0915.916.915

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Đừng chỉ nhìn vào… con số!

Trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, danh mục 26 ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện được đề nghị bãi bỏ ở Dự thảo này được giới chuyên gia phân tách cao. Nhưng có quan điểm rằng, những đề xuất này biểu hiện rõ sự nhữngh tân trong tư duy của những nhà hoạch định chính sách bán hàng. Có ý kiến khẳng định, vô vàn điều kiện kinh doanh cần được bãi bỏ mà không cần tranh cãi.

Nhìn lại năm 2018 – được coi là năm của cải nhữngh điều kiện kinh doanh, tính đến cuối năm qua, đã có 25 Nghị định về sửa đổi, cắt giảm điều kiện kinh doanh được ban hành, sửa đổi cho 80 Nghị định, trải rộng trên 15 lĩnh vực của 15 bộ, ngành – có hơn 50% số điều kiện, tương ứng hơn 3.000 điều kiện kinh doanh đã được cắt bỏ hoặc sửa đổi, thay thế. Cùng có đơn giản hóa những thủ tục hành chính, việc cắt cắt giảm, xóa bỏ những điều kiện kinh doanh không cần thiết đã giúp giảm đáng kể thời gian, giá thành cho công ty, được cùng đồng phân tách cao.

cat giam dieu kien kinh doanh: dung chi nhin vao… con so! hinh 1
Cắt giảm điều kiện kinh doanh có trường hợp cắt giảm chỉ có tính hình thức. (Ảnh: VnEconomy)

Tuy nhiên, số liệu ở “Dòng chảy pháp luật kinh doanh” của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ra mắt mới đây cho thấy, vẫn còn những trường hợp cắt giảm chỉ có tính hình thức, thậm chí là “bỏ cũ thêm mới”… dẫn đến chất lượng chưa được như kỳ vọng.

Câu hỏi của ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, liệu chúng ta có nên tiếp tục kiến nghị cắt giảm đi 50% hay là 1 mật độ nào đây số điều kiện kinh doanh nữa hay không? Câu hỏi thật đáng suy ngẫm, cho dù nguồn gốc ngay sau đây đã được ông đưa ra “bởi vì nhiều khi số lượng bãi bỏ chưa nói lên được gì nhiều”…

Còn ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ví dụ, Nghị định 107 (ban hành vào tháng 8 năm 2018) thay thế cho Nghị định số 109 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo “cho dù Nghị định mới đã tháo gỡ, đơn giản hóa khá nhiều điều kiện kinh doanh bất hợp lý, nhưng nhiều rào cản không cần thiết vẫn còn”. Ông Đậu Anh Tuấn phân tách cao việc Bộ Kế hoạch Đầu tư mạnh dạn đưa “xuất khẩu gạo” vào danh mục 26 ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần cắt giảm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông Đậu Anh Tuấn, nhiều ngành nghề khác trong danh mục này cũng được viện dẫn nguồn gốc cắt giảm ra khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện – là bởi – “đã được quy định cụ thể ở những văn bản Luật, có nguyên tắc, quy chuẩn kỹ thuật rõ ràng rồi, không cần phải áp thêm pháp luật về điều kiện kinh doanh nữa”!

Nghị quyết 02 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực tranh đua quốc gia được ban hành ngay trong ngày Thứ nhất của năm 2019 đã nhấn mạnh việc “Tiếp tục rà soát, bãi bỏ, đơn giản hóa những quy định về điều kiện kinh doanh; thực thi đầy đủ, triệt để những cải nhữngh về điều kiện kinh doanh đã thực hiện trong năm 2018”. Trong đây, đề nghị những bộ, ngành phải “rà soát, trình Chính phủ bãi bỏ, đơn giản hóa những điều kiện kinh doanh không rõ ràng, không cụ thể, không khả thi… Đánh giá mức độ nhữngh tân và tác động thực chất đối có công ty của những cải nhữngh, bãi bỏ, đơn giản hóa những quy định về điều kiện kinh doanh do những bộ, ngành thực hiện trong năm 2018…”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chính phủ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thi công, trình Chính phủ Đề án cắt giảm ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư – trong quý 4 năm 2019. Điều 33 của Hiến pháp đã minh định rằng: “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”.

Quyền của công ty được “tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm” cũng được quy định rất rõ ở Khoản 1 Điều 7 Luật Doanh nghiệp năm 2014. Vì vậy, cắt giảm đi những “điều kiện” không còn thích hợp là đề nghị đặt ra và buộc phải thực hiện, để không chỉ dỡ bỏ những rào cản gây khó cho công ty mà còn là tôn trọng và tuân thủ trong thực thi pháp luật của Nhà nước./.

Nguyên Long/VOV1
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*