm tra các bộ, cơ quan trong việc thực hiện các chỉ đạo, nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, liên quan đến công tác kiểm tra chuyên ngành đối có hàng hoá xuất nhập khẩu và dễ làm hoá, cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu hiện trạng rất nhiều bộ có phương án rà soát, cắt giảm và ra mắt trên báo chí, truyền hình nhưng thực chất đến giờ vẫn chưa làm được. Ông cho rằng bởi thế sẽ gây ảnh hưởng đến lòng tin của công ty.

Hiện ở các bộ, ngành đã rà soát, cắt giảm được 738 điều kiện, chiếm 12,5%. Như vậy, còn tới 2.690 điều kiện kinh doanh cần phải cắt giảm, thuộc trách nhiệm của 14 bộ ngành.

Về thủ tục kiểm tra chuyên ngành, đại diện Tổ công tác của Thủ tướng cho biết các bộ, cơ quan, địa phương được kiểm tra chưa có biện pháp tích cực, hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Hiện nay còn có 13 bộ có quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối có hàng hóa xuất nhập khẩu. Tỷ lệ cắt giảm danh mục sản phẩm, hàng hóa kiểm tra chuyên ngành chưa đạt mật độ theo đề nghị chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng.

Cắt giảm qua loa để… đối phó?

Chia sẻ trên Zing, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, cho rằng chất lượng dễ làm hóa, cắt giảm điều kiện kinh doanh chưa đồng đều, có tình trạng chạy theo con số, có tính đối phó, không thực chất.

Ông Lộc nhấn mạnh, tính cải cách trong các phương án rà soát chưa thực sự triệt để. Phần lớn đề xuất trong các phương án mới chỉ dừng lại việc tham khảo các điều kiện kinh doanh hiện hành ở trong nghị định. Các kiến nghị chủ yếu xoay quanh sửa đổi, bổ sung nghị định mà chưa mở rộng phân tích các điều kiện kinh doanh chứa đựng trong luật.

Chìa khóa để tạo được đột phá trong việc cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính được Chủ tịch VCCI đề xuất chính là giao cho các đơn vị độc lập làm, thay vì để các bộ ngành tự làm.

“Quy định cải cách cần giao cho các đơn vị độc lập, chịu trách nhiệm trước bộ trưởng và chủ động tham vấn các vấn đề chuyên môn của các cơ quan khác. Các phương án cải cách cần có tính triệt để”, ông Lộc đề xuất.

Cần sức ép mạnh hơn

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), thì cho rằng cần có sự quyết liệt Bên cạnh đây trong hành động của các bộ, ngành. Ông nhấn mạnh cần 1 “sức ép” mạnh mẽ Bên cạnh đây từ phía các người đứng đầu.

Theo khảo sát của CIEM, kinh phí phục vụ kiểm tra mà các công ty Việt Nam phải chịu vẫn còn lớn do kết quả kiểm tra lô hàng trước cộng loại không được thừa nhận.

Cứ 5 lô hàng công ty nhập về thì 1 lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành (KTCN), trong khi, lô hàng đây được chứng minh không có rủi ro, công ty vận hành tốt, chấp hành kiểm tra tốt.

Trên Báo Đầu Tư, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, cho biết. Thủ tướng Chính phủ đã mấy lần chỉ đạo phải chỉnh sửa và xử lý Nghị định 109/2010/NĐ-CP mà nay vẫn chưa xong.

Bà Hạnh lo ngại về khả năng “xóa cũ, gài mới” của các cơ quan quản lý nhà nước để đối phó có chủ trương của Chính phủ về cắt giảm điều kiện kinh doanh, xóa bỏ mọi rào cản gây khó cho công ty.

“Phải coi công ty là động lực phát triển kinh tế, thay vì đối tượng quản lý, phải đâyng thuế, phải kiểm tra… bất chấp “sức khỏe” của họ ra sao, các rào cản họ phải đương đầu càng ngày càng gay go ra sao, họ cần gì để đủ sức tranh giành trong tình hình hội nhập mới. Đổi thay cách nghĩ, cách đối xử này là cái gốc rồi mới nói đến việc trao đổi bỏ giấy phép con”, bà Hạnh thẳng thắn.

Có về đích đúng hạn?

Báo Lao Động dẫn lời Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Bộ GTVT cho biết, Bộ đã rà soát, thống nhất cắt giảm 69/134 (chiếm 51,5%) số lượng sản phẩm phải KTCN trước khi thông quan. Trong lĩnh vực kiểm tra chất lượng xe cơ giới, xe máy chuyên dụng, cắt giảm 50/97 sản phẩm; lĩnh vực tàu biển: Cắt giảm 10/20 sản phẩm; lĩnh vực đường sắt: Cắt giảm 9/17 sản phẩm.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn cũng cho hay, Bộ đề xuất loại 152 nhóm hàng hóa, sản phẩm khỏi Danh mục hàng hóa KTCN thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ (chiếm 60,6% tổng số nhóm hàng phải KTCN giai đoạn này): Nhóm kiểm dịch, lược bỏ 37/53 nhóm; nhóm kiểm tra chất lượng: Lược bỏ 87/104 nhóm; nhóm kiểm tra ATTP: Lược bỏ 44/94 nhóm.

Được coi là bộ có tốc độ cải cách mạnh mẽ nhất, Bộ Công Thương vẫn tiếp tục cắt giảm các điều kiện kinh doanh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng vừa ký chọn lọc số 1408/QĐ-BCT ngày 27/4/2018 phê duyệt phương án tổng thể dễ làm hóa 1 loạt các thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh của Bộ Công Thương năm 2018 trên 10 lĩnh vực, trong đây có năng lượng, điện, quản lý tranh giành, nguyên tắc đo lường, xúc tiến thương mại, ATTP và xuất nhập khẩu… Đây là lần cắt giảm, dễ làm hóa TTHC, điều kiện ĐTKD Thứ nhất trong năm 2018 và được xem là “cuộc cách mạng lần thứ 3” trong lịch sử ngành công thương./.

Một số đề nghị của Thủ tướng Chính phủ có các bộ, ngành:

Văn bản thực thi phương án cải cách vận hành kiểm tra chuyên ngành phải cung cấp đề nghị cắt giảm, dễ làm hóa ít nhất 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm và thủ tục kiểm tra chuyên ngành; danh mục hàng hóa, sản phẩm kiểm tra chuyên ngành phải gắn mã HS; 1 sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chỉ do 1 bộ, cơ quan ngang bộ hoặc 1 đơn vị thuộc bộ, cơ quan ngang bộ chịu trách nhiệm quản lý…

Văn bản thực thi phương án cắt giảm, dễ làm hóa điều kiện kinh doanh phải cung cấp đề nghị cắt giảm, dễ làm hóa ít nhất 50% điều kiện kinh doanh; phương án cắt giảm, dễ làm hóa điều kiện kinh doanh phải thực chất, không gộp nhiều điều kiện thành 1 điều kiện theo kiểu cơ học hoặc chỉ cách tân tên gọi.

Đối có dự thảo các văn bản thực thi phương án cải cách vận hành kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm, dễ làm hóa điều kiện kinh doanh, thì thời gian các bộ cho ý kiến phối hợp và Bộ Tư pháp cho ý kiến thẩm định chậm nhất là 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được dự thảo văn bản.

Nghiêm cấm các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương tự đặt thêm điều kiện kinh doanh, danh mục hàng hóa, thủ tục kiểm tra chuyên ngành trái quy định của pháp luật.

Các bộ, cơ quan ngang bộ trong quá trình thi công dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có quy định thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh… phải bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện, không tạo rào cản gia nhập phân khúc, không làm phát sinh kinh phí cho công ty.

(Nguồn: Chỉ thị 20/2018/CT-TTg về tăng cường cải cách vận hành kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm, dễ làm hóa điều kiện kinh doanh).

Trần Ngọc/VOV.VN (Tổng hợp)Theo Zing, Đầu Tư, Lao Động

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*